Trung Quốc chính thức tung hợp đồng dầu thô tính bằng nhân dân tệ

Trung Quốc chính thức đưa ra hợp đồng dầu thô tương lai bằng đồng nhân dân tệ vào hôm nay 26.3, theo AFP. 

Trung Quốc đang nỗ lực nâng cao vị thế của nhân dân tệ ẢNH: REUTERS

Hợp đồng này đánh dấu lần đầu tiên các nhà đầu tư nước ngoài có thể tiếp cận với tương lai hàng hóa của Trung Quốc trong bối cảnh nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới đang nỗ lực tạo sức ảnh hưởng lớn hơn lên giá hàng hóa toàn cầu.

Hợp đồng dầu thô tương lai cho phép các nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro đối với biến động giá cả. Việc phát hành loại hợp đồng này bằng nhân dân tệ cũng giúp Trung Quốckiểm soát mạnh mẽ hơn về giá của loại dầu mà nước này tiêu thụ nhiều. Đây cũng là bước đi mới nhất trong một loạt các bước đi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhằm nâng cao vị thế của đồng nhân dân tệ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết hợp đồng dầu thô tương lai bằng nhân dân tệ được giao dịch trên trên Sàn Giao dịch Năng lượng Quốc tế Thượng Hải (INE), trực thuộc Sàn Giao dịch Hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải (SHFE), sẽ không có khả năng sớm thách thức hợp đồng dầu Brent của Intercontinental Exchange và dầu Tây Texas của New York Mercantile Exchange. Nguyên nhân là do tình trạng kiểm soát vốn chặt chẽ của Bắc Kinh có thể sẽ không khuyến khích sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài và vị thế vững chắc vốn có của các hợp đồng dầu thô bằng đồng USD.

Theo hãng cung cấp thông tin ngành công nghiệp năng lượng ICIS, hợp đồng mới này bắt nguồn từ tham vọng muốn tăng cường khả năng thương lượng về giá dầu với các bên cung cấp giữa lúc nước này đang phụ thuộc rất lớn vào nhập khẩu dầu.

Ông Michal Meidan, nhà phân tích của Energy Aspects ở London, cho rằng hiện nay có nhiều sự tò mò hơn là quan tâm thực sự đến việc tham gia hợp đồng.

“Theo thời gian nó có thể trở thành tiêu chuẩn của người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, sẽ khó có cơ hội để được công nhận là chuẩn mực toàn cầu”, ông Meidan nói.

Các tiêu chuẩn toàn cầu hiện nay là hợp đồng dầu Brent và dầu Tây Texas (WTI) chủ yếu mua bán dầu thô nhẹ có chất lượng cao, trong khi hợp đồng dầu bằng đồng nhân dân tệ chủ yếu giao dịch dầu thô trung bình.

Song, theo ông Jonty Rushforth, người đứng đầu cơ quan định giá dầu tại S

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Chứng khoán, giá vàng và dầu thô đồng loạt tăng mạnh

    Báo cáo việc làm khả quan và sự trợ giúp của nhóm cổ phiếu tài chính giúp phố Wall tăng mạnh trong phiên cuối tuần qua. Giá vàng và dầu thô ..

Cần xem xét chính sách thuế đối với xăng sinh học

    Hiện nay, trên thế giới đã công nhận xăng sinh học là một dạng năng lượng tái tạo và có các chính sách ưu đãi đặc thù để thúc đẩy sự phát tr..

Giá vàng, giá dầu thế giới đồng loạt đi xuống

Phiên giao dịch ngày 28/11 chứng kiến giá vàng thế giới đi xuống trong bối cảnh đồng USD mạnh lên sau khi ông Jerome Powell, người được đề cử giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thay bà ..

Giá xăng dầu hôm nay 9/4: Đầu tuần giảm nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 9/4 khởi đầu tuần mới giảm giá nhẹ và đang chờ những tín hiệu mới hơn trên thị trường để quyết định xu hướng.
Giá xăng dầu hôm nay 9/4/2018, tính đến đầu giờ sá..