Thị trường Năng lượng Thế giới năm 2017

Các thị trường năng lượng đã không ổn định trong năm với OPEC cắt giảm sản xuất và ba cơn bão ở United Staes ảnh hưởng giá cả và nhu cầu. Chỉ còn vài ba ngày là đến năm 2018 và đây là thời điểm tốt để phân tích năm 2017 và dự đoán năm 2018.

Giá dầu thô WTI sẽ tiếp tục di chuyển gần mức hiện tại nhưng có thể thấy nguy cơ tiếp tục tăng giá khi nhu cầu vẫn vững chắc, và sự phân kỳ nguồn cung bù đắp cho nhau. Sản xuất của Mỹ có thể sẽ tăng tốc trở lại trong năm 2018 trừ khi có những sai lầm chính trị làm trệt hướng kết quả này. Cung của Venezuela có thể biến mất khỏi thị trường khi đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn địa chính trị. Nhu cầu xăng có thể trái chiều khi hoạt động lái xe suy giảm có thể sẽ được bù đắp bằng việc tăng xuất khẩu. OPEC có thể sẽ đóng một vai trò lớn trong sản xuất trong tương lai, đặc biệt nếu giá cả đạt mức trung bình lịch sử.

Tóm lược năm 2017

Trong hầu hết năm 2017, các trader nghe nói rằng các nhà sản xuất đá phiến đang duy trì ở mức 50 USD/thùng và sẵn sàng sản xuất càng nhiều càng tốt ở mức này. Mặc dù sản lượng khai thác gần đây đạt 9,78 triệu thùng/ngày, nhưng sản lượng đã giảm trong quý ba, sau ba cơn bão lớn làm ảnh hưởng đến Mỹ. Dữ liệu gần đây nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA và OPEC cho thấy đá phiến của Mỹ sẽ làm tăng sản lượng thêm 870.000 thùng và 1 triệu thùng mỗi ngày tương ứng.

Các mức sản xuất tương ứng này sẽ áp đảo nhu cầu tiêu thụ, nhưng tăng trưởng có thể bù đắp cho sự gia tăng này. Tăng trưởng kinh tế ở Mỹ đang tăng lên hơn 3% trong quý tư, điều này sẽ giúp làm gia niềm tin tiêu thụ sản phẩm dầu mỏ và các chất lỏng.

Dự báo của EIA đang trở nên lạc quan hơn

EIA tin rằng sẽ có sự tăng trưởng nguồn cung áp đảo áp đảo nhu cầu tiêu thụ, đồng thời mô tả nhu cầu tiêu thụ gia tăng cho các sản phẩm được dẫn đầu là xăng. Nhu cầu của Mỹ ở mức cao kỷ lục, và các nhà tinh chế đang cố gắng tận dụng nhu cầu này bằng cách vận hành các nhà máy lọc dầu của họ ở mức cao.

Nếu hoạt động lọc dầu cao thì điều đó có nghĩa là nhu cầu dầu thô vẫn cao, bởi các nhà máy lọc dầu đang hoạt động ở mức kỷ lục, để tận dụng lợi nhuận tinh chế cao. Với crack spread tăng lên, dầu thô giao ngay đang được tiêu thụ. Backwardation trong cấu trúc dầu thô cho thấy giá dầu thô WTI  tháng 2 năm 2018 đắt hơn so với dầu thô WTI giao tháng 12 năm 2018. Backwardation xảy ra khi nhu cầu tiêu thụ hiện tại mạnh mẽ, tạo động lực cho việc sử dụng dầu thô và tránh việc tích trữ dầu và bán với một mức giá thấp hơn trong tương lai.

OPEC

OPEC đã rất tích cực, và việc mở rộng gần đây nhất của hạn ngạch cắt giảm sản lượng hiện nay đã giữ cho thị trường dầu thô cân bằng. Sản lượng giảm trong tháng 11 và đưa mức tuân thủ sản xuất ở mức kỷ lục 115%, cho thấy quyết tâm của các thành viên OPEC. Nếu OPEC có thể tiếp tục cẩn trọng, gia tăng áp lực lên giá sẽ giúp bù đắp lại sức ép của sản xuất đá phiến đang gia tăng.

