Thị trường ngày 16/12: Giá dầu, cao su, vàng, quặng sắt và thép tăng đồng loạt

  Chốt phiên giao dịch ngày 15/12, giá dầu và cao su tiếp đà tăng, vàng, quặng sắt và thép tăng trở lại, trong khi đó cà phê và dầu cọ giảm.

Giá dầu tiếp đà tăng

Giá dầu tăng khi các nhà đầu tư tập trung vào việc đưa ra vắc xin Covid-19, các hạn chế thắt chặt tại châu Âu và dự báo nhu cầu nhiên liệu hồi phục chậm hơn so với dự kiến.

Chốt phiên giao dịch ngày 15/12, dầu thô Brent tăng 47 US cent tương đương 0,9% lên 50,76 USD/thùng và dầu thô Tây Texas WTI tăng 63 US cent tương đương 1,3% lên 47,62 USD/thùng. Giá dầu Brent hôm 10/12/2020 đạt 51,06 USD/thùng – cao nhất kể từ tháng 3/2020, được hỗ trợ bởi việc phê duyệt vắc xin, ngay cả khi các trường hợp nhiễm virus tại hầu hết các khu vực trên thế giới tăng.

Giá dầu thô tại Trung Quốc trong tháng 11/2020 tăng 3,2% lên mức cao kỷ lục. Điều này sẽ hỗ trợ tâm lý các nhà đầu tư về nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng trong thời gian tới. Trung Quốc là một trong số ít các nước mà nhu cầu dầu hồi phục hoàn toàn từ đầu năm nay, nhà phân tích cấp cao Phil Flynn thuộc Price Futures Group, Chicago cho biết.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, bất kỳ tác động nào của vắc xin đối với nhu cầu vẫn còn vài tháng nữa, trong khi OPEC cho biết nhu cầu dầu sẽ tăng chậm hơn so với dự kiến.

Trong khi đó, Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho biết tồn trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần đến 11/12/2020 tăng 2 triệu thùng lên 495 triệu thùng, so với dự kiến giảm 1,9 triệu thùng của các nhà phân tích

Giá khí tự nhiên duy trì ổn định

Giá khí tự nhiên tại Mỹ duy trì ổn định khi xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng tăng lên mức cao kỷ lục bù đắp dự báo thời tiết ôn hòa hơn dẫn đến nhu cầu sưởi ấm giảm và sản lượng tăng.

Giá khí tự nhiên kỳ hạn tháng 1/2021 trên sàn New York không thay đổi ở mức 2,682 USD/mmBTU, sau khi giảm mạnh 3,2% trong phiên giao dịch.

Giá vàng tăng hơn 1%

Giá vàng tăng hơn 1%, được thúc đẩy bởi kỳ vọng về gói cứu trợ virus corona tại Mỹ, khi các trường hợp nhiễm Covid-19 tăng làm dấy lên mối lo ngại về thiệt hại kinh tế gây ra bởi đại dịch.

Vàng giao ngay trên sàn LBMA tăng 1,4% lên 1.852,36 USD/ounce và vàng kỳ hạn tháng 2/2021 trên sàn New York tăng 1,3% lên 1.855,3 USD/ounce. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng tăng hơn 22% trong bối cảnh các biện pháp kích thích chưa từng có trên toàn cầu được đưa ra.

Đồng USD suy yếu cũng hỗ trợ giá vàng. Trong khi các nhà đầu tư tập trung vào kết quả cuộc họp chính sách 2 ngày của Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu từ ngày 15/12/2020, với ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến vẫn duy trì lãi suất qua đêm ở mức gần 0.

Giá đồng tăng

Giá đồng tăng được hỗ trợ bởi tăng trưởng kinh tế tại nước tiêu thụ kim loại hàng đầu – Trung Quốc và đươc thúc đẩy bởi việc triển khai vắc xin Covid-19 tại các nền kinh tế lớn.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 0,4% lên 7.784 USD/tấn. Tính đến nay, giá đồng tăng hơn 80% kể từ mức thấp nhất trong tháng 3/2020, chủ yếu do nền kinh tế Trung Quốc hồi phục trở lại.

Sản lượng nhà máy của Trung Quốc trong tháng 11/2020 tăng mạnh nhất 20 tháng, được thúc đẩy bởi chi tiêu tiêu dùng hồi phục và các hạn chế Covid-19 tại các đối tác thương mại chủ yếu dần được nới lỏng. Trung Quốc chiếm gần 1/2 tiêu thụ đồng toàn cầu, ước đạt 24 triệu tấn.

Giá quặng sắt và thép tăng trở lại

Giá quặng sắt tại Đại Liên tăng, được hỗ trợ bởi mối lo ngại nguồn cung kéo dài và số liệu sản lượng sản xuất từ Trung Quốc tăng mạnh.

Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5/2021 trên sàn Đại Liên tăng 1,5% lên 994 CNY (151,66 USD)/tấn, sau khi vượt mốc 1.000 CNY/tấn vào cuối phiên giao dịch.

Giá quặng sắt trên sàn Singapore đảo chiều tăng 0,9% lên 152,83 USD/tấn.

Xuất khẩu quặng sắt từ Australia và Brazil giảm tuần thứ 2 liên tiếp trong tuần từ ngày 7-13/12/2020 thêm 1 triệu tấn tương đương 4,7% xuống 22,7 triệu tấn, công ty tư vấn Mysteel cho biết.

Ngoài ra, mối lo ngại về tồn trữ quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc trong tuần trước giảm xuống 125,85 triệu tấn – mức thấp nhất kể từ giữa tháng 10/2020, công ty tư vấn SteelHome cho biết.

Nguồn tin: Cafef

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu cao hơn làm giảm tình trạng phá sản ở Bắc Mỹ

Giá dầu cao hơn đang cho phép các công ty dầu khí Bắc Mỹ tránh được thông báo phá sản, theo một phân tích được thực hiện bởi hãng luật Haynes và Boone có t..

Giá dầu thô tăng mạnh trong bối cảnh thỏa thuận OPEC có thể chỉ là nhất thời

Giá dầu thô tăng gần 5% chỉ trong một phiên thứ Sáu, khi OPEC, nhóm họp tại Vienna, đã thất bại trong việc tăng sản lượng lên mức cao như nhiều người lo ngại.
Lần cuối cùng giá dầu th

Chủ tịch OPEC ủng hộ việc cắt giảm sản lượng dầu tiềm năng | Hoanghungpetro.com.vn

Ý tưởng rằng OPEC có thể xem xét cắt giảm sản lượng trong tương lai gần phù hợp với quan điểm của OPEC, chủ tịch luân phiên của OPEC, Bộ trưởng Hydrocarbons của Congo, ông Bruno Jean-Richard Itoua, nói với tờ Wall Street Journal hôm thứ Năm.
Ý tư..

Phát hiện mỏ dầu khổng lồ trong lục địa Mỹ | Hoanghungpetro.com.vn

Repsol, công ty dầu của Tây Ban Nha, vừa công bố phát hiện đáng kinh ngạc về 1,2 tỷ thùng dầu nằm dưới phần đất liền bang Alaska, biến đây trở thành mỏ dầu nội địa lớn nhất từng được tìm thấy..