WTI tăng vọt do sự cố Keystone

Giá dầu tăng vọt hôm thứ Tư với tin tức cho biết rằng đường ống dẫn Keystone có thể không khởi động lại trong vài tuần. Việc gián đoạn tại đường ống bị hư hỏng đã giúp kết thúc xu hướng contango trong thị trường WTI, đưa chuẩn dầu thô này đi vào backwardation lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Đường ống dẫn Keystone đã vỡ và làm tràn 200.000 gallon dầu thô ở Nam Dakota vào tuần trước, chỉ vài ngày trước khi TransCanada được bật đèn xanh cho dự án cho Keystone XL ở bang Nebraska. Các nhà quản lý Nam Dakota nói rằng họ có thể thu hồi giấy phép đường ống Keystone nếu phát hiện ra rcông ty này đã vi phạm các điều khoản của giấy phép. Sự cố tràn dầu thứ ba này của đường ống Keystone trong vòng chưa đầy 10 năm.

“Nếu nó đã được thực hiện theo cách thức không được phép theo giấy phép hoặc nếu xây dựng đã được thực hiện theo cách thức đó là không thể chấp nhận, sẽ dẫn đến đóng cửa của đường ống ít nhất một khoảng thời gian cho đến khi những thách thức đó được sửa chữa,” ông Gary Hanson, thành viên của Ủy ban Công ích Nam Dakota, cho biết.

TransCanada hôm thứ Tư cho biết rằng có thể mất vài tuần để dọn dẹp sự cố tràn dầu và đưa đường ống hoạt động lại – tin tức đã biến thành cơ chấn động trong  khắp thị trường dầu mỏ. Giá giao ngay WTI đã tăng vọt lên, đẩy giá chuẩn lên trên 58 USD/thùng.

TransCanada cho biết các chuyến hàng giao tháng tháng 11 bằng đường ống sẽ bị cắt giảm khoảng 85%, một sự gián đoạn đáng kể đối với đường ống dẫn gần 600.000 thùng/ngày này. Phillips 66, một nhà máy lọc dầu lớn mua dầu thô từ đường ống, nói rằng họ dự đoán gián đoạn sẽ khoảng bốn tuần.

Điều này sẽ đẩy nhanh việc giảm lượng hàng tồn kho ở Mỹ vì các nhà tinh chế sẽ sử dụng nhiều hàng tích trữ hơn. Theo Reuters, gián đoạn có thể làm lượng hàng vận chuyển đến Mỹ khoảng 7 triệu thùng trong suốt tháng 11, một con số rõ ràng sẽ tăng lên nếu tình trạng ngừng hoạt động kéo dài hơn dự kiến.

Các tin tức này không chỉ đẩy giá giao ngay tăng lên, mà nó còn đẩy WTI tương lai vào mô hình backwardation, một tình huống mà trong đó giao dịch dầu tương lai gần có giá cao hơn các hợp đồng dài hạn hơn. Backwardation có xu hướng là một dấu hiệu của một thị trường dầu thắt chặt hơn, đó là lý do tại sao nguồn cung cho các giao dịch giao ngay ở mức giá cao hơn. WTI đã không trong mô hình backwardation kể từ năm 2014. Cách đây vài tháng, Brent đã tiến vào mô hình này, giúp kích thích thị trường dầu mỏ tăng lên, nhưng WTI vẫn ở trong mô hình congtango thu hẹp.

Sự mở cửa mô hình backwardation có thể dẫn đến sự sụt giảm mạnh hơn các kho dự trữ do nó sẽ tốn kém hơn để tích trữ dầu vì hàng hóa sẽ chỉ thu được giá thấp hơn khi bán ra vào một ngày sau đó. Khi các công ty bán hàng tồn kho, việc giảm mức tích trữ này có thể giúp WTI tăng hơn nữa. Đồng thời, WTI vẫn đang giao dịch ở mức chênh lệch giảm so với Brent, có nghĩa là xuất khẩu dầu thô của Mỹ sẽ tiếp tục ở mức cao, một lý do khác tại sao hàng tồn kho vẫn tiếp tục giảm mạnh hàng tuần.

Tất nhiên, những gì xảy ra tiếp theo phần lớn phụ thuộc vào kết quả của cuộc họp OPEC vào tuần tới. Có nguy cơ bán tháo dầu thô nếu OPEC không thể kéo dài giới hạn sản xuất thêm 9 tháng nữa tới cuối năm 2018, một đề xuất đã được các quan chức của OPEC phát biết liên tục trong nhiều tuần qua. Sự gia tăng mạnh mẽ của các khoản đầu cơ giá lên của các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ khác làm tăng thêm một yếu tố nguy cơ khác, khiến cho rủi ro giảm giá nhiều hơn viễn cảnh giá tăng.

Tuy nhiên, nếu dữ liệu về hàng tồn kho từ Mỹ cho thấy sự sụt giảm lớn hơn dự kiến ​​- một phần là do sự gián đoạn của Keystone – điều này sẽ tiến thêm một bước để đặt ra một mức sàn cho WTI. “Chúng ta sẽ cần phải xem loại dữ liệu này (giảm hàng tồn kho) mỗi tuần để bắt đầu một đợt tăng nữa,” Gene McGillian, giám đốc nghiên cứu tại Tradition Energy, nói với tờ  Wall Street Journal.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Châu Á có thể chuyển sang mua dầu thô của Trung Đông khi nguồn cung Mexico thắt chặt

Các nhà máy lọc dầu châu Á có thể thấy nỗ lực của họ để đa dạng hóa việc thu mua dầu thô chua vừa từ Trung Đông do khả năng nguồn cung dầu Mexico ít hơn đã phổ biến trong thời ..

Chuyên gia kiến nghị rút ngắn thời gian kỳ điều chỉnh giá xăng dầu

 Trong trường hợp giá xăng dầu tăng liên tục, nếu kỳ điều chỉnh dài dẫn đến mức điều chỉnh giá sẽ lớn và gây sốc cho thị trường.
Từ đầu năm đến nay, Liên Bộ Công Thương – Tài chí..

Giá xăng tăng vượt ngưỡng 31.500 đồng/lít

Từ 15h00 ngày 1/6, giá xăng E5 RON 92 tăng 600 đồng/lít, trong khi giá xăng RON 95 tăng 920 đồng/lít.
Chiều 1/6, liên Bộ Tài chính – Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ.
Theo đó, giá xăng E5 RON 92 tăng 6..

Nhân tố Iraq đẩy giá dầu WTI tăng nhẹ

Phiên 11/6, giá dầu WTI có chiều hướng tăng sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq tỏ ý hoài nghi khả năng OPEC quyết định tăng sản lượng khai thác trong cuộc họp cuối tháng này tại Vienna, Áo.