Các thành viên trong OPEC bắt đầu lấp “lỗ trống” sản lượng của Venezuela

Ngành năng lượng của Venezuela đang gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ lượng dầu thô để đáp ứng mục tiêu sản lượng của OPEC, các thành viên khác trong OPEC đang bắt đầu lấp đầy chỗ trống này.

Theo Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nguồn tin trong ngành, Venezuela chỉ sản xuất được 1,863 triệu thùng/ngày trong tháng 10/2017, thấp hơn 109.000 thùng/ngày so với mức mục tiêu của OPEC, và cũng là mức thấp nhất trong 28 năm qua, do Tập đoàn dầu mỏ quốc gia PDVSA không có đủ vốn cho hoạt động khai thác và duy trì hoạt động.

Sản lượng dầu của quốc gia Nam Mỹ này, vốn đã giảm khoảng 20.000 thùng/ngày mỗi tháng kể từ năm 2016, đang trên đà giảm ít nhất là 250.000 thùng/ngày trong năm nay và đà giảm này được dự đoán sẽ còn gia tăng lên đến ít nhất là 300.000 thùng/ngày trong năm 2018, theo các nguồn tin của OPEC.

Theo số liệu của Thomson Reuters và các nguồn tin khác, Iraq và các nước sản xuất dầu ngoài OPEC là Canada và Brazil đang thay Venezuela cung cấp dầu cho các khách hàng chủ chốt là Mỹ và Ấn Độ.

Iraq đã tăng lượng dầu thô và condensate (khí ngưng tụ) xuất khẩu sang Ấn Độ thêm 80.000 thùng/ngày trong năm nay, trong khi con số này của Venezuela giảm 84.000 thùng/ngày.

Những đề xuất về việc thay đổi hạn ngạch sản lượng của Venezuela đã được đưa lên đặt xuống nhiều lần trong các cuộc họp của OPEC kể từ khi sản lượng của quốc gia Nam Mỹ bắt đầu sụt giảm vào năm 2012.

Venezuela đã từng nói rằng nước này đang nỗ lực để tăng sản lượng từ trữ lượng dầu đã được kiểm chứng khổng lồ của mình.

Thế nhưng, sẽ rất khó khăn để giới chức Venezuela có thể thuyết phục OPEC rằng sản lượng dầu của nước này sẽ sớm tăng lên, trong bối cảnh Caracas đang tìm cách tái cơ cấu khối nợ 60 tỷ USD của mình.

Bộ trưởng Năng lượng của các nước thành viên OPEC sẽ nhóm họp ở Vienna vào ngày 30/11 tới để thảo luận các chính sách về nguồn cung./. 

Nguồn tin: bnews.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Suy nghĩ trái chiều của Nga về việc gia hạn thảo thuận sản xuất

Đối với ông Putin, thỏa thuận với OPEC đã làm tăng giá dầu, giải quyết tình trạng dư thừa dầu mỏ toàn cầu và trả cổ tức bằng các hình thức cải thiện quan hệ với Saudi Arabia, thúc đ..

Giá dầu lên mức cao nhất hơn 3 năm

Trong phiên giao dịch ngày 7/5, giá “vàng đen” thế giới duy trì mức đỉnh kể từ tháng 11/2014 do nguồn cung bị thắt chặt và thị trường đang chờ thông tin về khả năng Mỹ tái trừng phạt Iran.

Ba yếu tố có thể làm chấm dứt sự phục hồi giá dầu

Có một sự phối hợp giữa các yếu tố để đẩy Brent lên trên 70 đô la và WTI tới 66 đô la, nhưng một vài động lực trong số đó có thể sẽ kết thúc. Tuy nhiên, các lực đẩy..

Giá dầu hôm nay 4/1 duy trì đà tăng

 Giá dầu hôm nay 4/1 giữ đà tăng dù vẫn còn đó những quan ngại về tác động của biến thể gây Covid-19 mới lên thị trường dầu.
Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 76,08 U..