Thỏa thuận dầu nhiều bất ngờ của OPEC với Lybia không có ý nghĩa nhiều với thị trường

OPEC đường như đã ghi điểm cho một bất ngờ ngoại giao vào tuần trước bằng cách thuyết phục Libya, thành viên đang chật vật nhất nhóm, chấp nhận giới hạn sản xuất. Trên thực tế, thỏa thuận này có ý nghĩa rất ít đối với thị trường dầu mỏ.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác đã đồng ý vào ngày 30 tháng 11 tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế nguồn cung cho đến cuối năm tới nhằm giảm giải quyết tình trạng thừa cung toàn cầu. Trong một bất ngờ bổ sung một mức hạn chế nguồn cung đã được áp dụng đối với thành viên Libya và Nigeria, trước đó đã được miễn trừ bất kỳ nghĩa vụ cắt giảm nào trong khi đang vật lộn để khôi phục các thùng dầu bị mất trong cuộc xung đột vũ trang và phá hoại.

Hiệp định này dường như là một sự đảo ngược đối với Libya, với quan chức dầu mỏ cấp cao của nước này, Mustafa Sanalla, đã vạch ra các nguyện vọng nhằm khôi phục xuất khẩu và yêu cầu được hỗ trợ trong khi nhiệm vụ tái thiết quốc gia đang diễn ra.

Tuy nhiên, trên thực tế, mức sản xuất giới hạn khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày hầu như không tạo ra rào cản nào đối với Tripoli, vốn không thể thúc đẩy sản lượng cao hơn nữa, các chuyên gia Eurasia Group và Wood Mackenzie cho biết. Libya có kế hoạch tuân thủ mục tiêu năm tới, theo một dấu tên nguồn tin thông thạo vấn đề này tiết lộ.

“Hạn ngạch của OPEC không thành vấn đề,” Riccardo Fabiani, nhà phân tích của Eurasia Group, nói. “Việc vượt quá mức 1 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2018 sẽ vô cùng khó khăn.”

Với một hiệp ước chính trị mong manh khó có thể duy trì ổn định đất nước, Libya phải đối mặt với hàng loạt thách thức ngăn cản sự phục hồi trở lại mức sản lượng khoảng 1,6 triệu thùng mỗi ngày trước cuộc nổi dậy năm 2011 chống lại nhà độc tài Muammar Qaddafi.

Các mối đe dọa tiềm ẩn

Đường ống và các cơ sở khác là mục tiêu của các nhóm vũ trang và nhóm bộ lạc tấn công để kiểm soát chính trị và chia sẻ doanh thu từ dầu mỏ.

“Đó sẽ là một kỳ công nếu Libya có thể duy trì được tốc độ sản xuất hiện tại,” Martijn Murphy, giám đốc nghiên cứu của thượng nguồn Bắc Phi tại Wood Mackenzie cho biết. “Hiện vẫn chưa có chính phủ trung ương thống nhất, và do đó tiềm năng bạo lực bùng phát là rất có thể, và mối đe dọa đóng cửa các đường ống dẫn dầu, van hoặc các cảng đang diễn ra của các nhóm dân quân và bộ tộc”

Một trong những trở ngại lớn nhất đối với Libya là tài chính do National Oil Corp. phải vật lộn để trả tiền cho các nhà cung cấp và kỹ sư và thực hiện các bảo trì cần thiết, ông Fabiani nói. Chủ tịch NOC Sanalla cho biết tại London hồi tháng 10 rằng công ty chỉ nhận được 25% ngân sách đầu tư quy định.

Nga, đã bỏ qua một bên hàng thập kỉ cạnh tranh với OPEC để tham gia vào thỏa thuận sản xuất, đã buộc tổ chức này áp đặt hạn chế lên Libya và Nigeria. Trong khi hai quốc gia này được miễn trừ khỏi hiệp định được đưa ra hồi mùa đông năm ngoái, sự phục hồi trong sản lượng của họ trong năm nay đã làm suy yếu nỗ lực của các nhà sản xuất để loại bỏ lượng dầu dư thừa toàn cầu.

Cam kết sản xuất

Chi tiết về các điều khoản này rất ít ỏi sau cuộc họp OPEC tại Vienna, không có con số tham khảo về mức trần trong tuyên bố của cartel hoặc thông báo sau đó do NOC của Libya đưa ra. Có một tài liệu bí mật cho biết rằng Nigeria và Libya cam kết hạn chế sản xuất tại mức cao nhất trong năm nay, theo một người quen thuộc với vấn đề này cho hay.

Libya và Nigeria sẽ hạn chế sản xuất chung không quá 2,8 triệu thùng mỗi ngày, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh cho biết sau cuộc họp tuần trước tại Vienna.

Hai nước tuyên bố rằng sẽ không vượt quá đỉnh cao sản xuất năm 2017, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al-Falih cho biết sau buổi họp tương tự. Sản lượng cao nhất của họ trong năm nay là 1,01 triệu thùng/ngày đối với Libya và 1,77 triệu thùng/ngày đối với Nigeria, theo số liệu của Bloomberg.

Bất chấp những thách thức phải đối mặt, Libya có thể tăng nhẹ sản xuất một chút vào năm tới, Murphy của Wood Mackenzie cho biết. Tuy nhiên, cần phải khôi phục lại các bến cảng xuất khẩu chính là Es Sider và Ras Lanuf, và phát triển các mỏ dầu ở phía tây và nam của nước này.

Cả Wood Mackenzie và Eurasia cho biết họ dự đoán rằng, nếu Libya có thể tăng sản lượng vào năm tới, nước này sẽ làm như vậy, bất kể thỏa thuận với OPEC. Các thành viên khác của tổ chức, đặc biệt là Iraq và UAE đã vi phạm giới hạn sản lượng mà họ đã đồng ý.

Libya “có thể gian lận và vượt qua hạn ngạch và không ai nói gì cả,” Fabiani của Eurasia nói. “Về cơ bản nó chỉ là trên danh nghĩa, trên giấy tờ, mục tiêu đó thực sự không có ý nghĩa gì đối với OPEC.”

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Hà Nội kiểm tra, giám sát kinh doanh xăng E5

UBND Hà Nội yêu cầu kiểm tra, giám sát việc kinh doanh xăng E5 trên địa bàn, chống gian lận thương mại.
Ngày 22/1, Văn phòng UBND Hà Nội cho biết đã ban hành công văn..

Dự báo thị trường dầu thô thế giới tháng 11/2018

Mức giá dầu tháng 11 của xangdau.ent cho West Texas Intermediate quay trở lại khu vực giá tháng 7 đến tháng 9. Tức là, chúng tôi dự đoán giá dầu WTI sẽ dao động trong khoảng từ 65,0..

Chiều nay, giá xăng có khả năng không tăng? | Hoanghungpetro.com.vn

Do kỳ điều chỉnh xăng trong nước kéo dài đã rớt vào đúng xu hướng giá xăng nhập giảm mạnh.
Nếu xét bình quân giá tính đến ngày 5-9, giá xăng A95 nhập từ Singapore hiện chỉ còn 111 USD/thùng. Mức giá này tương đương với kỳ điều chỉnh trước.
Nguy..

Phát hiện hàng loạt cây xăng dầu hoạt động không phép tại Thanh Hóa

Bất chấp quy định, không đảm bảo an toàn về cháy nổ, nhiều cửa hàng xăng dầu không phép vẫn ngang nhiên hoạt động tại Thanh Hóa.
Theo thống kê của lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa..