World Bank nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu 2017, nhưng lo lắng về sự bất ổn trong chính sách của Mỹ

Hôm thứ Ba, World Bank cho biết tăng trưởng toàn cầu sẽ tăng nhẹ vì giá dầu và hàng hóa phục hồi làm giảm sức ép lên các nhà xuất khẩu hàng hóa của thị trường mới nổi và các cuộc suy thoái khó khăn tại Brazil và Nga đi đến hồi kết.
Trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất của mình, World Bank dự báo tăng trưởng GDP thực sự của năm 2017 sẽ tăng lên 2,7% từ mức thấp 2.3% sau cuộc khủng hoảng tài chính của năm ngoái
Tăng trưởng ở những nền kinh tế phát triển được dự báo sẽ tăng lên 1.8% trong năm nay từ 1,6% của năm ngoái, trong khi các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi sẽ tăng 4,2% từ mức 3,4% của năm trước.
“Sau nhiều năm tăng trưởng toàn cầu gây thất vọng, chúng tôi được cổ vũ để dự báo triển vọng kinh tế mạnh hơn”, Giám đốc World Bank- Jim Yong Kim cho biết. “Bây giờ là lúc tận dụng đà này và tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng như con người”.
Tuy nhiên, có sự bất ổn đáng kể xung quanh các dự báo này, cùng với sự ảnh hưởng từ những đề xuất chính sách khác nhau từ Tổng thống đắc cử Donald Trump, bao gồm tăng kích thích tài khóa từ việc giảm thuế và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, cùng với lập trường bảo hộ thương mại nhiều hơn.
Dự báo của World Bank cho tăng trưởng của Mỹ năm 2017 là 2.2% so với 1.6% của năm 2016, nhưng mức tăng này có thể là lớn hơn đáng kể-và có nhiều ảnh hưởng tới các nước khác.
Tuy nhiên, điều này có thể dẫn tới lãi suất cao hơn và điều kiện tài chính thắt chặt hơn sẽ gây tác dụng tiêu cực lên một số nước thị trường mới nổi mà phụ thuộc lớn vào nguồn vốn vay bên ngoài.
Thêm vào đó, sự bất ổn về chính sách kinh tế Mỹ có thể gây áp lực lên tăng trưởng toàn cầu bằng việc giữ tiền đầu tư ở bên ngoài thị trường cho tới khi chính sách có sự rõ ràng hơn.
World Bank cho biết tăng trưởng của Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại, giảm còn 6.2% từ 6.7% của năm ngoái, nhưng tăng trưởng sẽ cao hơn một chút tại một số nền kinh tế Đông Nam Á, trong đó có Indonesia và Thái Lan.
Tăng trưởng mạnh mẽ của Ấn Độ được dự báo sẽ đẩy nhanh, lên 7.6% từ 7% của năm ngoái khi những cải cách làm giảm bớt sự tắc nghẽn nguồn cung trong nước và làm tăng năng suất.
Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bản tin video ngày 13-07-22: Giá dầu tăng nhẹ trong bối cảnh lo sợ suy thoái toàn cầu | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu tăng trong giờ giao dịch châu Âu hôm thứ Tư trong khi thị trường lo ngại rằng việc tăng lãi suất quyết liệt để ngăn chặn lạm phát sẽ thúc đẩy suy thoái kinh tế, tiếp tục kiềm chế nhu cầu dầu…

Đừng lo ngại về nhu cầu tiêu thụ, cựu bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia phát biểu | Hoanghungpetro.com.vn

Cựu bộ trưởng dầu mỏ của Saudi Arabia có vài lời khuyên cho bất cứ ai lo lắng về khả năng giảm nhu cầu dầu thô trong tương lai: Hãy thoải mái.
“Tôi muốn mọi người thoải mái, không nên..

Xử phạt cây xăng dầu 1/5 Di Linh gian lận về đo lường

Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định xử phạt Cửa hàng xăng dầu 1/5 thuộc Công ty TNHH Việt Khang tại thôn 2, xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh với số tiền 30 tr..

Giá dầu thô có thể tiếp tục tăng

Nhà quản lý quỹ đầu tư hedge fund Kyle Bass cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu sắp tăng.
“Dầu thô sẽ đi từ tình trạng dư thừa chuyển sang thiếu hụt trong hai năm tới,” Bass, nhà sáng lập ki