Trung Quốc đẩy mạnh trừng phạt Triều Tiên

 Trong chưa đầy một tuần, Trung Quốc 2 lần công bố những biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn nguồn thu của CHDCND Triều Tiên theo nghị quyết LHQ.

Công nhân Triều Tiên làm việc trong một xưởng giày ở Trung Quốc

Ngày 29.9, tờ China Daily đưa tin chính quyền Trung Quốc ra lệnh cho các doanh nghiệp Triều Tiên, kể cả công ty liên doanh, ở nước này đóng cửa trước tháng 1.2018. Ngoài ra, liên doanh giữa đối tác Trung Quốc với công ty hoặc cá nhân Triều Tiên hoạt động ở một nước thứ ba cũng sẽ phải ngưng hoạt động.

Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 23.9 đã thông báo cấm nhập khẩu hàng may mặc Triều Tiên, cấm xuất khẩu khí hóa lỏng và hạn chế cung cấp dầu mỏ cho nước láng giềng từ ngày 1.10. Bắc Kinh cho biết những động thái mới nhằm thực hiện các biện pháp trừng phạt của LHQ nhằm vào Bình Nhưỡng sau đợt thử bom nhiệt hạch ngày 3.9.

China Daily dẫn lời học giả Thời Vĩnh Minh tại Viện Nghiên cứu quốc tế Trung Quốc nhận định nước này muốn thông qua các biện pháp trừng phạt mới để gửi thông điệp đến Triều Tiên về kiềm chế hành động và trở lại bàn đàm phán.

Cũng trong hôm qua, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương Susan Thornton nhận định Trung Quốc đang có tiến triển trong việc thực thi trừng phạt Triều Tiên. Từ đó, bà Thornton kêu gọi quốc hội Mỹ tạm dừng áp đặt thêm cấm vận để xem nỗ lực của Bắc Kinh có mang lại hiệu quả hay không, theo Reuters. Dự kiến, vấn đề Triều Tiên cũng sẽ được thảo luận trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh vào hôm nay 30.9.

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản cảnh báo miền Bắc có thể tiếp tục “khiêu khích” vào ngày kỷ niệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên (10.10) hoặc ngày khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (18.10). Bộ Công an Trung Quốc đã tuyên bố sẽ duy trì an ninh ở mức cao nhất tại những khu vực biên giới giáp Triều Tiên, Myanmar và Ấn Độ trong thời gian đại hội, theo tờ South China Morning Post.

Cũng trong ngày 29.9, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đưa tin khoảng 4,7 triệu công dân nước này tình nguyện tham gia chống Mỹ kể từ khi lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ “cân nhắc biện pháp đáp trả cứng rắn cấp cao nhất” nhằm vào những cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump mà Bình Nhưỡng coi là “lời tuyên chiến”.

 Nguồn tin: Thanhnien.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng giảm nhẹ 100 – 400 đồng/lít sau 7 lần tăng ‘nóng’

Từ 15h chiều nay 1/7, giá xăng RON95 giảm 110 đồng/lít, trong khi xăng E5 RON92 giảm 411 đồng/lít.
Liên bộ Công Thương – Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước từ 15h chiều nay 1/7. Theo đó, xăng E5 RON92 giảm 411 đồng/lí..

Điểm tin thị trường xăng dầu thế giới hôm nay, 20/7/2022

DẦU THÔ ĐẢO CHIỀU SAU DỮ LIỆU TỒN KHO CỦA HOA KỲ, SỐ LIỆU NHẬP KHẨU YẾU KÉM TỪ TRUNG QUỐC
Giá dầu thô kỳ hạn trong giờ giao dịch tại châu Âu hôm thứ Tư có xu hướng thấp hơn, đảo ngược đà tăng của phiên hôm trước bởi những lo ngại liên tụ..

IEA: Nhu cầu điện toàn cầu đã chậm lại đáng kể

Trong Báo cáo thị trường điện mới nhất của mình, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) có trụ sở tại Paris cho biết nhu cầu điện trên toàn cầu đang chậm lại đáng kể do tăng trưởng kinh tế chậm lại và giá năng lượng cao.
“Tăng trưởng nhu cầu điện đang c..

PV Oil lắm mối vẫn… lo

Là một trong những Tổng công ty lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV Oil dự kiến sẽ bán 51% cổ phần trong đợt IPO cho cổ đông chiên lược, cán bộ công nhân viên và b