Trump nhắm vào OPEC: “Giá dầu đang rất là cao một cách không tự nhiên! Không tốt được chấp nhận!”


Ba quan chức từ Saudi Arabia tuần trước nói rằng họ sẽ rất vui khi thấy giá dầu chạm mức 80 USD hay 100 USD/thùng. Giá mục tiêu không chính thức trước đây của họ là 70 USD/thùng. Mặc dù Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng ông muốn nước Mỹ chiếm ưu thế trong thị trường năng lượng, và điều đó đòi hỏi giá phải đủ cao, người Saudi có vẻ như đã đi quá xa, theo ông Trumo. Nó phù hợp với chủ đề tổng thống Mỹ về tính toán với thực tiễn thương mại không công bằng.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump đã tweet:

“Có vẻ lại là OPEC. Với lượng dầu kỷ lục trên khắp mọi nơi, bao gồm cả những con tàu đang tải đầy dầu trên biển, giá dầu đang rất là cao một cách không tự nhiên! Không tốt và sẽ không được chấp nhận!”

Khi được hỏi về bình luận của Trump, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih đã nói với CNBC, “Các thị trường nên xác định giá cả.” Nhưng lời bình luận của ông al-Falih hoàn toàn không trung thực vì Saudi Arabia đã dẫn các nước trong và ngoài OPEC đi theo hướng thao túng giá dầu trên thị trường. Hồi tháng Hai, ông đã nói:

“Nếu chúng ta phải sai lầm một chút  về việc mất cân bằng thị trường, thì cũng nên vậy… Thay vì từ bỏ quá sớm và tìm ra rằng chúng tôi đã xử lý thông tin ít tin cậy hơn … Hãy duy trì chiến lược và đảm bảo rằng hàng tồn kho đã ở khu vực mà ngành công nghiệp này cần chúng. ”

Theo OPEC, trong thông cáo báo chí hôm thứ Sáu:

“Nỗ lực tập thể của họ tiếp tục mang lại kết quả tích cực, với các nguyên tắc cơ bản của thị trường là vững chắc. Tồn kho thương mại OECD đã được điều chỉnh từ mức đỉnh 3,12 tỷ thùng trong tháng 7/2016 còn 2,83 tỷ thùng trong tháng 3 năm 2018, tương ứng với mức giảm 300 triệu thùng. Tuy nhiên, lưu ý rằng mức dự trữ thương mại hiện tại vẫn ở trên mức được nhìn thấy trước khi thị trường suy thoái. Mức tuân thủ cao đã được xác nhận bởi một loạt các cơ quan báo cáo và các phương tiện truyền thông. ”

Tháng 3, Hoàng tử Saudi Mohammed bin Salman (MBS) đã đến thăm Tổng thống Trump tại Nhà Trắng. Được biết vị hoàng tử này đã có một loạt các cuộc họp với các quan chức chính quyền Trump, người mà ông đã phát triển mối quan hệ chặt chẽ kể từ chuyến thăm đầu tiên của ông Trump đến vương quốc vào tháng 5 năm ngoái.

Saudis muốn có một mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ, và vì vậy nếu Trump nhấn mạnh vào giá dầu thấp hơn, tôi nghĩ MBS sẽ lắng nghe. Chúng ta sẽ thấy nếu người Saudi đáp ứng như Trump mong đợi.

Trump muốn Mỹ thống trị thị trường năng lượng, điều đó đòi hỏi giá phải đủ cao để khuyến khích tăng trưởng, điều này đã xảy ra ở mức giá dầu thấp hơn. Trong bài phát biểu của mình vào ngày 29 tháng 6 năm 2017, ông nói:

“Hôm nay chúng ta ở đây để mở ra một chính sách năng lượng mới của Mỹ – một chính sách mở ra hàng triệu và hàng triệu công ăn việc làm và hàng tỷ tỷ đô la trong sự giàu có. Trong hơn 40 năm, Mỹ đã dễ bị tổn thương các chế độ nước ngoài sử dụng năng lượng như một vũ khí kinh tế. Chất lượng cuộc sống của người Mỹ đã bị suy giảm bởi ý tưởng rằng các nguồn cung năng lượng quá khan hiếm để hỗ trợ người dân của chúng ta. Chúng ta đã luôn nghĩ vậy, và thực sự vào thời điểm đó là hoàn toàn đúng để nghĩ như vậy. Chúng ta đã không nghĩ chúng tôi có nguồn tài sản to lớn này ngay dưới chân chúng ta.

