Thị trường ngày 10/8: Giá vàng thấp nhất hơn 4 tháng, dầu, đồng, quặng sắt… đồng loạt giảm mạnh

 Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần USD mạnh lên khiến nhiều hàng hóa định giá bằng đồng tiền này đắt hơn cho người mua bằng đồng tiền khác đẩy giá nhiều hàng hóa sụt giảm, dầu giảm hơn 2%, vàng xuống mức thấp nhất trong hơn 4 tháng, đồng giảm.

Dầu giảm xuống mức thấp nhất 3 tuần

Giá dầu giảm hơn 2% xuống mức thấp nhất trong 3 tuần, do USD mạnh lên và những lo ngại về hạn chế mới liên quan tới virus corona ở Châu Á đặc biệt là Trung Quốc có thể làm chậm lại sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu toàn cầu.

Cảnh báo nghiêm trọng của hội đồng Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu đã làm tăng thêm tâm lý ảm đạm sau khi đám cháy ở Hy Lạp san bằng nhà của, rừng rậm và các khu vực ở Châu Âu hứng chịu lũ lụt chế người vào tháng trước.

Chốt phiên 9/8 dầu thô Brent giảm 1,66 USD hay 2,4% xuống 69,04 USD/thùng, dầu thô WTI giảm 1,8 USD hay 2,6% xuống 66,48 USD. Đây là mức đóng cửa thấp nhất đối với hai loại dầu này kể từ ngày 19/7. Dầu WTI đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5.

Các ngân hàng Goldman Sachs, JPMorgan và Morgan Stanley tất cả đều cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc, sau khi tăng trưởng xuất khẩu của quốc gia này bất ngờ chậm lại và do lo ngại rằng số ca nhiễm virus tăng vọt có thể kìm hãm các hoạt động kinh tế.

Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc chậm hơn so với dự kiến trong tháng 7 sau khi bùng phát ca nhiễm virus corona và lũ lụt, trong khi tăng trưởng nhập khẩu cũng yếu hơn dự kiến.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc giảm trong tháng 7 và giảm mạnh từ những mức kỷ lục của tháng 6/2020.

Đồng USD lên mức cao nhất trong gần 3 tuần so với rổ tiền tệ cũng gây áp lực lên giá dầu.

Nhu cầu nhiên liệu tại Ấn Độ tăng trong tháng 7 lên mức cao nhất kể từ tháng 4 do những hạn chế và phong tỏa bởi đại dịch được dỡ bỏ tại hầu hết các bang, thúc đẩy hoạt động công nghiệp và việc đi lại.

Vàng xuống mức thấp nhất trong hơn 4 tháng

Vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 4 tháng do số liệu việc làm của Mỹ mạnh mẽ thúc đẩy dự đoán về việc Cục dự trữ Liên bang sẽ sớm cắt giảm các biện pháp hỗ trợ kinh tế.

Vàng giao ngay giảm 2,1% xuống 1.725,96 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 2,1% xuống 1.726,5 USD/ounce.

Bạc cũng giảm giá theo vàng, xuống mức thấp nhất trong hơn 8 tháng tại 22,5 USD/ounce. Giá đóng cửa giảm 4% xuống 23,35 USD/ounce.

Vàng giảm hơn 2% sau khi số liệu hôm 6/8 cho thấy số lượng việc làm tháng 7 nhiều nhất trong gần một năm.

Việc tăng lãi suất sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng so với các tài sản sinh lãi khác. Vàng đã giảm khoảng 4,4% và trong một thời gian ngắn giảm dưới 1.700 USD trong đầu phiên giao dịch Châu Á, nhưng đã phục hồi từ mức thấp này.

Đồng giảm

Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tháng do USD mạnh lên và lo lắng về nhu cầu, nhưng đà giảm bị hạn chế bởi tiềm năng một cuộc đình công tại mỏ đồng lớn nhất thế giới.

Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch London LME giảm 1% xuống 9.368,5 USD/tấn sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 21/7 tại 9.273 USD.

USD giao dịch gần mức cao nhất 4 tháng so với rổ các đồng tiền chủ chốt sau một báo cáo việc làm của Mỹ mạnh mẽ. USD tăng cao khiến các hàng hóa định giá bằng đồng tiền này đắt hơn cho người giữ các đồng tiền khác, có thể làm giảm nhu cầu đồng.

Công đoàn đại diện cho công nhân tại mỏ đồng Escondida của Chile đã hướng dẫn các thành viên chuẩn bị cho một cuộc đình công sau khi tiến độ đàm phán được chính phủ hòa giải diễn ra chậm chạp. Mỏ này chiếm khoảng 4,5% nguồn cung đồng toàn cầu ước tính khoảng 24 triệu tấn trong năm nay.

Các nhà phân tích cho biết nhu cầu của Trung Quốc kể từ đầu cuộc khủng hoảng do virus corona đã lên tới đỉnh điểm. Họ dự báo tăng trưởng vừa phải trong bối cảnh chuỗi cung ứng tắc nghẽn và sự bùng phát của các biến thể Covid-19.

Nhập khẩu đồng của Trung Quốc trong tháng 7 giảm 1% so với tháng trước, giảm tháng thứ 4 liên tiếp do giá cao, việc giải phóng kho dự trữ và nguồn phế liệu đồng tăng.

