Thị trường Dầu mỏ giá lên trầm lặng

Giá dầu tăng mạnh trong đầu tuần này, tăng hơn 3% hôm Thứ Hai. Đà tăng này đã đẩy giá chuẩn dầu thô của Mỹ, WTI, lên tới hơn 52 USD/thùng, trong khi chuẩn dầu toàn cầu Brent tăng trên 59 USD/thùng. Đối với WTI, đây là mức chốt phiên cao nhất trong năm tháng, trong khi Brent đạt mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2015. Điều đáng lưu ý là những động thái này đã thúc đẩy dầu tăng 20% ​​so với mức đáy hồi tháng 6, có nghĩa là dầu thô chính thức bước vào khu vực thị trường giá lên.

Ba yếu tố thúc đẩy sự hồi phục nhanh chóng chính là: Tồn kho dầu thu hẹp lại, tăng trưởng nhu cầu tăng tốc và tăng trưởng nguồn cung đá phiến chậm lại. Những lực tương tự đó có thể tiếp tục đẩy dầu lên cao hơn, đặc biệt nếu OPEC vẫn kiên định trong cam kết giới hạn sản lượng. Điều đó nói rằng, trong khi thị trường đang đặt hy vọng vào OPEC, thì yếu tố bất ngờ để giá cao hơn lại là đá phiến sét, nguồn cung đã trở thành nhà sản xuất điều phối thị trường mới.

Dữ liệu khai thác đá phiến chậm lại kích thích đà tăng giá dầu

Các nguyên tắc cơ bản về thị trường dầu đã được cải thiện nhanh chóng trong vài tháng qua. Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, nhu cầu dầu tăng mạnh hơn dự kiến ​​là 2,3 triệu thùng/ngày trong quý hai, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó đã khiến IEA điều chỉnh tăng dự báo ước tính tăng trưởng của mình cho cả năm.

Ngoài ra, nguồn cung dầu toàn cầu đã giảm tháng trước do gián đoạn bất ngờ và bảo trì theo lịch trình. Một trong những động lực khác chính là mức tuân thủ cao của OPEC trong cam kết giảm sản lượng, trung bình 86% trong năm. Thêm vào đó sự suy giảm tăng trưởng sản lượng đá phiến sét cũng như tình trạng bất ổn ở Libya, và thị trường dầu mỏ thậm chí còn giảm sâu hơn nữa trong tồn kho dư thừa. Những kho dự trữ này đã giảm chỉ còn cao hơn 35 triệu thùng so với mức trung bình năm năm so với  mức cao hơn 219 triệu thùng so với ngưỡng đó trong tháng trước đó.

Đá phiến: Lực giết chết đà tăng, hoặc sự kiên nhẫn sẽ giành ưu thế?

Như đã đề cập, một yếu tố khác kích thích đà tăng trầm lắng của dầu mỏ là một số quy tắc từ các nhà khai thác đá phiến sét. Với giá dầu thô giảm vào phạm 40 USD, một số công ty khoan dầu đã công bố các kế hoạch để hạn chế hoạt động của họ trong những tháng gần đây. Ví dụ, Tập đoàn năng lượng Sanchez Energy tại Eagle Ford công bố vào tháng 7 rằng “với môi trường giá dầu và khí đốt hiện tại bị thách thức”, công ty sẽ giảm ngân sách vốn năm 2018 thêm 75 triệu – 100 triệu USD. Một kết quả của việc cắt giảm ngân sách đó là Sanchez Energy sẽ giảm số giàn khoan trong năm nay, cắt giảm từ tám giàn khoan đang hoạt động vào thời điểm đó xuống còn 5 giàn khoan vào cuối tháng 9. Hơn nữa, Sanchez sẽ làm chậm tốc độ hoàn thiện giếng, điều này sẽ đẩy sản xuất cho đến năm 2018.

