TT dầu TG ngày 29/11: Giá giảm do nghi ngờ gia hạn thỏa thuận, tồn kho tăng

Giá dầu giảm trong ngày hôm nay 29/11, do nghi ngờ OPEC và Nga sẽ đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô và sau một báo cáo cho thấy tồn kho nhiên liệu của Mỹ bất ngờ tăng.

Dầu thô WTI kỳ hạn ở mức 57,72 USD/thùng, giảm 27 cent hay 0,5% so với chốt phiên trước.

Các thương nhân cho biết WTI bị giảm bởi một báo cáo từ Viện Dầu mỏ Mỹ API cuối ngày 28/11, cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 1,8 triệu thùng trong tuần trước (tính tới 24/11) thành 457,3 triệu thùng. Tồn kho nhiên liệu chính thức của Mỹ sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay.

Dầu thô Brent kỳ hạn, chuẩn quốc tế cho giá dầu, ở mức 63,27 USD/thùng, giảm 34 cent hay 0,5%.

Giá dầu đã nhận được hỗ trợ mạnh trong năm nay, với dầu Brent tăng 40% kể từ giữa năm 2017 do nỗ lực của OPEC và tổ chức các nhà sản xuất bên ngoài dẫn đầu là Nga để giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày. Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào tháng 3/2018, nhưng OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 30/11 để bàn về chính sách của họ.

Stephen Innes, giám đốc giao dịch châu Á – Thái Bình Dương tại công ty môi giới kỳ hạn OANDA nói “thị trường xì xào cho thấy Saudi Arabia và Nga vẫn chưa phối hợp hoàn toàn”.

OPEC và Nga được dự kiến gia hạn việc cắt giảm nguồn cung hết năm 2018 nhưng một lựa chọn để xem xét lại thỏa thuận trong tháng 6, sau khi Moscow bày tỏ lo ngại thị trường có thể quá nóng.

Bộ trưởng Năng lượng UAE, Suhail bin Mohammed al-Mazroui cho biết rằng việc cắt giảm sản lượng cả năm 2018 vẫn là một kịch bản chính, nhưng không chỉ có một kịch bản.

Hầu hết các nhà phân tích nói việc gia hạn là cần thiết để giữ thị trường dầu mỏ cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu, và cũng giữ các nền kinh tế của các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ thịnh vượng.

Shane Chanel, nhà tư vấn chứng khoán và phái sinh tại ASR Wealth Advisers cho biết “đây là mối quan tâm tốt nhất của Nga cũng như OPEC để hỗ trợ giá dầu do sụ phụ thuộc nền kinh tế của họ vào dầu mỏ”.

Không phải tất cả các nhà phân tích đồng ý. Greg McKenna, nhà chiến lược tại AxiTrader nói “do thỏa thuận này hết hạn trong 4 tháng nữa, ngoài ra việc gia hạn thêm 9 tháng đến hết năm 2018 dường như không cần thiết do thị trường có thể tái cân bằng và chắc chắn giá đã tăng đáng kể trong vài tháng qua”.

Việc giúp các thị trường dầu mỏ trở lại cân bằng sau nhiều năm dư cung đã là một nền kinh tế toàn cầu khỏe mạnh. Ngân hàng Mỹ Morgan Stanley cho biết tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể đạt được đà tăng trong năm 2018. 

Nguồn tin: vinanet.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tại sao dầu thô bước vào lãnh thổ hoàn toàn mới?

 
Thị trường dầu thô đã trở nên khá bấp bênh và dễ bị tổn thương. Một mặt, OPEC cam kết thắt chặt thị trường dầu thô. Tuy nhiên, hành vi không thể đoán trước và th

Giá xăng hôm nay 21/7 sẽ giảm mạnh?

Giá xăng dầu trên thế giới trong những ngày qua liên tục giảm mạnh khiến nhiều dự báo cho rằng giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh lần này cũng sẽ giảm mạnh. Nếu giá xăng dầu giảm thì giá xăng hôm nay 21/7 giảm bao nhiêu 1 lít?
Theo dữ ..

5 doanh nghiệp bị phạt gần 1,4 tỷ đồng vì bán xăng “dỏm”

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 doanh nghiệp xăng dầu do kinh doanh xăng kém chất lượng. 
Ảnh minh họa (Internet)
Dân trí đưa t..

Nga sẽ thảo luận về khả năng có thể rút khỏi thỏa thuận OPEC

Theo Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak, Nga có thể đang trong tiến trình rút khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC.
Reuters đưa tin rằng Novak có thể thảo luận về khả năng thoái lui khỏi hiệp ước tại Oman ..