Thỏa thuận mới nhất của OPEC có thể không ổn định hóa được giá dầu

Tổ chức 14 Quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với 10 quốc gia dầu mỏ bên ngoài cartel này, đã đạt được thoả thuận hạn chế sản lượng dầu cho đến cuối năm 2018. Quyết định này được đưa ra sau khi đã có hơn một năm cắt giảm sản xuất.

Thỏa thuận mới này, rộng hơn và toàn diện hơn kế hoạch hoạt động kể từ đầu năm nay, cũng sẽ mở rộng sang Nigeria và Libya. Trước đó, hai nước này đã được miễn trừ hạn ngạch sản lượng, mặc dù là thành viên của OPEC, vì cuộc đấu tranh của họ với tình trạng bất ổn chính trị nội bộ.

OPEC đã đạt được thỏa thuận mặc dù thái độ cuối cùng của Bộ trưởng Dầu mỏ Nga Alexander Novak đã cảnh báo rằng giá dầu trên 60 USD/thùng có thể làm cho ngành sản xuất đá phiến của Mỹ  bùng nổ tăng trưởng.

Thỏa thuận đạt được giữa OPEC và các nước không phải là thành viên OPEC đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong việc đạt được mục tiêu ổn định giá dầu. Thứ nhất là một trong những thành viên cốt lõi của nó, Nga, dường như không có cùng mục tiêu. Họ có thể nói những điều đúng, nhưng theo Georgi Slavov, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại hãng môi giới Marex Spectron, thì sự hợp tác của Nga chủ yếu là “bằng lời nói.”

“Trên thực tế Nga đã bơm dầu một cách bất chấp và điều này có thể sẽ tiếp tục. Khi giá cả tăng lên thì động cơ không trung thực cũng sẽ tăng lên. Những nước khác có thể cũng sẽ tham gia,” Slavov nói. “Thật ngạc nhiên là toàn bộ thị trường đang bỏ qua điều này. Sự định vị của thị trường này hiện nay dựa vào những gì có thể xảy ra. Tuy nhiên, mọi người lại không chú ý đến những gì đang thật sự xảy ra.”

Một bài báo sau đó cung cấp chi tiết rõ ràng hơn về vị trí của Kremlin, nói rằng Nga có khả năng chịu đựng cao hơn đối với giả cả chịu sức ép kể vì đồng rúp thả nổi đang hỗ trợ ngân sách của họ.

Nga ước tính cân bằng ngân sách với giá 44 USD vào năm 2021 theo kế hoạch tài chính của mình, so với mức 113 USD cách đây bốn năm. Được hỗ trợ bởi chi phí sản xuất cực kỳ thấp, Nga không muốn chia sẻ thị phần và lo lắng rằng giá trên 60 USD/thùng sẽ tái kích hoạt hoạt động đá phiến của Mỹ, làm giảm giá và giảm thị phần của mọi người cùng thời gian.

Họ có thể đúng. Wood McKenzie nói rằng các công ty khoan dầu hedge 900.000 thùng trong quý ba khi WTI khoảng 52 USD một thùng. Sự gia tăng đáng kể giá hợp đồng tương lai trong năm 2018 và năm 2019 sẽ dẫn đến tình trạng hedging ào ạt, kích hoạt mức tăng vọt trong hoạt động giàn khoan của Mỹ.

Sản lượng dầu của Mỹ đã đạt kỷ lục 9,66 triệu thùng/ngày sau khi giá dầu tăng 25% trong năm nay. Rystad Energy nói rằng sản lượng của Mỹ sẽ tăng lên 9,9 triệu thùng/ngày vào tháng 12, tăng 600.000 thùng/ngày trong 4 tháng, trong khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA dự đoán rằng “dầu chặt” của Mỹ sẽ chiếm 80% nguồn cung toàn cầu mới trong năm 2025, tăng từ 5 triệu thùng lên 13 triệu thùng/ngày. Tổng sản lượng của Mỹ sẽ đạt 17 triệu thùng/ngày.

Phải nói rằng không phải ai cũng đồng ý điều này. Một số nhà phân tích tin rằng sản lượng dầu dễ khai thác  đã được sử dụng và sự cạn kiệt và việc mở rộng ra các khu vực sản xuất kém thuận lợi hơn sẽ đòi hỏi giá dầu tăng cao hơn để giải phóng thêm nhiều khoản đầu tư. Tuy nhiên, những người hoài nghi về ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ đã được chứng minh là sai trước đó, do đó các mối quan tâm của Nga chắc chắn không phải là không có giá trị.

Cuối cùng, cân bằng cung với cầu được dự đoán dựa theo nhu cầu tiêu thụ tiếp tục tăng trưởng. Điều đó phần lớn có nghĩa là Trung Quốc, với tăng trưởng GDP bằng một số biện pháp đã giảm xuống còn 5,6% và với những nỗ lực của Bắc Kinh để tránh bong bóng tín dụng có thể buộc thị trường này phải chậm lại trong khoảng thời gian tới cuối thập kỷ này.

Với sự gia tăng nguồn cung từ Kazakhstan và Brazil vào đầu năm tới, việc tái cân bằng thị trường dầu sẽ không đến trước cuối năm 2018 thời điểm  mà cả hai thách thức trên đều có thể hủy bỏ thỏa thuận đạt được trong tuần trước này.

Tốt nhất, việc mở rộng các biện pháp cắt giảm sản lượng của OPEC có thể ổn định giá ở mức hiện tại nhưng ngay cả kết quả đó cũng không phải là kết luận tất yếu.

Nguồn: xangdau.net/AG Metal Miner

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Thị trường ngày 30/11: Giá dầu và đồng hồi phục, lúa mì và đường lao dốc, thép giảm tiếp

Thị trường hàng hóa nguyên liệu đã có sự điều chỉnh sau phiên giảm giá mạnh mẽ trước đó do chưa có nhiều thông tin mới về virus biến thể Omiron. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn..

Chậm công bố giá xăng RON 95: Cần có chế tài!

 Đã đến thời hạn công bố giá cơ sở xăng RON 95 nhưng tại kỳ điều hành giá gần đây nhất, Bộ Công Thương vẫn chưa thực thi nhiệm vụ. Các chuyên gia cho rằng cần mạnh tay xử lý tr

Khai thác dầu khí từ đá móng mang về hơn 88 tỷ USD cho Việt Nam

 
Các giàn khoan tại mỏ Bạch Hổ do Xí nghiệp Khai thác dầu khí quản lý. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)
Kể từ khi tấn dầu đầu tiên được khai thác từ đá móng mỏ Bạch Hổ (ng

Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Dầu thô mất giá mạnh | Hoanghungpetro.com.vn

Dữ liệu kinh tế thấp hơn dự báo từ Trung Quốc trong bối cảnh Ả Rập Xê-út phát thông báo sẵn sàng tăng sản lượng lên mức 12 triệu thùng/ngày đã khiến giá dầu hôm nay sụt giảm mạnh.
Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 16/8/2022, theo giờ Việt Nam, trên s..