Vấn đề của Venezuela tăng lên trước cuộc bầu cử tổng thống

Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2014, với hầu hết các bình luận cho rằng đà tăng gần đây đã được thúc đẩy bởi các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran đe dọa phá vỡ một phần đáng kể nguồn cung cấp dầu.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tiếp tục ở Venezuela đang có tác động ngay lập tức trên thị trường. Trong khi tổn thất nguồn cung từ Iran có khả năng đáng kể, thì quy mô và thời điểm vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, Venezuela đã và đang chịu trách nhiệm về một lượng lớn tổn thất trong sản xuất đang diễn ra. Hơn nữa, cuộc khủng hoảng đang gia tăng khi các chủ nợ đang yêu cầu bồi thường một số tài sản năng lượng sản xuất còn lại trong nước, trong khi một cuộc bầu cử trong vài ngày tới có thể là một điểm quan trọng nếu Mỹ sau đó sẽ tung ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn.

Thiệt hại sản xuất tăng lên

Sản lượng dầu của Venezuela giảm 41.700 thùng/ngày trong tháng 4, theo các nguồn gián tiếp của OPEC, giảm xuống chỉ còn 1,436 triệu thùng/ngày, hoặc giảm hơn 700.000 thùng/ngày so với mức năm 2016. Lý do cho sự suy giảm này chính là: Thiếu tiền mặt để đầu tư vào bảo trì, sự bỏ việc của công nhân từ PDVSA, thiếu chất pha loãng để pha trộn với dầu nặng của quốc gia này và các vấn đề hoạt động tại các nhà máy lọc dầu, cơ sở chế biến và mỏ dầu.

Trong vô số các vấn đề đang diễn ra gây lo ngại cho ngành dầu mỏ của nước này, một số sự kiện gần đây đe dọa đẩy nhanh quá trình suy giảm sản xuất. Sự khủng bố các nhân viên Chevron nhấn mạnh mối đe dọa đối với sản xuất dầu từ các liên doanh ở Venezuela, chiếm hơn một nửa sản lượng dầu của quốc gia này. Sự tuyệt vọng của chính phủ, sự vụng về của vị tướng hiện đang điều hành PDVSA, đang làm trầm trọng thêm các vấn đề gây rắc rối cho công ty dầu mỏ này.

Gần đây hơn, viễn cảnh của các hành động từ các chủ nợ tìm kiếm bồi thường đe dọa thêm vào các tai ương của đất nước này. Vào cuối tháng 4, một tòa án trọng tài quốc tế đã phán quyết 2 tỷ đô la bồi thường cho ConocoPhillips liên quan đến việc bị tước đoạt các dự án dầu trong năm 2007 bởi chính phủ của cố tổng thống Hugo Chavez. ConocoPhillips ngay lập tức có phản ứng, tuyên bố chủ quyền một loạt tài sản thuộc sở hữu của PDVSA ở vùng biển Caribê, bao gồm một kho tích trữ 10 triệu thùng dầu trên đảo Bonaire, ngoài các cơ sở dự trữ và xuất khẩu trên đảo Curacao và Aruba .

Các tuyên bố của ConocoPhillips rõ ràng đã khiến PDVSA suy sụp hơn nữa và có thể cắt giảm hoạt động nhiều hơn nữa. PDVSA đã triệu hồi một số tàu chở dầu của nước này quay trở lại vùng biển Venezuela và đang cố gắng chuyển các hoạt động sang trong nước để hạn chế tối đa việc bị tịch thu tài sản. Nhưng điều đó sẽ khó, nếu không phải là không thể, theo các nhà phân tích. Khoảng 16% xuất khẩu dầu của Venezuela được lưu trữ tại các trạm trung chuyển được đề cập, trước khi nó được xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc và các nơi khác. Như Argus Media ghi nhận, PDVSA có“chức năng tích trữ trong nước hạn chế, và các lựa chọn kho nổi thay thế là ngoài tầm với tài chính.” PDVSA sẽ gặp khó khăn khi sử dụng siêu tau chở dầu từ các trạm trung chuyển ở Venezuela, theo Francisco Monaldi, một giáo sư tại Baker Institute thuộc Rice University . Điều đó có thể buộc công ty phải chuyển nhiều hàng xuất khẩu sang Mỹ, mặc dù tại mức giá chênh lệch giảm sâu hơn nhiều.

Hơn nữa, việc tịch thu tài sản sẽ khiến cho PDVSA gặp khó khăn hơn nhiều để pha trộn các loại dầu nhẹ hơn và chất pha loãng với dầu nặng trong nước bởi vì một số chế biến được đặt tại các cơ sở tại Caribê. Kết quả là, sản xuất thượng nguồn tại các mỏ dầu nặng có thể có nguy cơ không có nguồn cung để xuất khẩu.

