Thời tiết ấm hơn, sản lượng khu vực ngoài OPEC tăng đe dọa cân bằng thị trường dầu mỏ

 

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu có thể tăng chậm hơn trong những tháng tới, do thời tiết ấm hơn làm giảm tiêu dùng, điều này có thể đưa thị trường trở lại dư thừa trong nửa đầu năm tới.

Trong báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng IEA đã giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ 100.000 thùng/ngày cho năm nay và năm tới, xuống ước tính 1,5 triệu thùng/ngày trong năm 2017 và 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2018.

Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và thiếu hụt nguồn cung tại Nigeria và Iraq đã đẩy giá dầu lên trên 60 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2015, trong khi tồn kho toàn cầu giảm, thúc đẩy nhiều nhà theo dõi thị trường nâng dự báo giá của họ.

IEA cho biết có nghĩa là thị trường có thể tìm thấy một mức bình thường mới mà có thể chấp nhận biến động từ 50 USD/thùng tới 60 USD/thùng. Điều này có thể là một cái nhìn hấp dẫn, giả thiết nguồn cung gián đoạn sẽ tiếp tục và căng thăng tại Trung Đông sẽ không giảm. “Tuy nhiên, nếu vấn đề đó chứng minh là tạm thời, một cái nhìn mới về các yếu tố cơ bản khẳng định quan điểm của chúng tôi trong tháng trước rằng thị trường này cân bằng trong năm 2018 không quá chặt chẽ như mong muốn và thực tế không là mức bình thường mới”.

IEA lưu ý rằng sản lượng của OPEC giảm 830.000 thùng /ngày trong tháng 10 so với tháng 10/2016, mặc dù nhu cầu đối với dầu thô của tổ chức này được dự kiến giảm xuống 32,6 triệu thùng/ngày trong quý 4/2017 và xuống 32,0 triệu thùng trong quý 1/2018.

Mức tuân thủ của tổ chức này với thỏa thuận cắt giảm sản lượng chung là 96% trong tháng 10, cao nhất kể từ khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng có hiệu lực trong tháng 1/2017.

Đe dọa lớn nhất tới cân bằng thị trường, bên cạnh việc giảm nhu cầu là tăng trưởng trong nguồn cung từ các quốc gia ngoài OPEC.

Ngay cả sau khi giảm tăng trưởng sản lượng, sản lượng của các quốc gia ngoài OPEC sẽ tiếp tục tăng 700.000 thùng/ngày trong năm nay, tăng 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2018 và tăng trưởng nhu cầu của năm tới sẽ khó khăn để phù hợp với số liệu này. Đó là lý do tại sao vắng mặt bất kỳ phí bảo hiểm địa chính trị nào chúng ta không thể thấy một mức bình thường mới cho giá dầu.

Tồn kho dầu thô tại các quốc gia giàu nhất thế giới giảm 40 triệu thùng/ngày trong tháng 9, xuống dưới mức 3 tỷ thùng lần đầu tiên trong hai năm, một phần do báo Harvey, đã làm đóng cửa công suất lọc dầu của Mỹ trong tháng 8.

Việc sử dụng một kịch bản theo đó mức sản lượng của OPEC hiện nay được duy trì, thị trường dầu mỏ đối mặt với một thách thức quan trọng trong quý 1/2018, với nguồn cung dự kiến vượt nhu cầu 600.000 thùng/ngày, sau đó dư thừa ít hơn khoảng 200.000 thùng/ngày trong quý 2/2018.

Tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dường như chậm lại xuống 1,3 triệu thùng/ngày trong quý 3 năm nay, một phần do ảnh hưởng của bão Harvey và Irma trong tháng 8 và tháng 9 tới tiêu thụ của Mỹ.

Tăng trưởng được dự kiến 1,4 triệu thùng/ngày trong ba quý cuối năm nay, ngay cả khi nhiệt độ ôn hòa và giá tăng sẽ hạn chế nhu cầu.

Nguồn tin: vinanet.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu hôm nay 21/7: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 21/7/2022. Cập nhật giá xăng dầu thế giới mới nhất hôm nay 21/7.
Giá xăng dầu thế giới hôm nay 21/7
Ghi nhận vào lúc 7h00 ngày 21/7 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao ở mức ..

Bản tin video tối ngày 07-04-22: Giá dầu phục hồi từ mức thấp 3 tuần | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu đã phục hồi trong phiên châu Á thứ Năm sau khi rớt hơn 5% xuống mức thấp nhất trong ba tuần ở phiên trước đó, sau khi các quốc gia thông báo giải phóng một lượng lớn dầu từ kho dự trữ khẩn cấp để bù đắp nguồn cung bị mất từ Nga…

TT dầu TG ngày 8/6: Giá tăng do trở ngại về nguồn cung của Venezuela

Giá dầu tăng trong ngày 8/6 do Venezuela vật lộn để đáp ứng các nghĩa vụ cung ứng và bởi việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC.
Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 77,45 USD/thùng, tăng 13 US cent hay 0,..

TT dầu TG ngày 20/12: Giá tăng do đóng cửa đường ống dẫn Biển Bắc

Giá dầu đi lên trong ngày 20/12, được hỗ trợ bởi dự đoán tồn kho dầu thô của Mỹ giảm và bởi tiếp tục đóng cửa hệ thống đường ống dẫn dầu Biển Bắc.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn của Mỹ ở mức 57,71 ..