Với những nguồn tài nguyên đáng kinh ngạc này, chính quyền của tôi sẽ tìm kiếm không chỉ sự độc lập về năng lượng của Mỹ mà chúng tôi đã tìm kiếm quá lâu, mà là sự thống trị năng lượng của Mỹ.

Và chúng ta sẽ trở thành một nước xuất khẩu – xuất khẩu. Chúng ta sẽ thống trị. Chúng tôi sẽ xuất khẩu năng lượng của Mỹ trên toàn thế giới, trên toàn cầu. Việc xuất khẩu năng lượng này sẽ tạo ra vô số việc làm cho người dân của chúng ta, và cung cấp an ninh năng lượng thực sự cho bạn bè, đối tác và đồng minh trên toàn cầu.”

Chính sách năng lượng này đã hiệu quả với giá dầu thấp hơn. Và giá dầu cao hơn đe dọa tăng trưởng kinh tế.

Mỹ gần đây đã vượt qua mức sản xuất cao kỷ lục trước đó vào năm 1970…


Xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ đã tăng lên:


Mỹ hiện đang sản xuất nhiều dầu thô hơn Saudi Arabia:


Và sự độc lập hoàn toàn với dầu mỏ đang tiến tới nhanh chóng


Tóm lại

Tổng thống Trump từ lâu đã không ưa OPEC. Và ông Trump đang sửa chữa những gì ông ta xem là các thực tiễn thương mại không công bằng, như đã được chứng minh bởi quyết định của Trump với Trung Quốc.

Thời điểm dòng tweet này xuất hiện giá dầu đã đạt mức cao nhất trong 3 năm, và Saudi đang ám chỉ mức 80 đô la hoặc thậm chí 100 đô la một thùng cho dầu. Ngoài ra, ông Trump có một quyết định sẽ đưa ra với Iran, điều này có thể khiến giá dầu tăng cao.

Giá xăng cao là vấn đề về chính trị và làm tổn thương tăng trưởng kinh tế. Saudi muốn hỗ trợ để chuyển đổi nền kinh tế của họ cũng như hạn chế Iran.

Có thể Trump sẽ thương lượng với MBS để đưa thêm nhiều dầu vào thị trường. Hãy xem liệu Saudi có điều chỉnh lại lập trường thao tác giá thị trường dầu của mình hay không và bằng cách nào.

Trump có thể thực sự đang thực hiện một ân huệ cho Saudi, theo một cách nào đó. Nếu giá dầu tiếp tục ở mức hiện tại (hoặc cao hơn), nó sẽ phản tác dụng vì chúng sẽ tạo ra các mức sản xuất cao hơn, và sẽ làm giảm bớt tăng trưởng nhu cầu, cuối cùng tạo ra một đợt thừa cung khác.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bản tin video tối ngày 13-12-21: Thỏa thuận OPEC đưa đầu tư trở lại ngành dầu mỏ | Hoanghungpetro.com.vn

Dầu tăng giá vào sáng thứ Hai trong phiên châu Á sau khi Ả Rập Xê-út nâng giá dầu thô xuất khẩu tới châu Á và Mỹ. Trong khi đó, các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 dường như đã đi vào bế tắc. Dầu Br..

Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trong tuần leo dốc thứ 2 liên tiếp | Hoanghungpetro.com.vn

 Nhờ giá dầu chạm đỉnh kể từ ngày 7/2 trong phiên cuối tuần, thị trường năng lượng ghi nhận tuần tăng giá thứ 2 liên tiếp với giá dầu WTI cộng 3% và dầu Brent vọt 3,7%.
Ngay trong phiên giao ..

IEA đang cường điệu hóa sức mạnh của cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ

Giá dầu tuần trước đã tăng lên mức cao nhất năm 2019 do thị trường dầu thắt chặt phản ánh mức tồn kho thấp hơn kế hợp cùng với sự sụt giảm trong dầu thô và các sản phẩm tinh chế, mặc dù xuấ..

Nhật Bản gia hạn quyền sử dụng hai giếng dầu tại Abu Dhabi thêm 25 nữa

Bộ Thương mại Nhật Bản thông báo hôm thứ Hai rằng nước này đã đồng ý với UAE để gia hạn quyền đặc nhượng của công ty Nhật với hai giếng dầu ngoài khơi Abu Dhabi thêm 25 năm nữa.
Thỏa thuận c..