Trung Quốc chính thức tung hợp đồng dầu thô tính bằng nhân dân tệ

Trung Quốc chính thức đưa ra hợp đồng dầu thô tương lai bằng đồng nhân dân tệ vào hôm nay 26.3, theo AFP. 

Trung Quốc đang nỗ lực nâng cao vị thế của nhân dân tệ ẢNH: REUTERS

Hợp đồng này đánh dấu lần đầu tiên các nhà đầu tư nước ngoài có thể tiếp cận với tương lai hàng hóa của Trung Quốc trong bối cảnh nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới đang nỗ lực tạo sức ảnh hưởng lớn hơn lên giá hàng hóa toàn cầu.

Hợp đồng dầu thô tương lai cho phép các nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro đối với biến động giá cả. Việc phát hành loại hợp đồng này bằng nhân dân tệ cũng giúp Trung Quốckiểm soát mạnh mẽ hơn về giá của loại dầu mà nước này tiêu thụ nhiều. Đây cũng là bước đi mới nhất trong một loạt các bước đi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhằm nâng cao vị thế của đồng nhân dân tệ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết hợp đồng dầu thô tương lai bằng nhân dân tệ được giao dịch trên trên Sàn Giao dịch Năng lượng Quốc tế Thượng Hải (INE), trực thuộc Sàn Giao dịch Hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải (SHFE), sẽ không có khả năng sớm thách thức hợp đồng dầu Brent của Intercontinental Exchange và dầu Tây Texas của New York Mercantile Exchange. Nguyên nhân là do tình trạng kiểm soát vốn chặt chẽ của Bắc Kinh có thể sẽ không khuyến khích sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài và vị thế vững chắc vốn có của các hợp đồng dầu thô bằng đồng USD.

Theo hãng cung cấp thông tin ngành công nghiệp năng lượng ICIS, hợp đồng mới này bắt nguồn từ tham vọng muốn tăng cường khả năng thương lượng về giá dầu với các bên cung cấp giữa lúc nước này đang phụ thuộc rất lớn vào nhập khẩu dầu.

Ông Michal Meidan, nhà phân tích của Energy Aspects ở London, cho rằng hiện nay có nhiều sự tò mò hơn là quan tâm thực sự đến việc tham gia hợp đồng.

“Theo thời gian nó có thể trở thành tiêu chuẩn của người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, sẽ khó có cơ hội để được công nhận là chuẩn mực toàn cầu”, ông Meidan nói.

Các tiêu chuẩn toàn cầu hiện nay là hợp đồng dầu Brent và dầu Tây Texas (WTI) chủ yếu mua bán dầu thô nhẹ có chất lượng cao, trong khi hợp đồng dầu bằng đồng nhân dân tệ chủ yếu giao dịch dầu thô trung bình.

Song, theo ông Jonty Rushforth, người đứng đầu cơ quan định giá dầu tại S

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Saigon Petro kiến nghị cho sử dụng xăng A92 trở lại

Theo kiến nghị của Saigon Petro, tuy cả nước đồng loạt bỏ kinh doanh xăng A92 từ đầu năm nay, sản lượng E5 có tăng song tỷ trọng còn rất thấp. 
Công ty TNHH một thành viên dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) vừ..

Trung Quốc đẩy mạnh trừng phạt Triều Tiên

 Trong chưa đầy một tuần, Trung Quốc 2 lần công bố những biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn nguồn thu của CHDCND Triều Tiên theo nghị quyết LHQ.
Công nhân Triều Tiên làm việc trong một xưởng gi

Chuyến đi của Biden tới Ả Rập Saudi sẽ không giải quyết được các vấn đề của thị trường dầu mỏ

Tuần trước khi có tin Tổng thống Biden đang lên kế hoạch cho chuyến thăm Trung Đông trong đó có Ả Rập Xê-út, nhiều nhà quan sát trong ngành đã xem dấu hiệu này là mối quan hệ “tan băng” giữa Washington và Riyadh. Họ cũng nhìn thấy viễn cảnh giá dầu g..

Xuất khẩu dầu của Mỹ sang châu Á có thể đạt mức cao mới trong tháng 7

 
Khối lượng dầu thô của Mỹ xuất sang châu Á được dự kiến đạt mức cao mới trong tháng 7 do các nhà máy lọc dầu châu Á tìm kiếm các nguồn cung cấp để thay thế dầu th