Thỏa thuận OPEC có thể được gia hạn để vực dậy giá cả

Opec (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) dự kiến ​​sẽ mở rộng hợp đồng cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm 2018 hoặc ít nhất là thêm 6 tháng nữa khi họ gặp nhau ở Vienna vào cuối tuần này, các nhà phân tích cho biết.

Giá dầu đã tăng trong những tuần gần đây với sự lạc quan rằng Opec sẽ mở rộng hợp đồng cắt giảm sản lượng sau tháng 3 năm 2018, mặc dù các yếu tố địa chính trị, đặc biệt là các nước Saudi Arabia, Iraq và Iran đã góp phần đẩy giá dầu lên cao.

Các nước thành viên OPEC cùng với Nga và các nhà sản xuất dầu mỏ khác sẽ họp tại Vienna vào ngày 30 tháng 11 để quyết định mở rộng hiệp định đã có hiệu lực vào đầu năm nay.

Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết: “Với thành công cho đến bây giờ trong việc giảm tồn kho toàn cầu, Opec có thể sẽ hành động an toàn và cung cấp cho thị trường những gì nó muốn, một sự mở rộng kéo dài đến cuối năm 2018.”

Các nước sản xuất dầu đang cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng mỗi ngày kể từ ngày 1/1 để tái cân bằng thị trường dầu mỏ và hỗ trợ giá dầu.

Đóng phiên tuần trước trên sàn New York Mercantile Exchange WTI giao tháng 1 tăng 1.6% chốt tại mức 58.95 USD/thùng, mức cao nhất trong 2 năm do việc đóng cửa một đường ống dẫn dầu thô từ Canada đến Mỹ thắt chặt thị trường Bắc Mỹ. Còn trên sàn ICE London Brent tăng 0,58% ở mức 63.90 USD/thùng.

“Việc mở rộng việc cắt giảm đến cuối năm 2018 sẽ làm giảm yêu cầu Opec phải đưa ra bất kỳ kế hoạch chi tiết nào về chiến lược rút lui. Tuy nhiên, nó sẽ trở thành vấn đề lớn nếu nhu cầu tăng trưởng không đáp ứng được mong đợi hoặc sự bất ngờ về tăng trưởng sản xuất ngoài Opec,” Hansen nói thêm.

Nga, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất ngoài nhóm Opec, dự kiến ​​sẽ đồng ý với việc mở rộng vì nước này phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu dầu mỏ và cần tiền để hỗ trợ nền kinh tế.

“Chúng tôi dự đoán Nga sẽ chấp nhận và tiếp tục mở rộng cắt giảm tại cuộc họp của Opec tại Vienna. Quốc gia này đã thua lỗ nặng nề trong đợt sụt giá dầu mỏ trong năm 2008-2009 và giữa năm 2014,” theo nhà phân tích Mihir Kapadia, CEO và là người sáng lập Sun Global Investments.

“Cho đến thời điểm này, Opec đang rất kỷ luật và hầu như các thành viên đều không gian dối. Nếu điều này thay đổi và các thành viên Opec mất tính kỷ luật đáng kể, sản xuất sẽ tăng đột biến và giá cả có thể chịu áp lực.”

“Trong trung hạn, cần có một số hiểu biết về sản xuất để sản xuất duy trì sản lượng phù hợp với nhu cầu của thị trường. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể thấy sự tăng trưởng dài hạn về giá cả,” Kapadia nói thêm.

Các quốc gia OPEC cũng sẽ chú ý đến việc tăng sản lượng dầu mỏ ở Mỹ khi họ gặp nhau ở Vienna. Theo báo cáo mới nhất của Baker Hughes, giàn khoan của Mỹ tăng 8 giàn từ tuần trước lên 923.

Số lượng giàn khoan đã tăng lên kể từ năm ngoái do giá dầu tăng với 330 giàn khoan mới được bổ sung từ số liệu năm ngoái là 593.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail Al Mazrouei cho biết ông lạc quan rằng các nhà sản xuất sẽ mở rộng thỏa thuận cắt giảm sản lượng khi họ gặp nhau vào ngày 30/11. Dầu mỏ đá phiến chỉ chiếm một phần nhỏ trong sản lượng toàn cầu và “không phải là một kẻ thù của Opec,” ông nói với các phóng viên tại Abu Dhabi,

“Những gì chúng ta đang thấy ngày hôm nay là giá cả đang được cải thiện liên tục. Thị trường dầu mỏ đang có xu hướng cân bằng trong năm tới,” theo Al Mazrouei.

Nguồn: xangdau.net/Gulfnews

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Mức giá nào là hợp lý cho dầu?

Tuần trước, giá dầu đã đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2014 nhờ sự sụt giảm liên tục của tồn kho toàn cầu và Mỹ cũng như kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu dầu sẽ mạnh trong năm nay.
Các nhà phân t

Giá xăng A95 sẽ hết bị thả nổi ngay trong quý 1/2018

Giá cơ sở của xăng A95 sẽ được đưa vào diện quản lý, điều hành, thay vì thả nổi như trước đây vì được cho là mặt hàng cao cấp. 
Cửa hàng xăng dầu nhượng quyền của Petrolimex..

Tại sao dầu của Mỹ lại quá rẻ?

Chênh lệch giá giữa hai chuẩn dầu thô quan trọng nhất đang nới rộng một lần nữa, phản ánh sự khác nhau trong nguyên tắc cơ bản nguồn cung giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới.
Vào đầu năm 2..

Giá dầu có thể tiếp tục tăng trong bối cảnh các nguy cơ đến từ triển vọng sản xuất nội địa Mỹ

Giá dầu trong năm 2018 có thể sẽ tăng đến một mức nào đó do triển vọng sản xuất nội địa Mỹ.
Và theo nhà phân tích Stefan Hansen của Nikko Asset Management, những điều kiện gây cản trở sản ..