Xuất khẩu than, xăng dầu sang Thái Lan tăng trưởng vượt bậc

Than và xăng dầu là hai mặt hàng có mức tăng trưởng cao nhất trong số các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Thái Lan trong 8 tháng năm 2018…

Xuất khẩu than các loại sang Thái Lan đạt hơn 146.000 tấn, tương đương 16,8 triệu USD, tăng 93,8% về lượng và tăng 127% về giá trị.

Xuất khẩu than sang Thái Lan đạt trị giá 16,8 triệu USD, tăng 127% và xuất khẩu xăng dầu đạt 45,2 triệu USD, tăng 128% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 8 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan đạt 3,727 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường này vẫn là điện thoại và linh kiện với 996 triệu USD, tăng 35,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xếp thứ hai là dầu thô với 607.000 tấn, tương đương trị giá 343,4 triệu USD, giảm 11,6% về lượng nhưng tăng 23% về giá trị so với năm 2017.

Đáng chú ý, trong số các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan thì xăng dầu và than các loại là hai mặt hàng có mức tăng trưởng cao nhất.

Cụ thể, xuất khẩu xăng dầu sang thị trường Thái Lan trong 8 tháng năm 2018 đạt 78.400 tấn, tương đương 45,2 triệu USD, tăng 47,9% về lượng và tăng đến 128% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, xuất khẩu than các loại cũng đạt hơn 146.000 tấn, tương đương 16,8 triệu USD, tăng 93,8% về lượng và tăng 127% về giá trị.

Ngoài ra, nhiều nhóm hàng xuất khẩu khác của Việt Nam sang Thái Lan đạt kim ngạch từ 100 triệu USD trở lên như phương tiện vận tải và phụ tùng; máy móc thiết bị; hàng thủy sản; sản phẩm từ sắt thép và sắt thép các loại.

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu hàng hóa từ Thái Lan về Việt Nam đạt kim ngạch đạt 7,5 tỷ USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ 2017. Trong đó, có nhiều nhóm hàng nhập khẩu từ Thái Lan có kim ngạch hàng trăm triệu USD trong 8 tháng qua như hàng điện gia dụng và linh kiện; chất dẻo nguyên liệu; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; rau quả; xăng dầu…

Trong đó, ôtô là một trong những mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh từ Thái Lan về Việt Nam. Tính đến hết tháng 8/2018, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ Thái Lan về Việt Nam đã đạt 437,3 triệu USD; linh kiện, phụ tùng ôtô đạt 402,8 triệu USD…

Với tổng trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 11,27 tỷ USD tính hết tháng 8/2018, Thái Lan là đối tác đầu tiên trong khu vực ASEAN cán mốc kim ngạch thương mại hai chiều 10 tỷ USD với Việt Nam, bỏ xa các vị trí kế tiếp như Malaysia, Singapore, Indonesia… hàng tỷ USD.

Nguồn tin: vneconomy.vn
 

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu có thật sư sẽ giảm xuống từ mức hiện tại?

Giá dầu thô kết thúc năm 2017 ở mức cao, chốt trên mức 60 USD/thùng, mức cao nhất trong hơn hai năm rưỡi. Thúc đẩy giá cả được cải thiện là sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm quyết định giớ..

Bắt quả tang cây xăng bán dầu cho xe tải biển số nước ngoài

Đội Quản lý thị trường tỉnh Hà Giang đã bắt quả tang vụ bán dầu trái phép cho xe tải mang biển nước ngoài. 
Đội Quản lý thị trường cơ động, trực thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉn..

Dầu nhiên liệu của Nga quá rẻ đến nỗi Ả Rập Saudi không thể cưỡng lại

Xuất khẩu dầu nhiên liệu của Nga sang Ả-rập Xê-út đã tăng gần gấp đôi trong quý II khi Ả Rập Xê-út tìm cách giải phóng nhiều dầu thô trong nước để xuất khẩu trong khi sử dụng dầu nhập khẩu giá rẻ để sản xuất điện.
Theo dữ liệu của Reuters, Ả Rập X..

Hạ tầng công trình khí: Mục tiêu trọng yếu cần được bảo vệ

Nhận định được đưa ra tại Hội nghị tổng kết 5 năm công tác phối hợp bảo vệ an ninh trật tự công trình khí trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.Mới đây, Công an tỉnh Đồng Nai, Cảnh sát PCCC tỉnh Đ..