Với một số nhân tố đối nghịch, giá dầu có thể cao hơn sớm hay không?

Chúng ta có thể dự đoán giá dầu cao hơn sớm không?

Giá dầu đã suy thoái trong những tuần gần đây, giảm xuống mức thấp nhất trong hơn bảy tháng và bất kỳ sự lạc quan nào gần như đã biến mất hoàn toàn. Tất cả các dấu hiệu cho thấy một chu kỳ “thấp hơn kéo dài lâu hơn” cho giá dầu, một điệp khúc quá quen thuộc với những người trong ngành công nghiệp này.

Dầu th WTI giảm xuống dưới 44 USD/thùng hôm thứ Ba, và các chỉ số giảm giá đang bắt đầu tăng lên.

Sản lượng của Libya ở mức 900.000 thùng/ngày, mức cao mới trong nhiều năm, tăng mạnh chỉ từ vài tuần trước. Các quan chức Libya đang hy vọng rằng họ sẽ đạt được nhiều mốc quan trọng hơn trong những tháng tới. Điểm dừng tiếp theo là 1 triệu thùng mỗi ngày mà Libya hy vọng sẽ đạt được vào cuối tháng 7.

Đá phiến của Mỹ được cho là lý do lớn nhất khiến giá cả trở nên trì trệ. Số lượng giàn khoan đã tăng tuần thứ 22 liên tiếp, lên 747 giàn khoan tính đến giữa tháng 6, tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm trước. Theo IEA, sản xuất tiếp tục tăng với sản lượng dự kiến ​​sẽ tăng thêm 780.000 thùng/ngày trong năm nay. Cuối cùng, sự phục hồi của đá phiến sét dường như đã giết chết đà phục hồi giá dầu mới nhất kể từ cuộc suy thoái ban đầu vào năm 2014.

Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác đã cắt giảm các khoản đầu tư cược giá tăng vào dầu thô tương lai trong số liệu mới nhất. Tâm lý bi quan sâu sắc vào thời điểm này, và bởi vì IEA, OPEC và EIA gần đây đã công bố những đánh giá rất chậm chạp về tốc độ tái cân bằng, tâm trạng ảm đạm sẽ tiếp tục duy trì trong một khoảng thời gian nữa. Các báo cáo tiếp theo của những nhà quan sát năng lượng sẽ không công bố trong gần một tháng nữa.

Trong khi đó, dữ liệu hàng tuần  của EIA về sản xuất và hàng tồn kho sẽ có tầm quan trọng vượt trội, chủ yếu bởi vì đây là một trong số ít chỉ số cụ thể xuất hiện thường xuyên. Các nhà phân tích hiện đang lo lắng rằng một chuỗi dữ liệu tiêu cực có thể đẩy giá dầu giảm hơn nữa. Bob Yawger, giám đốc thị trường tương lai tại Mizuho Securities USA Inc, nói: “Chúng ta không thể có thêm một đợt tăng dầu thô hoặc xăng nữa.” EIA xuất bản hàng loạt các dữ liệu vào thứ Tư hàng tuần. Nhu cầu xăng cũng có vẻ đang suy yếu, trong mùa lái xe đỉnh điểm ở Mỹ đang diễn ra, một khoảng thời gian thường cho thấy nhu cầu tiêu thụ tăng lên.

Thị trường đã hồi phục một chút vào hôm thứ 4 khi EIA báo cáo một số con số hợp lý – giảm 2,5 triệu thùng trong dự trữ dầu thô. Ngoài ra, hàng nhập khẩu đi ngang và các kho dự trữ xăng giảm nhẹ.

Tuy nhiên, con số này không đủ để làm cho thị trường cảm thấy dễ chịu hơn.

Trong bối cảnh tồi tệ này, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih đã cố gắng tỏ ra dũng cảm, hôm thứ Hai đã tuyên bố rằng thị trường sẽ “tái cân bằng trong quý tư năm nay với tính toán đã bao gồm sự gia tăng sản lượng dầu mỏ đá phiến.” Ông tỏ ra không quan tâm xu hướng giá giảm gần đây, bác bỏ tầm quan trọng của những biến động ngắn hạn trên thị trường.

Nhưng với WTI giảm xuống dưới 45 USD/thùng, hầu hết các nhà phân tích thị trường dầu mỏ đều không tỏ ra lạc quan. Mục tiêu của OPEC là đưa các kho dự trữ dầu thô toàn cầu trở lại mức trung bình năm năm đang ngày càng khó đạt được, ít nhất trong khung thời gian do nhóm đưa ra. Bjarne Schieldrop, chuyên gia phân tích hàng hóa tại SEB AB cho biết: “Có vẻ như thị trường tin tưởng rất thấp rằng sẽ có một đợt giảm tồn kho trong nữa cuối năm nay.”

Theo Amrita Sen, nhà đồng sáng lập và là chuyên gia phân tích dầu hàng đầu của Energy Aspects, “Điều này giống như một con dao đang rơi xuống, tôi thực sự chưa từng thấy niềm tin xấu đi như thấ này. Các khách hàng đã email cho chúng tôi nói rằng họ đã kinh doanh lĩnh vực này trong 20 hoặc 30 năm và họ chưa bao giờ thấy một cái gì đó như thế này.”

Một yếu tố quan trọng có thể thực sự khiến cho giá giảm sâu là nếu sự tuân thủ hiệp ước cắt giảm sản xuất bắt đầu gãy đổ. Có một số lý do tại sao một số người tham gia hiệp ước có thể bắt đầu từ bỏ cam kết của họ. Nga, ví dụ, có xu hướng sản xuất thêm dầu trong những tháng hè, một thực tế có thể cám dỗ họ tăng sản lượng. Iraq cũng đang tập trung vào khả năng sản xuất cao hơn trong năm nay. Ngoài ra, giá tiếp tục trì trệ có thể bắt đầu làm suy yếu quyết tâm của nhóm. Jim Ritterbusch, chủ tịch của công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bất cập giá xăng

Theo các bộ ngành, xăng E5 có nhiều ưu điểm vượt trội so với xăng RON 92 như: Ít hao nhiên liệu, tăng hiệu suất vận hành xe, giảm khí thải, không ô nhiễm, giá trị rẻ hơn. Vì vậ..

Xăng dầu có thể tăng giá vào hôm nay?

Giá bán lẻ xăng có khả năng tăng nhẹ 100-300 đồng/lít, trong khi giá dầu được dự báo có mức tăng thấp hơn chỉ khoảng 50 đồng/lít. 
Ảnh minh họa.
Theo chu kỳ, ngày hôm nay (..

Petrolimex lãi sau thuế 909 tỷ đồng quý II/2017, giảm 20% so với cùng kỳ do tác động từ giá dầu

Kết quả doanh thu lũy kế 6 tháng của Petrolimex tăng 26% nhưng lợi nhuận lũy kế 6 tháng chỉ đạt 2.015 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ.
CTCP Tập đoàn xăng dầu Việt Nam Petrolimex (Mã: PLX) vừa công bố b

Giá bán lẻ xăng dầu đang áp dụng từ 15 h ngày 22/08/2018.

Thời điểm 15h ngày 22/08/2018 có hiệu lực đến kỳ điều chỉnh tiếp theo 15h00 ngày 06/09/2018.  *Thuế BQGQ: là thuế bình quân gia quyền ..