Thị trường ngày 12/7: Giá dầu vững, vàng và sắt thép giảm

Giá hầu hết các hàng hóa nguyên liệu, từ kim loại quý, kim loại công nghiệp đến cao su, cà phê… đều giảm trong phiên vừa qua do đồng USD mạnh lên và lo ngại triển vọng nhu cầu yếu.

Dầu biến động nhẹ

Giá dầu biến động nhẹ vào lúc đóng cửa phiên 11/7/2021 khi thị trường chịu tác động cân bằng giữa 2 luồng tác nhân: nhu cầu dự kiến giảm khi Trung Quốc đang tiến hành xét nhiệm Covid-19 hàng loạt và lo ngại nguồn cung bị thắt chặt.

Kết thúc phiên này, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 9 tăng 8 US cent, tương đương 0,1%, lên 107,10 USD/thùng, trong khi dầu Tây Texas Mỹ (WTI) giảm 70 cent, tương đương 0,7%, xuống 104,09 USD.

Thị trường náo động trước thông tin Trung Quốc đã phát hiện ra ca nhiễm virus Omicron có khả năng lây nhiễm cao ở Thượng Hải, có thể dẫn đến một đợt xét nghiệm khác – điều ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu.

Thị trường vẫn đang hoang mang về kế hoạch của các quốc gia phương Tây nhằm giới hạn giá dầu của Nga, trong đó Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt tiếp theo có thể dẫn đến hậu quả “thảm khốc” trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Vàng thấp nhất 9 tháng

Giá vàng duy trì quanh mức thấp nhất trong vòng 9 tháng do thị trường đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ và đồng USD tăng giá làm giảm sức hấp dẫn đối với vàng.

Kết thúc phiên giao dịch, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.735,91 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 8 giảm 0,6% xuống 1.731,70 USD.

Bất chấp rủi ro suy thoái kinh tế, gần đây các nhà đầu tư đã chọn đồng đô la hơn là vàng, đẩy đồng bạc xanh lên mức cao kỷ lục gần hai thập kỷ, cũng làm xói mòn sức hút của vàng đối với những người mua ở nước ngoài.

Trong khi đó, việc tăng lãi suất làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi vì kim loại này vốn không mang lại lãi suất.

Đồng giảm

Giá đồng giảm do lo ngại về nhu cầu ở nước tiêu dùng kim loại hàng đầu thế giới – Trung Quốc – khi nước này áp dụng những biện pháp mới hạn chế Covid-19 và các nước khác tăng lãi suất trong bối cảnh USD tăng vọt.

Kết thúc phiên 11/7, giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London giảm 3% xuống 7,573 USD/tấn. Giá kim loại được sử dụng rộng rãi trong ngành điện và xây dựng đã giảm hơn 40% kể từ khi đạt đỉnh 10.845 USD/tấn vào tháng 3.

Dữ liệu việc làm hàng tháng mạnh mẽ phát đi từ Mỹ đã thúc đẩy kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản khác khi Cục Dự trữ Liên bang họp vào cuối tháng này, trong bối cảnh lãi suất đang ở mức cao nhất trong vòng 40 năm, khiến kim loại tính bằng USD trở nên đắt đỏ hơn đối với người tiêu dùng.

Ngô và đậu tương tăng do lo ngại về thời tiết

Giá ngô và đậu tương Mỹ tăng nhẹ trong phiên vừa qua do dự báo thời tiết khô nóng ơ vành đai trồng trọt ở khu Trung Tây nước này, cũng như hoạt động mua kỹ thuật trước khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố báo cáo tháng 7 sẽ cho thấy dữ liệu về nguồn cung.

Tuy nhiên, đà tăng bị hạn chế khi các thông tin cập nhật cho thấy thời tiết có vẻ ít tác động xấu đến mùa màng của nước Mỹ, và tác động từ việc giá lúa mì giảm.

Giá ngô kỳ hạn tháng 12 trên sàn Chicago kết thúc phiên tăng 5-1/2 cent lên 6,29 USD/bushel, trong khi đậu tương kỳ hạn tháng 11 tăng 8-1/2 cent lên 14,05 USD/bushel.

Giá lúa mì kỳ hạn tháng 9 giảm 35 cent xuống 8,56-1/2 USD/bushe, sau khi chạm ngưỡng kháng cự trên biểu đồ kỹ thuật – gần đường trung bình động 20 ngày.

