Trung Quốc đẩy mạnh trừng phạt Triều Tiên

 Trong chưa đầy một tuần, Trung Quốc 2 lần công bố những biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn nguồn thu của CHDCND Triều Tiên theo nghị quyết LHQ.

Công nhân Triều Tiên làm việc trong một xưởng giày ở Trung Quốc

Ngày 29.9, tờ China Daily đưa tin chính quyền Trung Quốc ra lệnh cho các doanh nghiệp Triều Tiên, kể cả công ty liên doanh, ở nước này đóng cửa trước tháng 1.2018. Ngoài ra, liên doanh giữa đối tác Trung Quốc với công ty hoặc cá nhân Triều Tiên hoạt động ở một nước thứ ba cũng sẽ phải ngưng hoạt động.

Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 23.9 đã thông báo cấm nhập khẩu hàng may mặc Triều Tiên, cấm xuất khẩu khí hóa lỏng và hạn chế cung cấp dầu mỏ cho nước láng giềng từ ngày 1.10. Bắc Kinh cho biết những động thái mới nhằm thực hiện các biện pháp trừng phạt của LHQ nhằm vào Bình Nhưỡng sau đợt thử bom nhiệt hạch ngày 3.9.

China Daily dẫn lời học giả Thời Vĩnh Minh tại Viện Nghiên cứu quốc tế Trung Quốc nhận định nước này muốn thông qua các biện pháp trừng phạt mới để gửi thông điệp đến Triều Tiên về kiềm chế hành động và trở lại bàn đàm phán.

Cũng trong hôm qua, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương Susan Thornton nhận định Trung Quốc đang có tiến triển trong việc thực thi trừng phạt Triều Tiên. Từ đó, bà Thornton kêu gọi quốc hội Mỹ tạm dừng áp đặt thêm cấm vận để xem nỗ lực của Bắc Kinh có mang lại hiệu quả hay không, theo Reuters. Dự kiến, vấn đề Triều Tiên cũng sẽ được thảo luận trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh vào hôm nay 30.9.

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản cảnh báo miền Bắc có thể tiếp tục “khiêu khích” vào ngày kỷ niệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên (10.10) hoặc ngày khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (18.10). Bộ Công an Trung Quốc đã tuyên bố sẽ duy trì an ninh ở mức cao nhất tại những khu vực biên giới giáp Triều Tiên, Myanmar và Ấn Độ trong thời gian đại hội, theo tờ South China Morning Post.

Cũng trong ngày 29.9, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đưa tin khoảng 4,7 triệu công dân nước này tình nguyện tham gia chống Mỹ kể từ khi lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ “cân nhắc biện pháp đáp trả cứng rắn cấp cao nhất” nhằm vào những cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump mà Bình Nhưỡng coi là “lời tuyên chiến”.

 Nguồn tin: Thanhnien.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tương lai nào cho những dự án xăng sinh học nghìn tỷ “đắp chiếu”?

Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho một nhà máy xăng sinh học nhưng cả 3 nhà máy có vốn góp của PVN đang trong tình trạng “đắp chiếu” do chi phí tăng cao, thiếu vốn, gi

Nhu cầu dầu tiếp tục thấp hơn dự báo

Những dự báo nhu cầu dầu có thể sẽ được điều chỉnh giảm hơn nữa, Ed Morse của Citi cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television hôm thứ Tư.
“Hầu hết mọi người đều giảm bớt kỳ vọng về nhu cầu trong năm,” Morse nói thêm rằng nhu cầu “c..

Các quỹ phòng hộ chuyển sang lạc quan với giá dầu Brent trước cuộc họp OPEC

Lần đầu tiên trong tám tuần, các quỹ phòng hộ và nhà quản lý tiền tệ khác đã tăng vị thế dài ròng cho Brent trong tuần trước, tăng đặt cược rằng giá dầu Brent sẽ l

PVOIL tự tin trên con đường mới

Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL, mã chứng khoán: OIL) đã không ngừng hoàn thiện sau 10 năm phát triển. 
Sau cổ phần hóa, PVOIL còn nhiều dư địa tăng trưởng, hứa hẹn sẽ có diện..