Xuất khẩu dầu của Kurdistan dưới mức trước khi xảy ra xung đột

Kim ngạch xuất khẩu dầu thô Kurdistan đã tăng trong vài ngày qua, nhưng lưu lượng vẫn còn ở dưới mức trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý tại khu vực bán tự trị này, sự kiện làm dấy lên căng thẳng giữa người Kurd và chính phủ liên bang ở Baghdad.

Lưu lượng dầu của Kurdistan đã tăng lên 270.000 thùng/ngày hôm thứ Tư và thứ Năm, so với 200.000- 230.000 thùng/ngày hồi tháng Mười, hãng tin Kurdistan đưa tin hôm thứ Năm.

Mặc dù dòng dầu thô từ Kurdistan đang gia tăng, song vẫn chỉ gần bằng một nửa khối lượng so với mức trước khi người Kurd bỏ phiếu vào ngày 25 tháng 9 để thoát khỏi Iraq. Baghdad – vốn không bao giờ công nhận tính hợp pháp của cuộc trưng cầu dân ý – hồi tháng 10 đã tiến hành kiểm soát khu vực giàu dầu mỏ xung quanh Kirkuk.

Vào giữa tháng trước, lực lượng chính phủ Iraq chiếm giữ các mỏ dầu quanh Kirkuk, nơi đây vốn nằm dưới quyền kiểm soát của người Kurd kể từ năm 2014.  Điều này khiến cho 350.000 thùng dầu bị gián đoạn mỗi ngày, và dẫn tới giá dầu tăng vọt do lo ngại nguồn cung từ khu vực này không ổn định. Cuộc xung đột Iraq-Kurdistan là phát súng đầu tiên trong hàng loạt các sự kiện địa chính trị ở Trung Đông đã đẩy giá dầu Brent lên hơn 60 USD/thùng vào cuối tháng Mười.

Kể từ khi lực lượng liên bang Iraq chiếm giữ Kirkuk từ người Kurd, sự gián đoạn trong dòng chảy dầu hầu như xuất hiện hàng ngày và dòng dầu thô từ Kirkuk tới cảng cổng Ceyhan Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm một nửa so với khối lượng trước khi cuộc xung đột nổ ra.

Chính quyền Iraq đã bắt đầu bơm dầu từ Kirkuk tới Ceyhan, khi nó bắt đầu xuất khẩu từ mỏ dầu Avana ở Kirkuk thông qua đường ống được vận hành bởi người Kurd tới Ceyhan. North Oil Company cho biết họ cũng sẽ bắt đầu xuất khẩu từ mỏ dầu Bai Hassan gần đó.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

IEA: Sản lượng dầu của Nga đang duy trì ổn định, nhưng có thể giảm với lệnh cấm vận của EU | Hoanghungpetro.com.vn

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết hôm thứ Năm, sản lượng và xuất khẩu dầu của Nga đã được duy trì ổn định trong những tháng gần đây, với mức sụt giảm nhỏ hơn nhiều so với dự kiến ​​ban đầu. Tuy nhiên, báo cáo của cơ quan này cảnh báo sản lượn..

“Con bài” dầu mỏ của Donald Trump trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, ngoài thuế quan, Mỹ còn sở hữu nhiều “vũ khí” khác, trong đó đáng chú ý là dầu mỏ. 
“Con bài” dầu mỏ của Donal..

Quỹ bình ổn xăng dầu: Petrolimex dư hơn 2.000 tỷ đồng, 8 doanh nghiệp bị âm

 Dư Quỹ bình ổn lớn nhất thuộc về Petrolimex với 2.011 tỷ đồng, tiếp sau đó là Mipec với 332,7 tỷ đồng, Saigon Petro với 231,6 tỷ đồng…
Ảnh minh họa.
Bộ Tài chính mới công bố chi tiết về t

Iran đang chờ đợi phán quyết của Trump về hiệp ước hạt nhân

Các thị trường dầu mỏ thế giới sắp có được một ý tưởng rõ ràng hơn về vai trò của Tổng thống Donald Trump có ý nghĩa gì đối với một trong những nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới l