Xuất khẩu dầu từ miền Nam Iraq gần mức cao kỷ lục để bù đắp cho sự sụt giảm ở Kirkuk

20 ngày đầu tiên trong tháng 11, xuất khẩu dầu thô của Iraq từ phía nam đạt trung bình 3,5 triệu thùng mỗi ngày, tăng 150.000 thùng so với tháng mười và gần với mức cao kỷ lục, khi Baghdad cố gắng để bù đắp cho sự sụt giảm xuất khẩu từ tuyến đường phía bắc từ Kirkuk đến Ceyhan sau khi lực lượng Iraq giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu Kirkuk từ lực lượng người Kurd vào giữa tháng Mười.

Theo dữ liệu giao hàng được theo dõi bởi Reuters và một nguồn khác, xuất khẩu từ miền Nam Iraq cho đến tháng này gần với mức kỷ lục 3,51 triệu thùng mỗi ngày của tháng mười hai năm ngoái, khi Iraq xuất khẩu khối lượng cao nhất ra khỏi miền nam trước khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC có hiệu lực từ tháng Giêng năm nay.

“Có vẻ như họ đã cố gắng để đạt được điều đó”, nguồn tin nói với Reuters, đề cập đến khả năng đẩy mạnh xuất khẩu dầu từ phía nam để bù đắp cho các lô hàng bị mất ở phía bắc Iraq.

Tuy nhiên, cho đến tháng này, sự mất mát từ tuyến đường phía bắc đã không được bù đắp hoàn toàn bởi xuất khẩu ở miền Nam. Cụ thể, xuất khẩu từ phía bắc cho đến nay đạt trung bình 250.000 thùng mỗi ngày trong tháng Mười Một, giảm so với 450.000 thùng của tháng mười và so với mức hơn 500.000 thùng mỗi ngày trước cuộc trưng cầu độc lập ở Kurdistan vào cuối tháng Chín.

Sau cuộc trưng cầu dân ý mà Baghdad đã không công nhận, lực lượng chính phủ Iraq đã hoàn toàn nắm quyền kiểm soát tất cả các giếng dầu mà North Oil Company điều hành tại khu vực giàu dầu mỏ Kirkuk từ lực lượng người Kurd hồi giữa tháng 10. Một ngày sau đó, sự gián đoạn trong dòng dầu bắt đầu, với báo cáo cho biết lưu lượng dầu thô từ Kirkuk đến Ceyhan đã giảm mạnh xuống còn khoảng 225.000 thùng/ngày, từ khoảng 500.000 thùng/ngày của ngày trước đó. Trong nửa cuối tháng 10, các báo cáo thường xuyên cho thấy những gián đoạn từ khu vực này đã khiến 250.000 thùng dầu ra khỏi thị trường.

Xuất khẩu từ Ceyhan đạt trung bình 540.000 thùng/ngày trong chín tháng đầu năm nay, nhưng tải trọng dầu thô Kirkuk giảm xuống còn 430.000 thùng/ngày trong Tháng Mười, và thấp hơn một lần nữa trong tháng Mười Một, theo ClipperData. Cho đến nay, xuất khẩu dầu Basrah Light từ phía nam đang ở tốc độ cao nhất kể từ tháng 9 năm 2016, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu từ miền Nam Iraq tính cho tới tháng này lên mức cao nhất kể từ tháng Ba.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Thị trường dầu mỏ thế giới có tín hiệu khả quan từ đầu năm 2018

Chốt phiên giao dịch ngày 4/1 tại thị trường New York, lần đầu tiên trong vòng 30 tháng qua, giá dầu thô Mỹ đã tăng lên vượt ngưỡng 60 USD/thùng. Vào hôm 29/12/2017, ng

Sản lượng dầu được đưa vào khai thác tại mỏ dầu Alberta Canada

SẢN LƯỢNG DẦU CỦA ALBERTA ĐẠT MỨC CAO KỶ LỤC Sản lượng dầu thô ở Alberta đạt mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm, ở mức 3,6 triệu thùng/ngày, cao hơn 100.000 thùng/ngày so […]

VCCI đề nghị giảm 2.000 đồng thuế bảo vệ môi trường cho xăng

VCCI đề xuất phương án giảm 2.000 đồng/lít với xăng và 1.000 đồng/lít hoặc kg đối với dầu, mỡ nhờn, cao gấp đôi so với đề xuất của Bộ Tài chính
hòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa gửi văn bản phúc đáp công văn của Bộ Tài chính

Hoạt động chốt lời kéo giá dầu đi xuống

Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên giao dịch ngày 22/3 do hoạt động bán ra chốt lời của nhà đầu tư.
Song những nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã phần n