TT dầu TG ngày 15/11: Giá giảm sau khi IEA đưa ra nghi ngờ về triển vọng nhu cầu

Giá dầu sụt giảm trong sáng ngày hôm nay 15/11, sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA tung ra nghi ngờ về thị trường nhiên liệu đang hạn hẹp trong những tháng qua.

Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 61,47 USD/thùng, giảm 74 cent hay 1,2% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ ở mức 55,1 USD/thùng, giảm 60 cent hay hơn 1%.

Giá giảm nghĩa là dầu thô hiện nay giảm khoảng 5% kể từ mức cao nhất từ năm 2015 đạt được vào tuần trước, kết thúc đợt tăng giá khoảng 40% từ tháng 6 tới đầu tháng 11.

Ngân hàng ANZ cho biết “giá dầu thô giảm mạnh sau khi IEA tăng nghi ngờ về triển vọng năm 2018”.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA ngày 14/11 đã cắt giảm dự báo triển vọng nhu cầu dầu mỏ 100.000 thùng/ngày trong năm nay và năm tới, xuống ước tính tăng trưởng 1,5 triệu thùng/ngày trong năm 2017 và 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2018.

Cơ quan này cho biết “thị trường dầu mỏ đối mặt với một thách thức khó khăn trong quý 1/2018 với nguồn cung dự kiến vượt nhu cầu 600.000 thùng/ngày tiếp đến là dư thừa ít hơn 200.000 thùng/ngày trong quý 2/2018”.

Nhu cầu chậm lại có nghĩa là tiêu thụ dầu thế giới có thể không nhiều như dự kiến, vượt 100 triệu thùng/ngày trong năm tới, trong khi các nguồn cung cấp có thể vượt mức đó.

Báo cáo của IEA trái ngược với OPEC công bố chỉ một ngày trước đó cho biết năm 2018 sẽ thấy nhu cầu dầu tăng mạnh.

Về phía nguồn cung, sản lượng của Mỹ ngày càng tăng cũng gây áp lực cho giá.

Greg McKenna nhà môi giới kỳ hạn tại AxiTrader cho biết giá bị giảm do “nhu cầu hiện nay sẽ giảm và trong dài hạn tăng trưởng sản lượng dầu mỏ của Mỹ sẽ lấn át bất cứ thứ gì chúng ta đã thấy trước đó – gồm cả Saudis và Nga”.

Sản lượng dầu của Mỹ đã tăng hơn 14% kể từ giữa năm 2016, đạt 9,62 triệu thùng/ngày và được dự kiến tăng tiếp. Số liệu mới nhất của chính phủ phát hành vào hôm nay.

IEA cho biết sản lượng của các nước không thuộc OPEC sẽ tăng 1,4 triệu thùng/ngày bổ sung vào sản lượng năm 2018. Triển vọng của IEA gây sức ép cho OPEC tiếp tục hạn chế sản lượng để bảo vệ giá dầu thô, mà các thành viên của nó phụ thuộc vào doanh thu.

Các nhà sản xuất OPEC và ngoài OPEC gồm cả Nga đã hạn chế sản lượng trong năm nay để kết thúc nhiều năm dư cung. Thỏa thuận này kết hạn vào cuối tháng 3/2018 nhưng OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 30/11 để bàn luận về chính sách, và họ được dự kiến đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm này.
Hơn nữa các nhà phân tích cho biết ngành dầu mỏ cũng đối mặt với tình trạng khó khăn.

Graham Bishop, giám đốc đầu tư Heartwood Investment Management cho biết “về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu, các câu hỏi dài hạn vẫn tồn tại xung quanh các động lực, với thị trường dầu mỏ đang phải đấu tranh với việc phi công nghiệp hóa, giảm khí thải carbon toàn cầu và sự gia tăng chuyển đổi sang công nghệ tái tạo”. 

Nguồn tin: vinanet.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Những cây xăng lậu trong thành phố

Không có giấy phép, không đảm bảo an toàn cháy nổ, nhưng nhiều hộ dân ở thành phố Biên Hòa chứa xăng, dầu ngay trong nhà rồi kết nối với đường ống dẫn ra trụ bơm xăng điện tử để..

Điểm tin sự kiện thị trường xăng dầu thế giới ngày hôm qua, 03/6/2022

Giá dầu thô kỳ hạn tiếp tục tăng trong phiên ngày thứ Sáu sau khi liên minh OPEC đồng ý tăng mục tiêu sản lượng thêm 648.00 thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám.
ICE Brent tháng 8 chốt ở mức 119,72/thùng, tăng 2,11 USD, tương đương 1,79%, so v..

Giá hòa vốn đá phiến tăng lên trong bối cảnh sản xuất tăng vọt

Ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ đang trải qua công cuộc cải tổ đáng kể, với một loạt thông báo từ những công ty khoan dầu đang phát tín hiệu một sự thay đổi trong chiến lược.
Theo R..

Hàng hóa TG sáng 10/5: Dầu tăng mạnh, vàng và nông sản sụt giảm

 
Phiên giao dịch 9/5 trên thị trường thế giới (kết thúc vào rang sáng 10/5 giờ VN), giá dầu tăng mạnh, tuy nhiên nhiều hàng hóa khác giảm.
Trên thị trường năng lượng, ..