Các trader dầu mỏ sẽ cân nhắc khả năng thực hiện sự tuân thủ liên tục trong suốt năm 2018 của OPEC. Nếu hàng tồn kho tái cân bằng một cách nhanh chóng thì sẽ có cơ hội cho sự gian lận. Nga đã tuyên bố rằng nếu hàng tồn kho cân bằng với mức trung bình 5 năm, họ muốn tăng sản lượng.

Mức tồn kho

Các chiến thuật sản xuất của OPEC sẽ phụ thuộc vào những gì xảy ra với hàng tồn kho toàn cầu. Tổng mức tồn kho thương mại đã đưa dự trữ toàn cầu còn 2,940 tỷ thùng, mức thấp nhất trong 2 năm. Nếu tuân thủ tiếp tục mức thặng dư 100 triệu thùng hiện tại sẽ biến mất và đưa tồn kho toàn cầu trở lại cân bằng. Nếu giá giảm, nó sẽ khuyến khích các nhà sản xuất gian lận để lấy lại nguồn thu.

Việc gian lận cùng với sự gia tăng sản lượng đá phiến có thể khiến việc tái cân rất khó dự đoán. Cơ quan Thông tin Năng lượng IEA cho biết trong Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn gần đây rằng lượng hàng tồn kho sẽ bắt đầu tăng trong năm 2018 chủ yếu là do sự tăng trưởng từ đá phiến của Mỹ. Nếu cơ quan này là chính xác, giá có thể sẽ di chuyển theo hướng thấp hơn.

Thị trường Năng lượng – Dự báo năm 2018

Tăng trưởng kinh tế có thể là một chất xúc tác đẩy giá dầu cao hơn. WTI đã phá vỡ ngưỡng kháng cự gần 55 USD và đã củng cố trên mức này. Đường trung bình 200 tuần đã trở nên kháng cự mạnh mẽ khi giá doa động quanh mức 57,76. Giá không chốt tăng đáng kể so với mức trung bình 200 tuần kể từ tháng 10 năm 2014. Giá có thể nhắm mục tiêu mức 75 khi chốt trên mức trung bình 200 tuần.

Nếu bạn kết hợp những kỹ thuật này với niềm tin ngày càng  gia tăng rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tăng tốc và cắt giảm sản xuất của OPEC vượt quá sản lượng đá phiến của Mỹ, mục tiêu 75 có thể thành hiện thực.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Petrolimex: Doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm trong quý 1

    Trong quý 1/2017, doanh thu thuần của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đạt 35.801 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận trước thuế lại giảm 1,6% và chỉ đạt 1.350 tỷ đồng. 
Theo b

Hôm nay, giá xăng tiếp tục giảm mạnh?

Theo nhiều chuyên gia xăng dầu dự đoán, giá xăng trong kì điều chỉnh ngày hôm nay có thể sẽ tiếp tục giảm mạnh. 
Nguyên nhân mà các chuyên gia xăng dầu đưa ra dự b

Tiêu thụ dầu toàn cầu vẫn chậm chạp

Tiêu thụ dầu toàn cầu rõ ràng đã tăng tốc kể từ giữa năm nay do giá dầu giảm, làm tăng nhu cầu và tránh dự trữ gia tăng mạnh. Nhưng thật sự có vẻ không như vậy.
Phần ..

Hôm nay, giá xăng tăng lần thứ 3 liên tiếp, chạm 30.000 đồng/lít?

 Mỗi lít xăng có thể tăng từ 1.000 – 1.600 đồng/lít trong lần điều hành giá chiều nay 11/5, đưa giá xăng RON 95 tiến sát hoặc chạm mốc 30.000 đồng/lít.
Theo dữ liệu từ Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cậ..