Xuất khẩu dầu mỏ ở miền nam Iraq tăng lên gần kỷ lục trong tháng 11

 

Theo số liệu vận chuyền và nguồn tin trong ngành, xuất khẩu dầu mỏ từ miền nam Iraq tăng 150.000 thùng/ngày trong tháng này lên gần mức cao kỷ lục, do nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC này tìm cách bù cho sự thiếu hụt từ miền bắc.

Xuất khẩu từ miền nam Iraq trong 20 ngày đầu tháng 11 đạt trung bình khoảng 3,5 triệu thùng/ngày tăng 150.000 thùng/ngày so với tháng 10, theo số liệu vận chuyển được Reuters theo dõi.

Sự gia tăng này sau khi sản lượng ở miền bắc Iraq sụt giảm kể từ giữa tháng 10, khi lực lượng của Iraq tiếp quản quyền kiểm soát các mỏ từ người Kurd. Iraq cho biết xuất khẩu từ miền nam sẽ tăng để bù cho sự thiếu hụt này, mặc dù một số người đã hoài nghi điều này sẽ có thể xảy ra.

Sự gia tăng này đưa xuất khẩu ở miền nam trong phạm vi cao kỷ lục 3,51 triệu thùng/ngày được thấy vào tháng 12/2016, tháng trước khi việc cắt giảm sản lượng của OPEC có hiệu lực.

Mặc dù sự gia tăng trong tháng này không bù hoàn toàn cho sự sụt giảm xuất khẩu từ miền bắc. Xuất khẩu ở miền bắc đã đạt trung bình khoảng 250.000 thùng/ngày từ đầu tháng 11 tới nay, giảm từ ước tính 450.000 thùng/ngày trong tháng 10 và mức hơn 500.000 thùng/ngày những tháng đầu năm nay.

Sự sụt giảm trong các nguồn cung cấp từ Iraq đến do OPEC, Nga và các nhà sản xuất khác đang cắt giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày tới hết tháng 3/2018 trong một nỗ lực giảm dư thừa và hỗ trợ giá.

Iraq đã tuân thủ ít hơn với thỏa thuận nguồn cung so với các OPEC khác như Saudi Arabia và Kuwait, nhưng sụ giảm sản lượng tại Kirkuk giúp tăng cường tuân thủ với thỏa thuận này.

Phần lớn dầu mỏ của Iraq được xuất khẩu qua các kho cảng miền nam. Khối lượng ít hơn được xuất từ các mỏ Kirkuk ở miền bắc Iraq qua cảng Ceyhan tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin: vinanet.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu hôm nay 5/9: Dầu thô đồng loạt tăng mạnh | Hoanghungpetro.com.vn

 Lo ngại nguồn cung sụt giảm khi G7 áp trần giá dầu đối với dầu thô Nga đã đẩy giá dầu hôm nay tăng vọt, bất chấp đồng USD mạnh hơn và lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu yếu hơn.
Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 5/9/2022, theo giờ Việt Nam, trên sàn ..

Liệu Libya có phải là nước đầu tiên từ bỏ thỏa thuận cắt giảm sản xuất của OPEC?

Chỉ hai tuần sau khi cam kết sẽ hạn chế sản lượng dầu thô ở mức 1 triệu thùng/ngày, Libya đã phát một tín hiệu rằng họ thực sự có kế hoạch trước mắt để  tăng con số này lên, theo c

Ông lớn họ dầu khí ‘kẻ cười, người khóc’

 Các doanh nghiệp họ dầu khí đang phân hóa rất mạnh về hiệu quả hoạt động kinh doanh. Có những doanh nghiệp lãi cao ngất ngưởng và nhiều doanh nghiệp lỗ nặng, chủ yếu xoay quanh giá dầu biến..

OPEC tăng thêm 400.000 thùng dầu/ngày trong tháng 2

Ngày 3-1, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác ngoài khối (OPEC ) quyết định tăng sản lượng dầu mỏ thêm 400.000 thùng/ngày trong tháng 2-2022. Quyết định này lập tức nhận được sự hoan nghênh của Mỹ.
Kể từ tháng 8-2021, OPEC đã đặt..