Tính biến động của thị trường dầu sẽ cao trong tháng này


Sau hai tháng tăng gần như không bị gián đoạn, dầu thô được dự báo sẽ có sự biến động thậm chí nhiều hơn do một chuỗi các sự kiện chính trị có thể khiến cho giá chạm tới 80 USD hoặc thậm chí cao hơn vào cuối tháng 6 hoặc ngược lại, giảm xuống mức thấp một lần nữa.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận Iran và các lệnh trừng phạt kinh tế sẽ được phục hồi trong vài tháng tới.

Dù điều này chắc chắn sẽ làm tăng giá dầu, nhưng một số nhà phân tích lưu ý rằng ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt đã được định vào giá, vì vậy bất kỳ tác động ngay lập tức nào cũng sẽ bị hạn chế. Hơn nữa, CNBC gần đây đưa tin, rằng ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran đối về việc vận chuyển dầu thô quốc tế cũng sẽ bị hạn chế: Trung Quốc và Ấn Độ không thể giảm lượng dầu thô mua từ Iran như những người mua khác, những nước trước đây đứng về phía Mỹ có liên quan đến các lệnh trừng phạt.

Nói chung, các nhà phân tích ước tính rằng các biện pháp trừng phạt mới có thể lấy 300.000 thùng/ngày đến 500.000 thùng dầu thô của Iran ra khỏi thị trường quốc tế, so với 1-1,5 triệu thùng/ngày bị đưa ra khỏi thị trường dưới đợt cấm vận đầu tiên của Mỹ dưới thời Tổng thống Obama, người dành được nhiều sự ủng hộ hơn từ Tây Âu.

Điều đó nói rằng, chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến giá từ thông báo của Trump. Hiệu ứng này có thể được khuếch đại vào cuối tháng 5, khi Venezuela tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống của mình. Cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​vào ngày 20 tháng 5, và chắc chắn Washington sẽ nghi ngờ về tính hợp pháp của kết quả bầu cử này.

Ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela – giống như nền kinh tế nước này – đang trong tình trạng hỗn loạn, với sản lượng giảm 50% kể từ mức đỉnh điểm vào đầu những năm 2000 xuống còn 1,55 triệu thùng/ngày, số liệu từ Bloomberg cho thấy. Nếu không có sự thay đổi căn bản nào trong việc quản lý và sự di cư của người dân Venezuela đến các nước láng giềng không dừng lại, thì sản lượng dầu của Venezuela có thể xuống 1,38 triệu thùng/ngày vào cuối năm, mức thấp nhất trong 7 thập kỷ, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cảnh báo.

Một số nhà phân tích xem Venezuela như là một yếu tố quốc tế thuận lợi lớn nhất cho giá dầu và gây lo lắng hàng đầu cho những nhà đầu cơ giá xuống. Chính nhờ sự tuân thủ quá mức mong đợi của Venezuela với hạn mức sản xuất trong thỏa thuận OPEC mà cả nhóm đã có tỷ lệ tuân thủ vượt trội với những cắt giảm.

Cuộc bầu cử có thể sẽ dẫn đến chiến thắng cho tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro, điều này có thể thúc đẩy Mỹ có nhiều hành động hơn nữa chống lại Caracas và cắt giảm nhập khẩu dầu từ quốc gia Nam Mỹ này. Tuy nhiên, khả năng xảy ra điều này vẫn chưa rõ ràng: lệnh cấm nhập khẩu Venezuela đã được đưa ra bàn bạc trong một thời gian nhưng hiện nay Washington vẫn chưa thực hiện bước này.

Trong khi đó, sự bất hòa đang xuất hiện trong nội bộ OPEC giữa Ả Rập Xê Út, nước muốn giá dầu thậm chí còn cao hơn, với Iran, cho rằng giá dầu hợp lý là từ 60-65 USD/thùng. OPEC và các đồng minh trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ họp vào ngày 22 tháng 6, và mặc dù thông điệp công khai là tất cả mọi người vẫn còn cùng tham gia cắt giảm, nhưng Iran không phải là thành viên duy nhất không hài lòng với giá cao: Nga có thể bị áp lực bởi các công ty dầu mỏ nhà nước, vốn đã tỏ ra háo hức để thúc đẩy sản xuất của họ. Nga đã không tuân thủ đúng hạn ngạch sản xuất của mình trong cả tháng 3 và tháng 4.

Một bất ngờ tại cuộc họp tháng 6 là rất khó nhưng không phải là không thể. Nếu Mỹ tấn công Iran với các lệnh trừng phạt trong tháng này, thì Tehran có thể quyết định dồn hết nỗ lực của mình vào việc níu giữ và có thể tăng thị phần trên các thị trường nhập khẩu hiện tại. Điều đó sẽ thúc đẩy nước này hoặc là gian lận hạn mức sản xuất của mình hoặc đơn giản là rút khỏi thỏa thuận. Do đó, sẽ gây sức ép lên giá, nhất là nếu như nó khuyến khích các thành viên OPEC khác làm theo.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Saudi Arabia nâng giá bán dầu cho khu vực châu Á lên mức cao nhất kể từ năm 2014

Saudi Arabia thiết đặt giá của chuẩn dầu thô của nước này ở châu Á ở mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2014, chỉ vài tuần sau khi đơn vị kinh doanh của nhà máy lọc dầu lớn nhất của Trung Quốc ..

Giá xăng dầu hôm nay 1/6 lấy lại đà tăng

Áp lực thiếu hụt nguồn cung gia tăng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dầu được dự báo cải thiện mạnh đã hỗ trợ giá xăng dầu hôm nay lấy lại đà tăng mạnh.
Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 1/6/2022, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Excha..

Dự báo thị trường dầu thế giới tháng 05/2019

 
Dự báo của chúng tôi cho tháng 5 là giá dầu West Texas Intermediate sẽ dao động trong khoảng từ 55 đến 65 mỗi thùng. Phạm vi dự báo này cao hơn 5,00 USD so với dự báo của ..

Giá dầu châu Á vẫn neo gần mức cao nhất trong hai tuần qua | Hoanghungpetro.com.vn

Phiên phiên giao dịch sáng ngày 26/2, giá dầu biến động nhẹ trên thị trường châu Á và ở gần mức cao nhất trong hai tuần qua, sau khi Saudi Arabia cho biết sẽ tiếp tục hạn chế lượng dầu xuất khẩu.