Tính biến động của thị trường dầu sẽ cao trong tháng này


Sau hai tháng tăng gần như không bị gián đoạn, dầu thô được dự báo sẽ có sự biến động thậm chí nhiều hơn do một chuỗi các sự kiện chính trị có thể khiến cho giá chạm tới 80 USD hoặc thậm chí cao hơn vào cuối tháng 6 hoặc ngược lại, giảm xuống mức thấp một lần nữa.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận Iran và các lệnh trừng phạt kinh tế sẽ được phục hồi trong vài tháng tới.

Dù điều này chắc chắn sẽ làm tăng giá dầu, nhưng một số nhà phân tích lưu ý rằng ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt đã được định vào giá, vì vậy bất kỳ tác động ngay lập tức nào cũng sẽ bị hạn chế. Hơn nữa, CNBC gần đây đưa tin, rằng ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran đối về việc vận chuyển dầu thô quốc tế cũng sẽ bị hạn chế: Trung Quốc và Ấn Độ không thể giảm lượng dầu thô mua từ Iran như những người mua khác, những nước trước đây đứng về phía Mỹ có liên quan đến các lệnh trừng phạt.

Nói chung, các nhà phân tích ước tính rằng các biện pháp trừng phạt mới có thể lấy 300.000 thùng/ngày đến 500.000 thùng dầu thô của Iran ra khỏi thị trường quốc tế, so với 1-1,5 triệu thùng/ngày bị đưa ra khỏi thị trường dưới đợt cấm vận đầu tiên của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama, người dành được nhiều sự ủng hộ hơn từ Tây Âu.

Điều đó nói rằng, chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến giá từ thông báo của Trump. Hiệu ứng này có thể được khuếch đại vào cuối tháng 5, khi Venezuela tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống của mình. Cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​vào ngày 20 tháng 5, và chắc chắn Washington sẽ nghi ngờ về tính hợp pháp của kết quả bầu cử này.

Ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela – giống như nền kinh tế nước này – đang trong tình trạng hỗn loạn, với sản lượng giảm 50% kể từ mức đỉnh điểm vào đầu những năm 2000 xuống còn 1,55 triệu thùng/ngày, số liệu từ Bloomberg cho thấy. Nếu không có sự thay đổi căn bản nào trong việc quản lý và sự di cư của người dân Venezuela đến các nước láng giềng không dừng lại, thì sản lượng dầu của Venezuela có thể xuống 1,38 triệu thùng/ngày vào cuối năm, mức thấp nhất trong 7 thập kỷ, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cảnh báo.

Một số nhà phân tích xem Venezuela như là một yếu tố quốc tế thuận lợi lớn nhất cho giá dầu và gây lo lắng hàng đầu cho những nhà đầu cơ giá xuống. Chính nhờ sự tuân thủ quá mức mong đợi của Venezuela với hạn mức sản xuất trong thỏa thuận OPEC mà cả nhóm đã có tỷ lệ tuân thủ vượt trội với những cắt giảm.

Cuộc bầu cử có thể sẽ dẫn đến chiến thắng cho tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro, điều này có thể thúc đẩy Mỹ có nhiều hành động hơn nữa chống lại Caracas và cắt giảm nhập khẩu dầu từ quốc gia Nam Mỹ này. Tuy nhiên, khả năng xảy ra điều này vẫn chưa rõ ràng: lệnh cấm nhập khẩu Venezuela đã được đưa ra bàn bạc trong một thời gian nhưng hiện nay Washington vẫn chưa thực hiện bước này.

Trong khi đó, sự bất hòa đang xuất hiện trong nội bộ OPEC giữa Ả Rập Xê Út, nước muốn giá dầu thậm chí còn cao hơn, với Iran, cho rằng giá dầu hợp lý là từ 60-65 USD/thùng. OPEC và các đồng minh trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ họp vào ngày 22 tháng 6, và mặc dù thông điệp công khai là tất cả mọi người vẫn còn cùng tham gia cắt giảm, nhưng Iran không phải là thành viên duy nhất không hài lòng với giá cao: Nga có thể bị áp lực bởi các công ty dầu mỏ nhà nước, vốn đã tỏ ra háo hức để thúc đẩy sản xuất của họ. Nga đã không tuân thủ đúng hạn ngạch sản xuất của mình trong cả tháng 3 và tháng 4.

Một bất ngờ tại cuộc họp tháng 6 là rất khó nhưng không phải là không thể. Nếu Mỹ tấn công Iran với các lệnh trừng phạt trong tháng này, thì Tehran có thể quyết định dồn hết nỗ lực của mình vào việc níu giữ và có thể tăng thị phần trên các thị trường nhập khẩu hiện tại. Điều đó sẽ thúc đẩy nước này hoặc là gian lận hạn mức sản xuất của mình hoặc đơn giản là rút khỏi thỏa thuận. Do đó, sẽ gây sức ép lên giá, nhất là nếu như nó khuyến khích các thành viên OPEC khác làm theo.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Điểm tin thị trường xăng dầu thế giới hôm nay, 07/7/2022

DẦU TĂNG NHẸ TỪ MỨC THẤP TRONG BỐI CẢNH NHÀ GIAO DỊCH TỎ RA THẬN TRỌNG
Giá dầu thô kỳ hạn hôm thứ Năm được giao dịch cao hơn một chút nhưng thị trường nhìn chung vẫn chịu áp lực trong phiên thứ ba liên tiếp, do lo ngại suy thoái tiếp tục chi phối ..

Sau 3 tháng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đạt lợi nhuận 5,1 nghìn tỷ đồng

   Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa thông báo kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm 2017, theo đó hầu hết các chỉ tiêu sản xuất đều hoàn thành vượt mức từ 4-16%.
Trong 3 t..

Giá xăng tăng lần thứ 5 liên tiếp, vượt đỉnh lịch sử

Từ chiều 21/2, giá mỗi lít xăng E5 tăng 961 đồng, xăng RON95 tăng 965 đồng và giá các loại dầu tăng gần 1.000 đồng/lít, kg.
Liên bộ Công Thương – Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15h chiều nay 21/2, theo đó tất cả các ..

Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt dầu mới đối với Iran khi các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ

Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong tuần này đã áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp hóa dầu và dầu mỏ Iran trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ.
“Trong khi Hoa Kỳ cam kết đạt được một thỏa thuận với Iran nhằm tìm kiếm ..