World Bank nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu 2017, nhưng lo lắng về sự bất ổn trong chính sách của Mỹ

Hôm thứ Ba, World Bank cho biết tăng trưởng toàn cầu sẽ tăng nhẹ vì giá dầu và hàng hóa phục hồi làm giảm sức ép lên các nhà xuất khẩu hàng hóa của thị trường mới nổi và các cuộc suy thoái khó khăn tại Brazil và Nga đi đến hồi kết.
Trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất của mình, World Bank dự báo tăng trưởng GDP thực sự của năm 2017 sẽ tăng lên 2,7% từ mức thấp 2.3% sau cuộc khủng hoảng tài chính của năm ngoái
Tăng trưởng ở những nền kinh tế phát triển được dự báo sẽ tăng lên 1.8% trong năm nay từ 1,6% của năm ngoái, trong khi các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi sẽ tăng 4,2% từ mức 3,4% của năm trước.
“Sau nhiều năm tăng trưởng toàn cầu gây thất vọng, chúng tôi được cổ vũ để dự báo triển vọng kinh tế mạnh hơn”, Giám đốc World Bank- Jim Yong Kim cho biết. “Bây giờ là lúc tận dụng đà này và tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng như con người”.
Tuy nhiên, có sự bất ổn đáng kể xung quanh các dự báo này, cùng với sự ảnh hưởng từ những đề xuất chính sách khác nhau từ Tổng thống đắc cử Donald Trump, bao gồm tăng kích thích tài khóa từ việc giảm thuế và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, cùng với lập trường bảo hộ thương mại nhiều hơn.
Dự báo của World Bank cho tăng trưởng của Mỹ năm 2017 là 2.2% so với 1.6% của năm 2016, nhưng mức tăng này có thể là lớn hơn đáng kể-và có nhiều ảnh hưởng tới các nước khác.
Tuy nhiên, điều này có thể dẫn tới lãi suất cao hơn và điều kiện tài chính thắt chặt hơn sẽ gây tác dụng tiêu cực lên một số nước thị trường mới nổi mà phụ thuộc lớn vào nguồn vốn vay bên ngoài.
Thêm vào đó, sự bất ổn về chính sách kinh tế Mỹ có thể gây áp lực lên tăng trưởng toàn cầu bằng việc giữ tiền đầu tư ở bên ngoài thị trường cho tới khi chính sách có sự rõ ràng hơn.
World Bank cho biết tăng trưởng của Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại, giảm còn 6.2% từ 6.7% của năm ngoái, nhưng tăng trưởng sẽ cao hơn một chút tại một số nền kinh tế Đông Nam Á, trong đó có Indonesia và Thái Lan.
Tăng trưởng mạnh mẽ của Ấn Độ được dự báo sẽ đẩy nhanh, lên 7.6% từ 7% của năm ngoái khi những cải cách làm giảm bớt sự tắc nghẽn nguồn cung trong nước và làm tăng năng suất.
Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kuwait cho hay ý tưởng chấm dứt cắt giảm dầu chưa được bàn tới

OPEC và các nhà sản xuất dầu mỏ toàn cầu khác gồm có Nga sẽ không thảo luận về việc làm thế nào để chấm dứt cắt giảm sản lượng khi mọi người gặp nhau vào cuối tuần này tại Om..

Giá xăng E5-RON 92 sẽ tiếp tục giảm

Xăng E5-RON 92 sẽ tiếp tục tăng độ chênh về giá với xăng khoáng khi Quốc hội thông qua đề xuất giảm phí với các sản phẩm thân thiện với môi trường. 
Trước thông tin giá xăng RON 9..

Dự báo CPI năm 2021 tăng dưới 4%

  Giá cả hàng hóa, dịch vụ đang có chiều hướng tăng khi Tết Tân Sửu đang đến gần, nhưng theo các chuyên gia khả năng giữ được Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2021 dưới 4% l

Vay bảo lãnh để nâng cấp nhà máy lọc dầu: có khả thi?

Công ty TNHH lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) muốn vay khoảng 1,26 tỉ đô la Mỹ (tương đương 70% vốn từ các nguồn tín dụng xuất khẩu được Chính phủ bảo lãnh, vay thương mại…) được sử dụng để n