Xăng dầu và 90 ngàn “tăng lương”

 

Giá xăng, trong CPI tháng 6 đã đẩy nhóm hàng hóa giao thông tăng 104%.

Trong khi khoản lương cơ sở tăng thêm chỉ với 90 ngàn đồng thì 10/11 nhóm hàng hóa đã tăng, trong đó có nhóm tăng cao và CPI phá kỷ lục 6 năm. Nếu giá thực phẩm, xăng dầu, dịch vụ y tế và giáo dục cứ tăng thì thậm chí việc tăng lương còn lâu mới đủ bù đắp cho lạm phát.

Phải kê ra những con số vĩ mô: CPI tháng 5 phá kỷ lục 5 năm. Và CPI tháng 6: tăng 0,61% (tính chung, CPI bình quân đã tăng 3,29% so với cùng kỳ năm ngoái) cao nhất từ năm 2012, kỷ lục 6 năm.

Câu hỏi tại sao quá dễ để trả lời, bởi trong nhóm dịch vụ hàng hóa tính CPI, trừ bưu chính viễn thông như bao năm qua, thì “cái gì cũng tăng”.

Lo ngại nhất là 4 nhóm hàng hóa “cơ bản của cơ bản”: Thực phẩm, xăng dầu, dịch vụ y tế và giáo dục đã tăng cao.

Trong một hội thảo về giá cả hôm qua, Tổng thư ký Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN Nguyễn Mạnh Hùng đã phải kêu rằng đừng áp thuế môi trường kịch trần với xăng dầu nữa!

Nghĩ thấy đúng. Giá xăng, trong CPI tháng 6 đã đẩy nhóm hàng hóa giao thông tăng 104%. Còn trong 6 tháng, với 12 đợt “điều chỉnh”, giá bán lẻ tối đa các mặt hàng xăng dầu đã tăng từ 7,5- 17,9%.

Chỉ số tăng này “hạch toán” vào đâu nếu không phải là hàng hóa dịch vụ, và đối tượng chịu thiệt cuối cùng vẫn là người dân và cả nền kinh tế.
Lương thực thực phẩm là thứ người ta không thể đừng, không thể dừng được. Và cơn sốt bất thường của thịt heo, trong hoàn cảnh heo/lợn không hề thiếu đang đánh mạnh vào túi tiền người dân, đang vượt ra ngoài dự báo về giá cả, nhất là trong bối cảnh năm 2017 liên tục phải ghi nhận những “chiến dịch giải cứu”.

Xăng dầu cũng thế. Đã đành là thị trường, điều hành theo nguyên tắc của thị trường, nhưng mới chỉ 6 tháng thì có loại hàng chỉ số tăng đã lên tới gần 18% thì rõ ràng cần phải xem lại những tính đếm, nếu không muốn phá vỡ mục tiêu giữ lạm phát ở mức 4%.

Giá dịch vụ y tế vừa được “điều chỉnh”. Sẽ còn một đợt tăng giá nhóm hàng hóa giáo dục trước khai giảng đầu tháng 9. Trong khi nhóm khéo giảm, vẫn chỉ là bưu chính viễn thông. Không khó để nhìn thấy giá cả ngày mai. Và cũng không khó để tính toán tiền túi dù về danh nghĩa vừa được tăng.

Chính phủ đã nhìn thấy điều đó và trong hội nghị toàn quốc hôm 2.7 vừa qua, để đảm bảo mục tiêu lạm phát tăng dưới 4%, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành không tăng giá điện trong năm nay, còn giá dịch vụ y tế, giáo dục thì “đủ điều kiện mới tăng”.

Đã không còn nhiều lựa chọn nữa và vì thế, thuế bảo vệ mô trường trong xăng cũng phải được nhìn nhận trong sự cân nhắc, cả trong ảnh hưởng tới đồng tiền trong túi người dân, cả trong sức ép lạm phát đối với nền kinh tế.

Nguồn tin: Laodong.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu hôm nay 6/7: Dầu thô tăng vọt sau khi giảm gần 10 USD/thùng

Sau khi bất ngờ tụt sâu về mức 100 USD/thùng, giá dầu hôm nay đã quay đầu tăng mạnh trở lại do lo ngại nguồn cung thắt chặt.
Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 6/7/2022, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ W..

Điều kiện kinh doanh đang “giết chết” doanh nghiệp như thế nào?

     Hiện nay, mỗi ngành nghề kinh doanh có hàng trăm điều kiện con khác nhau. Chúng phức tạp và không rõ ràng nhưng lại can thiệp rất sâu vào quyền tự do kinh ..

Chi phí sản xuất dầu mỏ của Saudi Arabia

Khi giá dầu thô sụt giảm xuống phạm vi 20 USD vào đầu năm ngoái, nó đã khiến hầu hết các quốc gia sản xuất dầu mỏ rúng động. Đó là bởi vì hầu hết các quốc gia sản xuất..

Quảng Bình: Dán tem niêm phong đồng hồ tổng 180 cửa hàng kinh doanh xăng dầu

   Thực hiện đề án chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, mới đây, tổ công tác liên ngành gồm: Cục Thuế, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng B