Trung Quốc chính thức tung hợp đồng dầu thô tính bằng nhân dân tệ

Trung Quốc chính thức đưa ra hợp đồng dầu thô tương lai bằng đồng nhân dân tệ vào hôm nay 26.3, theo AFP. 

Trung Quốc đang nỗ lực nâng cao vị thế của nhân dân tệ ẢNH: REUTERS

Hợp đồng này đánh dấu lần đầu tiên các nhà đầu tư nước ngoài có thể tiếp cận với tương lai hàng hóa của Trung Quốc trong bối cảnh nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới đang nỗ lực tạo sức ảnh hưởng lớn hơn lên giá hàng hóa toàn cầu.

Hợp đồng dầu thô tương lai cho phép các nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro đối với biến động giá cả. Việc phát hành loại hợp đồng này bằng nhân dân tệ cũng giúp Trung Quốckiểm soát mạnh mẽ hơn về giá của loại dầu mà nước này tiêu thụ nhiều. Đây cũng là bước đi mới nhất trong một loạt các bước đi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhằm nâng cao vị thế của đồng nhân dân tệ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết hợp đồng dầu thô tương lai bằng nhân dân tệ được giao dịch trên trên Sàn Giao dịch Năng lượng Quốc tế Thượng Hải (INE), trực thuộc Sàn Giao dịch Hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải (SHFE), sẽ không có khả năng sớm thách thức hợp đồng dầu Brent của Intercontinental Exchange và dầu Tây Texas của New York Mercantile Exchange. Nguyên nhân là do tình trạng kiểm soát vốn chặt chẽ của Bắc Kinh có thể sẽ không khuyến khích sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài và vị thế vững chắc vốn có của các hợp đồng dầu thô bằng đồng USD.

Theo hãng cung cấp thông tin ngành công nghiệp năng lượng ICIS, hợp đồng mới này bắt nguồn từ tham vọng muốn tăng cường khả năng thương lượng về giá dầu với các bên cung cấp giữa lúc nước này đang phụ thuộc rất lớn vào nhập khẩu dầu.

Ông Michal Meidan, nhà phân tích của Energy Aspects ở London, cho rằng hiện nay có nhiều sự tò mò hơn là quan tâm thực sự đến việc tham gia hợp đồng.

“Theo thời gian nó có thể trở thành tiêu chuẩn của người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, sẽ khó có cơ hội để được công nhận là chuẩn mực toàn cầu”, ông Meidan nói.

Các tiêu chuẩn toàn cầu hiện nay là hợp đồng dầu Brent và dầu Tây Texas (WTI) chủ yếu mua bán dầu thô nhẹ có chất lượng cao, trong khi hợp đồng dầu bằng đồng nhân dân tệ chủ yếu giao dịch dầu thô trung bình.

Song, theo ông Jonty Rushforth, người đứng đầu cơ quan định giá dầu tại S

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Xuất khẩu dầu thô của Nga trong 10 tháng đầu năm 2021

Theo Cơ quan Hải quan Liên bang RF, xuất khẩu dầu thô của Nga từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2021 đã giảm 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 191,2 triệu tấn. Về giá trị, xuất khẩu dầu thô tăng 47,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 88,8 tỷ USD.
Xuấ..

Bộ trưởng năng lượng Saudi cho biết thỏa thuận OPEC đã bổ sung ít nhất 25 USD vào giá dầu hiện tại

Hiệp định OPEC về cắt giảm sản lượng dầu đã đóng góp ít nhất 25 USD vào giá dầu hiện tại, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.
..

EIA hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu cho năm 2018 xuống bớt 40.000 thùng/ngày

Các nhà phân tích năng lượng hàng đầu của liên bang đã hạ dự báo của họ cho tăng trưởng nhu cầu dầu vào năm 2018 xuống 40.000 thùng mỗi ngày, theo dự báo hàng th..

Giá dầu sẽ khó mà sớm phục hồi mạnh mẽ

 
Tháng trước khi giá dầu giảm xuống mức thấp khủng khiếp là -42 USD/thùng, các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng về vấn đề dư cung. Nói một cách đơn giản, thế giới đang cạn kiệt nơi để lưu trữ n..