Quặng sắt tiếp tục giảm

Giá quặng sắt Đại Liên và Singapore tiếp tục giảm trong phiên đầu tuần, bởi triển vọng về nguồn cung được cải thiện và nhu cầu yếu của Trung Quốc

Quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 4,4% xuống 852,5 CNY (131,67 USD)/tấn, trong phiên giá đã giảm xuống 845 CNY, thấp nhất kể từ ngày 1/4.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 tại Singapore giảm 4,3% xuống 160,6 USD/tấn

Theo công ty tư vấn SteelHome, quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe ở Trung Quốc có giá 175 USD/tấn trong ngày 6/8, gần mức thấp nhất 4 tháng tại 174,5 USD/tấn đã chạm tới trong ngày trước đó.

Giá quặng sắt đã sụt giảm kể từ khi đạt mức cao kỷ lục hồi tháng 5, với việc bán tháo đặc biệt mạnh mẽ trong ba tuần qua do lo ngại gia tăng về quyết tâm giảm sản lượng thép của Trung Quốc.

Tâm lý cũng bị ảnh hưởng bởi số liệu cho thấy tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ chậm lại trong tháng 7 sau khi bùng phát số ca nhiễm Covid-19. Biến thể Delta được tìm thấy ở hơn 12 thành phố của Trung Quốc kể từ ngày 20/7.

Thép thanh tại Thượng Hải giảm 0,9%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 0,4%. Thép không gỉ giảm 3,9%.

Đường thô giảm

Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa giảm 1,1% xuống 18,47 US cent/lb sau khi thiết lập mức cao nhất 5,5 tháng trong ngày 6/8 tại 18,92 US cent/lb.

Các đại lý cho biết, đường có thể phục hồi do đặt cược sản lượng tại Brazil vốn bị ảnh hưởng bởi hạn hán và sương giá trong mùa này sẽ tiếp tục giảm.

Đường sẽ tăng giá mặc dù nguồn cung đường tại Ấn Độ, một nhà sản xuất và xuất khẩu chủ chốt khác vẫn dồi dào và nhu cầu toàn cầu vẫn yếu kém.

Đường trắng kỳ hạn tháng 10 giảm 2% xuống 450,2 USD/tấn.

Cà phê tăng

Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 1,9% lên 1,7935 USD/lb

Theo một thăm dò của Reuters với 11 thương nhân và nhà phân tích, giá cả phê arabica kết thúc năm sẽ cao hơn mức hiện nay 13%, gần 2 USD/lb sau khi sương giá và hạn hán tại nhà sản xuất hàng đầu Brazil.

Cà phê rubusta kỳ hạn tháng 11 tăng 2,5% lên 1.797 USD/tấn.

Ngô, đậu tương thoái lui do mưa ở Mỹ

Giá ngô và đậu tương của Mỹ sụt giảm bởi những cơn mưa có lợi cuối tuần qua ở vành đai trồng ngô và sự suy yếu lan tỏa từ các thị trường hàng hóa khác bao gồm dầu thô và vàng. Lúa mì cũng giảm giá.

Ngô kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa giảm 2-3/4 US cent xuống 5,53-3/4 USD/bushel và đậu tương kỳ hạn tháng 11 giảm 7 US cent xuống 13,29-3/4 USD/bushel. Lúa mì CBOT kỳ hạn tháng 9 giảm 7-3/4 US cent xuống 7,11-1/4 USD/bushel.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 10/8

Thị trường ngày 10/8: Giá vàng thấp nhất hơn 4 tháng, dầu, đồng, quặng sắt... đồng loạt giảm mạnh - Ảnh 1.

Nguồn tin: Cafef

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Goldman Sachs: Giá dầu dự kiến vẫn sẽ chạm mức 140 USD ngay cả khi xảy ra suy thoái

Goldman Sachs nói với CNBC hôm thứ Năm rằng giá dầu có thể đang giảm, nhưng vẫn hướng tới 140 USD/thùng, và thậm chí có thể chạm mức 140 USD mặc dù xảy ra suy thoái.
Nhà phân tích năng lượng Damien Courvalin cho biết, ông so sánh thị trường hiện n..

BSR: ‘Anh cả đỏ’ mới của ngành Dầu khí

Tại buổi gặp mặt báo chí diễn ra ngày 13/6/2018, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) khẳng định Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang hoạt động rất hiệu quả, Công ty BSR xứng đáng là ..

Petrolimex đưa 1,29 tỷ cổ phiếu lên sàn TPHCM

Dự kiến 1,29 tỷ cổ phiếu của Petrolimex sẽ chính thức được niêm yết trên sàn TPHCM vào cuối tháng 3 này.
Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) cho biết đã nhận hồ sơ đăng ký ni

Giá xăng dầu hôm nay ngày 31/3: Tăng giảm trái chiều, giá xăng tại Việt Nam sẽ được điều chỉnh sớm

Sự thay đổi thuế bảo vệ môi trường sẽ tác động lên giá xăng dầu tại Việt Nam kể từ 1/4.
Giá dầu WTI của Mỹ giảm 0,14% lên 107,67 USD/thùng vào lúc 6h16 (giờ Việt Nam) ngày 31/3. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 0,14% lê..