Thỏa thuận OPEC có thể được gia hạn để vực dậy giá cả

Opec (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) dự kiến ​​sẽ mở rộng hợp đồng cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm 2018 hoặc ít nhất là thêm 6 tháng nữa khi họ gặp nhau ở Vienna vào cuối tuần này, các nhà phân tích cho biết.

Giá dầu đã tăng trong những tuần gần đây với sự lạc quan rằng Opec sẽ mở rộng hợp đồng cắt giảm sản lượng sau tháng 3 năm 2018, mặc dù các yếu tố địa chính trị, đặc biệt là các nước Saudi Arabia, Iraq và Iran đã góp phần đẩy giá dầu lên cao.

Các nước thành viên OPEC cùng với Nga và các nhà sản xuất dầu mỏ khác sẽ họp tại Vienna vào ngày 30 tháng 11 để quyết định mở rộng hiệp định đã có hiệu lực vào đầu năm nay.

Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết: “Với thành công cho đến bây giờ trong việc giảm tồn kho toàn cầu, Opec có thể sẽ hành động an toàn và cung cấp cho thị trường những gì nó muốn, một sự mở rộng kéo dài đến cuối năm 2018.”

Các nước sản xuất dầu đang cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng mỗi ngày kể từ ngày 1/1 để tái cân bằng thị trường dầu mỏ và hỗ trợ giá dầu.

Đóng phiên tuần trước trên sàn New York Mercantile Exchange WTI giao tháng 1 tăng 1.6% chốt tại mức 58.95 USD/thùng, mức cao nhất trong 2 năm do việc đóng cửa một đường ống dẫn dầu thô từ Canada đến Mỹ thắt chặt thị trường Bắc Mỹ. Còn trên sàn ICE London Brent tăng 0,58% ở mức 63.90 USD/thùng.

“Việc mở rộng việc cắt giảm đến cuối năm 2018 sẽ làm giảm yêu cầu Opec phải đưa ra bất kỳ kế hoạch chi tiết nào về chiến lược rút lui. Tuy nhiên, nó sẽ trở thành vấn đề lớn nếu nhu cầu tăng trưởng không đáp ứng được mong đợi hoặc sự bất ngờ về tăng trưởng sản xuất ngoài Opec,” Hansen nói thêm.

Nga, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất ngoài nhóm Opec, dự kiến ​​sẽ đồng ý với việc mở rộng vì nước này phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu dầu mỏ và cần tiền để hỗ trợ nền kinh tế.

“Chúng tôi dự đoán Nga sẽ chấp nhận và tiếp tục mở rộng cắt giảm tại cuộc họp của Opec tại Vienna. Quốc gia này đã thua lỗ nặng nề trong đợt sụt giá dầu mỏ trong năm 2008-2009 và giữa năm 2014,” theo nhà phân tích Mihir Kapadia, CEO và là người sáng lập Sun Global Investments.

“Cho đến thời điểm này, Opec đang rất kỷ luật và hầu như các thành viên đều không gian dối. Nếu điều này thay đổi và các thành viên Opec mất tính kỷ luật đáng kể, sản xuất sẽ tăng đột biến và giá cả có thể chịu áp lực.”

“Trong trung hạn, cần có một số hiểu biết về sản xuất để sản xuất duy trì sản lượng phù hợp với nhu cầu của thị trường. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể thấy sự tăng trưởng dài hạn về giá cả,” Kapadia nói thêm.

Các quốc gia OPEC cũng sẽ chú ý đến việc tăng sản lượng dầu mỏ ở Mỹ khi họ gặp nhau ở Vienna. Theo báo cáo mới nhất của Baker Hughes, giàn khoan của Mỹ tăng 8 giàn từ tuần trước lên 923.

Số lượng giàn khoan đã tăng lên kể từ năm ngoái do giá dầu tăng với 330 giàn khoan mới được bổ sung từ số liệu năm ngoái là 593.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail Al Mazrouei cho biết ông lạc quan rằng các nhà sản xuất sẽ mở rộng thỏa thuận cắt giảm sản lượng khi họ gặp nhau vào ngày 30/11. Dầu mỏ đá phiến chỉ chiếm một phần nhỏ trong sản lượng toàn cầu và “không phải là một kẻ thù của Opec,” ông nói với các phóng viên tại Abu Dhabi,

“Những gì chúng ta đang thấy ngày hôm nay là giá cả đang được cải thiện liên tục. Thị trường dầu mỏ đang có xu hướng cân bằng trong năm tới,” theo Al Mazrouei.

Nguồn: xangdau.net/Gulfnews

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Quỹ bình ổn xăng dầu còn dư gần 4.000 tỷ đồng

Petrolimex có quỹ bình ổn xăng dầu lớn nhất với 2.252 tỷ đồng… Quỹ bình ổn xăng dầu đạt 3.975 tỷ đồng tính đến 30/6/2017
Bộ Tài chính vừa cho biết, số dư Quỹ Bình ổn xăng dầu (BOG) tín..

Giá dầu quay đầu tăng trước thềm số liệu tồn kho Mỹ

Giá dầu giao sau kết phiên 17/1 tăng giá nhờ kỳ vọng tồn kho dầu thô ở Mỹ sẽ giảm tuần thứ 9 liên tục và sản xuất dầu ở Nigeria có nguy cơ bị gián đoạn.  
Ảnh minh họa.
Giá dầu th

Washington bán 7 triệu thùng dầu thô trong kho dự trữ chiến lược

Bộ Năng lượng Mỹ đã bán bảy triệu thùng dầu thô từ kho Dự trữ dầu chiến lược (SPR) cho ít nhất năm người mua với giá WTI cộng thêm 1,50 USD đến 1,70 USD FOB.
Khách hàng lớn nhất là ..

Dầu được bán hết khỏi kho chứa ở châu Á khi thị trường dần siết chặt

Các thương nhân đang bán dầu được chứa trên các tàu chở dầu neo đậu ngoài khơi Malaysia, Singapore và Indonesia trong một tín hiệu cho thấy việc cắt giảm sản xuất của OPEC đang bắt đầu c