Cà phê và đường giảm

Giá cà phê arabica giảm hơn 3% trong phiên vừa qua do lo ngại về nhu cầu trên toàn cầu và tiền real của Brazil suy yếu làm tăng doanh số bán cà phê từ phía cả người nông dân và nhà xuất khẩu.

Giá đường thô phiên này cũng giảm từ mức cao nhất trong vòng 1 tháng ở phiên liền trước.

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 trên sàn New York kết thúc phiên giảm 7,2 US cent, tương đương 3,3% xuống 2,1325 USD/lb, sau khi chạm mức thấp nhất trong sáu tuần là 2,1270 USD.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 cũng giảm 15 USD, tương đương 0,8%, xuống 1.966 USD/tấn.

Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 giảm 0,16 cent, tương đương 0,8%, xuống 18,86 cent/lb,

Giá đường trắng giao tháng 8 phiên này tăng 2,40 USD, tương đương 0,4%, lên 571,30 USD/tấn.

Quặng sắt giảm

Giá quặng sắt trên thị trường châu Á giảm trong phiên vừa qua do lo ngại ngày càng tăng về nhu cầu nguyên liệu thô của nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới, là Trung Quốc – nơi nhiều thành phố đang thực thi các biện pháp mới chống lại sự bùng phát của dịch Covid-19.

Hợp đồng quặng sắt giao dịch nhiều nhất – kỳ hạn tháng 9 – trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 3,3% xuống 741 nhân dân tệ (110,37 USD)/tấn, sau khi có lúc chạm 722 nhân dân tệ – mức thấp nhất kể từ ngày 6/7.

Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt giao tháng 8 giảm tới 4,8% xuống 107,45 USD/tấn.

Nhu cầu đối với quặng sắt dự kiến ​​sẽ vẫn yếu do các nhà máy thép Trung Quốc thu hẹp sản lượng trong khi chịu lỗ do tồn kho cao và đơn đặt hàng thép không nhiều.

Giá thép phiên này cũng giảm, với thép cây trên sàn Thượng Hải giảm 4,1%, thép cuộn cán nóng giảm 4% và thép không gỉ giảm 1,3%.

Cao su vững

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản vững trong phiên giao dịch 11/7 do lo ngại nhu cầu ở Trung Quốc sẽ giảm do bùng phát dịch Covid-19 được bù đắp bởi đồng yen giảm giá so với USD.

Cao su kỳ hạn tháng 12 trên sàn Osaka kết thúc phiên tăng nhẹ 0,1 yên lên 247,6 yên (1,8 USD)/kg, sau khi có lúc đạt 250,3 yên. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn Thượng Hải

giảm 75 nhân dân tệ xuống 12.645 nhân dân tệ (1.885 USD)/tấn.

Tỷ giá USD/JPY phiên vừa qua ở mức 137,06 JPY, so với khoảng 135,66 JPY trong phiên liền trước (8/7).

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 12/7:

Nguồn tin:  Tổ quốc

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giải quyết chuyển đổi năng lượng là một vấn đề hóc búa

COP26, được tổ chức tại Glasgow năm ngoái, đã chứng kiến ​​các nước tham gia cam kết sẽ dần loại bỏ than đá, một lời hứa đã có rất ít tiến triển kể từ đó. Trong khi đó, IEA trong báo cáo hàng năm có tiêu đề Net Zero vào năm 2050 đã cảnh báo rằng nếu ..

Nghị quyết của IAEA ‘chính trị và không mang tính xây dựng’: Iran

Bộ Ngoại giao Iran đã gọi việc thông qua một nghị quyết tại cuộc họp hội đồng thống đốc của cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc tại Vienna vào ngày 8 tháng 6 là “chính trị, sai lầm và viển vông.”
Bộ cho biết việc thông qua nghị quyết của I..

Saudi Arabia chống tham nhũng, giá dầu tăng

Chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra tại Saudi có thể là sự khởi đầu của một cuộc tranh giành quyền lực lớn hơn từ người kế vị chiếc ngai vàng. Chiến dịch này được dự báo có thể làm mất ổn đ..

Giá xăng giảm gần 500 đồng/lít

Từ 15h hôm nay 1/8, giá xăng RON95 giảm 462 đồng/lít , xăng E5 RON92 giảm 444 đồng/lít, dầu diesel giảm 950 đồng/lít.
Liên bộ Công Thương – Tài chính vừa công bố giảm giá đồng loạt các mặt hàng xăng dầu.
Cụ thể, xăng RON95 giảm 462 đồng/lít, về..