Trong khi đó, Pioneer Natural Resources tại Permian Basin đã trì hoãn các kế hoạch 2017 sau khi gặp một số vấn đề khai thác. Pioneer đã chọn “không đẩy mạnh hoạt động để bắt kịp khai thác trong nửa cuối năm, đặc biệt là trong môi trường giá cả hàng hóa hiện nay.” Thay vào đó, công ty sẽ cắt giảm 100 triệu USD từ ngân sách khoan dầu của mình và sẽ hoãn 30 giếng vào năm 2018. Kết quả là, sản xuất của Pioneer sẽ tăng gần mức thấp nhất của phạm vi dự báo tăng trưởng 15% đến 18%.

Ngoài việc giảm chi tiêu để duy trì dòng tiền, một số nhà khai thác lớn đang phân bổ vốn để mua lại cồ phần thay vì khoan nhiều giếng hơn. Anadarko Petroleum, ví dụ, vừa công bố mua lại 2,5 tỷ USD cổ phần. Công ty cảm thấy rằng việc mua lại là “việc sử dụng rất hấp dẫn” cho tiền mặt của mình bởi vì nó có thể rút về khoảng 10% số cổ phiếu đang lưu hành. Điều đó sẽ cho phép Anadarko tăng tốc độ sản xuất trên cơ sở mỗi cổ phần mà không cần bổ sung thêm dầu vào một thị trường vẫn đang bão hòa.

Nếu nhà sản xuất tiếp tục kiềm chế và chọn mua lại cổ phần hoặc cải thiện thu chi so với tăng trưởng sản lượng, thì có thể sự phục hồi giá của thị trường dầu mỏ có thể tiếp tục. Tuy nhiên, nếu các nhà khai thác đá phiến sét nhanh chóng tái tăng tốc, nó có thể giới hạn chặt chẽ giá cả.

Thận trọng lạc quan

Thị trường dầu mỏ đã có những bước khởi đầu sai lầm trong vài năm qua, do đó không có gì ngạc nhiên khi đợt tăng giá gần đây đã không được nhà đầu tư chú ý. Trên thực tế, Pioneer và Sanchez đã nhìn thấy ​​cổ phiếu của họ giảm lần lượt 6% và 25%, ngay cả khi dầu thô đã tăng cao hơn trong ba tháng qua. Điều đó nói rằng, thực tế là những công ty sản xuất lớn hơn như Anadarko đang bắt đầu chuyển sang mua lại cồ phần cho thấy rằng các nhà sản xuất có kế hoạch kỹ càng  hơn trong lần này. Nếu điều đó vẫn tiếp tục, và OPEC không từ bỏ cam kết của mình, thị trường có thể tiếp tục di chuyển cao hơn trong im lặng, và cuối cùng sẽ làm các nhà sản xuất thận trọng bị thu hút.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Nhà sản xuất cam kết nhiều dầu hơn – nhưng tại sao giá vẫn tăng vọt?

Khi các nhà sản xuất dầu lớn gặp nhau ở Vienna, họ cho biết họ sẽ kiềm chế giá tăng cao bằng cách tăng sản lượng. Tại sao, sau đó, giá dầu vẫn tăng?
Các quan chức từ Tổ chức các nước xuất khẩu ..

IEA: Các thị trường dầu mỏ hạn hẹp do sản lượng của Venezuela sụt giảm

 
Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết các thị trường dầu mỏ toàn cầu đang siết chặt nhanh chóng do nguồn cung giảm từ Venezuela, sản lượng giảm lớn nhất trong năm 2017 và có thể tiếp tục giảm trong năm 201..

Hàng hóa TG sáng 28/2: Giá đường thô và cà phê robusta thấp nhất trong năm

Phiên giao dịch đầu tuần 27/2 trên thị trường thế giới (kết thúc vào rạng sáng 28/2 giờ VN), thị trường nông sản đánh dấu mức giá thấp kỷ lục kể từ ..

4 yếu tố có thể làm phá hỏng thỏa thuận OPEC

OPEC và những đồng minh của mình đã xoay sở để duy trì mức tuân thủ cao trong cả năm 2017 và nhất trí gia hạn hiệp ước cho đến hết năm 2018.
Tuy nhiên, năm nay, cartel và đồng minh thậm ch..