10 triệu thùng một ngày có – và không có – ý nghĩa gì

Sản lượng dầu thô tại Mỹ đã vượt qua mức 10 triệu thùng mỗi ngày và sẽ sớm phá vỡ kỷ lục mọi thời đại đã thiết lập năm 1970. Sự gia tăng mạnh mẽ trong sản lượng đá phiến sét đã làm hồi sinh ngành dầu mỏ nước này, hạ giá bán lẻ cho người tiêu dùng, và giảm nhập khẩu ròng xăng dầu chỉ còn 2,6 triệu thùng mỗi ngày. Đây là một sự chuyển biến mạnh từ một thập kỷ trước, khi sản xuất giảm xuống chỉ còn 5 triệu thùng mỗi ngày, người tiêu dùng đã phải trả  4 USD mỗi gallon xăng, và Mỹ nhập khẩu khoảng 60 phần trăm nhu cầu xăng dầu.

Sự thay đổi đáng chú ý này đáng ghi nhận, nhưng cũng cần phải nhớ rằng an ninh năng lượng ở Mỹ đã hầu như không thay đổi. Hơn 90% giao thông vận tải sử dụng xăng dầu, Mỹ vẫn nhập khẩu 45% lượng dầu thô, và người tiêu dùng dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động giá cả và thiếu hụt nguồn cung trên thị trường toàn cầu.

“Sự suy giảm mạnh trong nhập khẩu dầu ròng không có nghĩa là nền kinh tế Mỹ là miễn dịch với những ảnh hưởng của một cú sốc giá dầu,” Ed Crooks, biên tập viên Năng lượng tại FT cho biết.

Trong năm vừa qua, bất chấp sự phát triển nhanh của đá phiến sét, chúng ta đã thấy những ảnh hưởng tiêu cực của một thị trường quốc tế không được tự do và gián đoạn nguồn cung do bấtt ổn địa chính trị. Hành động hợp tác giữa OPEC và các đối tác không thuộc OPEC như Nga đã hạn chế sản xuất toàn cầu, trong khi sản lượng giảm tại Venezuela – một nhà cung cấp lớn của Mỹ – đã tăng nhanh trong bối cảnh bất ổn xã hội, rối loạn chính trị và quản lý kém hiệu quả. Các vấn đề nguồn cung đang xảy ra trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi.

“Lý do giá dầu biến động là do cả cung và cầu phản ứng chậm đối với những sự thay đổi, vì vậy bạn cần một bước tiến lớn trong giá để đưa cung và cầu cân bằng,” Crooks viết trên Twitter.

Đá phiến sét tăng mạnh và nhập khẩu thấp hơn đã không làm thay đổi đáng kể chính sách đối ngoại của Mỹ. Mỹ vẫn có liên quan ở  Trung Đông và các khu vực sản xuất dầu khác, vốn không dễ dự đoán. Có thể là Mỹ và các đồng minh của nước này sẽ phụ thuộc vào những khu vực này để được cung cấp dầu thô trong nhiều thập kỷ tới. Thậm chí hiện nay, khoảng 37% lượng dầu thô nhập khẩu của Mỹ đến từ các nước OPEC.

“Mỹ đã và đang không từ bỏ chiến lược tham gia tại Trung Đông, bởi vì nươc này có những lợi ích phi dầu mỏ ở đó, và cũng vì sự gián đoạn cung dầu sẽ ảnh hưởng đến các đối tác thương mại của Mỹ,” Crooks nói. “Và mặc dù Mỹ có nhiều quyền tự do hơn để sử dụng các biện pháp trừng phạt liên quan đến dầu mỏ như là một công cụ chính sách nhưng cũng có những giới hạn.”

Chúng ta có thể thấy một thị trường dầu mỏ toàn cầu biến động và không ổn định hơn trong tương lai vì triển vọng của đá phiến sét không chắc chắn và đầu tư vào các lĩnh vực truyền thống đã giảm mạnh trong vài năm qua. Sản xuất tại Mỹ cao hơn hiện nay đã mang lại một hình thái có vẻ như ổn định cho giá dầu thế giới, nhưng sự trở lại của mức 100 USD cho mỗi thùng dầu, nhập khẩu cao hơn, và phụ thuộc  nhiều hơn vào OPEC dường như là có thể xảy ra

Crooks cho biết: “Nếu nhu cầu về dầu mỏ tiếp tục tăng, ở một mức nào đó nó sẽ làm kiệt quệ khả năng tiếp tục tăng trưởng dầu đá phiến. “Khi điểm đó đạt được, kết quả có thể lộn xộn. Hai thập kỷ đã qua trong lịch sử biến động của dầu thô chắc chắn không cho thấy đã có một sự dịch chuyển rõ ràng nào kể từ khi sự bùng nổ dầu mỏ đá phiến bắt đầu. Cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ chắc chắn đã có một số hậu quả đáng kể … Nhưng nhiều vấn đề kinh tế và an ninh do dầu mỏ gây ra vẫn tiếp tục tồn tại.”

Đạt được 10 triệu thùng một ngày là một cột mốc quan trọng, nhưng điều quan trọng chính là nó không làm cho Mỹ trở nên tự mãn.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

TP.HCM siết chặt quản lý thuế trong kinh doanh bán lẻ xăng, dầu

 UBND TP.HCM vừa phê duyệt đề án “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế trong kinh doanh bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn TP.HCM”.
Cụ thể, đề án nhằm quản lý..

Giá xăng dầu hôm nay 12 tháng 8 năm 2022

GIÁ XĂNG DẦU HÔM NAY 12/8: XU HƯỚNG GIẢM NHẸ Do OPEC hạ dự báo nhu cầu tiêu thụ cộng với đồng USD suy yếu đẩy giá dầu hôm nay ghi nhận mức giảm nhẹ. […]

Sản lượng dầu tháng 7 của OPEC tăng nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu theo thỏa thuận OPEC | Hoanghungpetro.com.vn

Tổng sản lượng dầu thô của OPEC đã tăng 216.000 thùng mỗi ngày trong tháng 7 so với tháng 6, nhưng sản lượng từ 10 thành viên OPEC tiếp tục không đạt được các mục tiêu trong thỏa thuận OPEC , báo cáo hàng tháng của OPEC cho biết hôm thứ Năm.
Theo ..

Bản tin video tối ngày 21-12-21: Lybia tuyên bố bất khả kháng xuất khẩu dầu | Hoanghungpetro.com.vn

Dầu tăng giá vào sáng thứ Ba trong phiên châu Á, mặc dù vẫn còn lo ngại về sự lây lan nhanh của biến thể Omicron trên toàn cầu. Nhiều quốc gia đang xem xét các biện pháp hạn chế mà có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu. Theo đó, giá dầu Brent giao tháng..