ConocoPhillips đang cho thấy một mối đe dọa lớn đối với PDVSA

ConocoPhillips đang cho thấy một mối đe dọa lớn đối với PDVSA, đó có thể là lý do tại sao công ty dầu mỏ Venezuela gần đây đã có một giọng điệu hòa giải, cho thấy rằng họ muốn đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, bất kỳ khoản hoàn trả nào cho ConocoPhillips chỉ có thể thúc đẩy nhiều hoạt động của chủ nợ hơn nữa. PDVSA và nhà cầm quyền đang mất khả năng thanh toán cho một loạt các chủ nợ, đã không chi trả khoản thanh toán trị giá 50 tỷ đô la trái phiếu bắt đầu từ năm ngoái. Vỡ nợ có thể bùng nổ trong năm nay khi hàng tỷ đô la trong các khoản thanh toán trái phiếu phải đáo hạn. “Các chủ nợ hiện đang tự nói với mình, ‘Hãy nhìn xem, chúng tôi đã xác nhận rằng bạn có thể ra ngoài đó và trừng phạt  PDVSA’, và nhiều người trong số họ sẽ vội vã ra tòa để yêu cầu tịch thu tài sản cho mình,” Antonio De La Cruz, giám đốc điều hành của Inter-American Trends tại Washington, DC, nói với tờ El Nuevo Herald ở Florida.

Các vấn đề của Venezuela thắt chặt thị trường dầu mỏ toàn cầu

Có rất nhiều sự không chắc chắn về các phân nhánh của việc tịch thu tài sản, mặc dù một số nhà phân tích cho rằng nó có thể dẫn đến việc mất thêm 500.000 thùng/ngày nữa. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, Tổng thống Nicolas Maduro đã nghị trình một cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 20 tháng 5, một cuộc bầu cử được xem là dối trá. Mỹ đã báo hiệu rằng nó có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Venezuela như là hình phạt cho cuộc bỏ phiếu bất hợp pháp này. Trong khi các chi tiết vẫn đang liên tục thay đổi, các lệnh trừng phạt có thể là hình thức cấm nhập khẩu dầu của Venezuela vào Mỹ hoặc cấm các lô hàng pha loãng của Mỹ sang Venezuela, một trong hai điều này sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề về sản xuất dầu mỏ và tài chính cho đất nước này.

Mặc dù nhập khẩu dầu của Mỹ từ Venezuela đã giảm mạnh cùng với sản lượng của Venezuela, quốc gia Nam Mỹ vẫn là một nhà cung cấp đáng kể cho các nhà máy lọc dầu của Mỹ. Trong tháng 2, Mỹ đã nhập khẩu 472.000 thùng/ngày từ Venezuela, giảm khoảng 30% so với mức trung bình năm 2017 và giảm 70% so với mức nhập khẩu thông thường vào giữa những năm 2000. Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang thích nghi dần bằng cách mua dầu thô nặng từ những nơi khác, mặc dù sản lượng giảm ở Mexico, kết hợp với sự hạn chế đường ống ở Canada, khiến cho dầu nặng gặp nhiều khó khăn hơn để các nhà máy lọc dầu trên Bờ Vịnh. Tuy nhiên, rõ ràng đà tăng giá trong các hợp đồng dầu thô kỳ hạn trong năm qua phần lớn xuất phát từ việc cắt giảm sản lượng của OPEC và sự suy giảm dần của nguồn cung của Venezuela.

Nguồn: xangdau.net/The Fuse

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bản tin video tối ngày 24-01-22: Xuất khẩu dầu thô của Mỹ bùng nổ trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu đang phục hồi | Hoanghungpetro.com.vn

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã tăng vọt trong những tuần gần đây khi Mỹ dẫn đầu tăng trưởng nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ổn định và phục hồi, theo hãng phân tích hàng hóa Kpler, được Reuters dẫn lời.
Vào tháng 12, xuất khẩu dầu thô của ..

Xăng dầu nặng gánh môi trường

Bộ Tài chính đang đưa ra dự thảo đề xuất tăng mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng từ 3 nghìn lên 4 nghìn đồng/lít – mức cao nhất khung hiện nay.
Ảnh minh họa
Cần biết rằng, cách đây ..

Đức cân nhắc lại thuế khí đốt sau sự phản đối kịch liệt | Hoanghungpetro.com.vn

Một kế hoạch của chính phủ Đức sẽ tạo thêm gánh nặng thuế cho người tiêu dùng nhằm bảo vệ các nhà nhập khẩu khí đốt khỏi mức giá quá cao đã gây ra phản ứng dữ dội từ trong nước. Điều này dẫn đến việc Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck đề nghị rằng chính..

Hiệu quả thực sự của Lọc dầu Nghi Sơn 9 tỷ USD vẫn là dấu hỏi?

Là một dự án mang lại tăng trưởng đột biến cho ngành công nghiệp nhưng hiệu quả thực sự của dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn đang là dấu hỏi lớn vì các điều khoản bù lỗ của PetroVietn..