Tốt hơn là Nga nên rời khỏi hiệp ước OPEC

Chris Weafer, chuyên gia cao cấp tại Macro-Advisory, cho biết nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới có thể rút khỏi thỏa thuận gia hạn cắt giảm cung toàn cầu đang được phần lớn thị trường kỳ vọng.

Các thành viên của OPEC được cho là đang thống nhất với các nhà xuất khẩu dầu thô đồng minh khác để mở rộng hiệp ước sản xuất thêm 9 tháng. Điều đó sẽ kéo dài thời gian thỏa thuận giữa OPEC, Nga và các quốc gia sản xuất dầu khác để duy trì 1,8 triệu thùng mỗi ngày trong suốt năm tới.

Tuy nhiên, Weafer cho rằng, trong khi nhìn sơ qua việc Nga đã từ bỏ hiệp ước sản xuất để xóa bỏ sự dư thừa cung toàn cầu dường như là “điên rồ,” nhưng bối cảnh các ưu tiên công nghiệp đang thay đổi của Nga đã làm cho nó thực sự “hoàn toàn hợp lý.”

Weafer cho biết, nếu dầu ở mức 60 USD đến 65 USD một thùng, sự hỗ trợ của Moscow trong việc mở rộng hiệp ước sau tháng 3 năm tới sẽ rất “không thể”. Weafer nói rằng Nga vẫn kiếm tiền với giá dầu ở mức 55 USD và bất kỳ mức giá cao hơn nào sẽ thúc đẩy các công ty đá phiến của Mỹ tăng sản lượng. Ông cũng tin rằng mức giá này sẽ khuyến khích nền kinh tế Nga đa dạng hoá ra khỏi dầu mỏ, một lợi ích lâu dài quan trọng cho Nga.

“Rủi ro của sự sụp đổ giá khác”

“Giá dầu cao hơn sẽ làm tăng nguy cơ đầu tư nhiều hơn, ví dụ như vào các dự án đá phiến sét của Mỹ và cát dầu Canada, như đã thấy trong năm 2014, có nguy cơ tăng đáng kể nguồn cung toàn cầu,” Weafer nói trong một báo cáo nghiên cứu xuất bản trong một bài viết cho The Moscow Times hôm thứ Năm tuần trước. Ông lập luận rằng, do đó sự ủng hộ kéo dài của Nga đối với thỏa thuận do OPEC khởi xướng có thể “tạo ra nguy cơ sụp đổ khác” vào năm tới.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak – một kiến ​​trúc sư chủ chốt của thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã được gia hạn hồi tháng 5 – hồi tháng 10 cho biết Moscow sẽ ủng hộ việc mở rộng hiệp định sản xuất OPEC đến cuối năm 2018. Tuy nhiên, Weafer cho biết ý kiến ​​của Novak kể từ đó đã đã không còn thích hợp bởi vì chúng được thực hiện vào thời điểm giá dầu đang trong phạm vi 50 USD đến 55 USD.

Tại Sàn giao dịch hàng hóa New York, giá dầu WTI giao tháng 12 ở mức 56,09 USD/thùng. Trong khi đó, tại Sàn giao dịch hàng hóa liên lục địa London, giá dầu Brent là 62,21 USD/thùng. Giá dầu sụt giảm từ mức gần 120 USD một thùng vào tháng 6 năm 2014 do nhu cầu yếu, đồng USD mạnh và sản lượng đá phiến của Mỹ bùng nổ. Sự miễn cưỡng của OPEC trong việc cắt giảm sản lượng cũng được coi là một lý do chính đằng sau sự sụp đổ này. Tuy nhiên, OPEC đã nhanh chóng chuyển hướng hạn chế sản xuất – cùng với các quốc gia sản xuất dầu khác – vào cuối năm 2016.

Dần ra khỏi sự phụ thuộc dầu mỏ

Weafer lập luận rằng nếu Nga không tham gia vào chương trình gia hạn cắt giảm sản xuất, nó sẽ cho phép quốc gia này ngoài OPEC này tiếp tục nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế của mình vào thời điểm nước này đang muốn thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào dầu mỏ.

Hơn nữa, Weafer cho biết Kremlin đã nhất quán trong thông điệp của họ rằng một đồng rúp yếu sẽ tốt hơn nhiều cho nền kinh tế. Và trong khi giá dầu đã tăng từ mức 50 USD/thùng lên gần 63 USD trong những tuần gần đây, tỷ giá rúp/đô la đã thực sự suy yếu.

“Tất cả những điều này so sánh tốt hơn với mô hình quốc gia OPEC điển hình và là những lý do mạnh mẽ tại sao Moscow ngày nay cảm thấy thoải mái hơn với mức giá bền vững ở mức 50 USD so với gần 60 USD,” ông kết luận.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Năng lượng Suhail Al-Mazroui của UAE cho biết ông mong đợi OPEC và các nước không thuộc OPEC mở rộng cắt giảm cung trên toàn cầu trong một cuộc họp được theo dõi chặt chẽ vào cuối tháng này.

Al-Mazroui của UAE cho biết thêm rằng trong khi ông không nghe thấy bất kỳ thành viên nào của OPEC thảo luận về khả năng không mở rộng hiệp định thì thời gian và khung thời gian gia hạn vẫn chưa được quyết định.

Các nhà xuất khẩu đã đạt được thỏa thuận  hiện tại vào tháng 12 năm ngoái và đã mở rộng hiệp ước này một lần đến tháng 3 năm 2018.

OPEC và các nhà sản xuất khác bên ngoài sẽ gặp nhau vào ngày 30 tháng 11 tại Vienna để quyết định chính sách sản lượng dầu.

Nguồn: xangdau.net/CNBC

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu hôm nay 8/7: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 8/7/2022. Cập nhật giá xăng dầu thế giới mới nhất hôm nay 8/7.
Giá xăng dầu thế giới hôm nay 8/7
Ghi nhận vào lúc 7h00 ngày 8/7 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao ở mức 102…

EIA: Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ giảm trong tuần trước, hầu như sự sụt giảm là ở kho cảng Cushing, Oklahoma, trong khi tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tăng nhẹ.
Tồn kho dầu thô gi..

Cuộc họp tiếp theo của OPEC đang dần hiện ra

Sự căng thẳng về chính trị với Iran đã thúc đẩy mức tăng gần đây cho dầu thô West Texas Intermediate (WTI), giúp đẩy giá dầu lên mức 65 USD/thùng, với mức chênh lệch giảm 5 USD/th

Liệu Libya có thể lấy lại danh tiếng như một quốc gia sản xuất dầu mỏ đáng tin cậy? | Hoanghungpetro.com.vn

Sản lượng dầu của Libya cuối cùng đã tăng sau cuộc khủng hoảng chính trị lại bắt đầu vào đầu năm nay sau cuộc bầu cử Tổng thống thất bại vào tháng 12 năm 2021. Nước này hiện đang cố gắng tăng sản lượng dầu thô trong những tháng mùa hè. Khi nhu cầu to..