Các vụ bắt giữ của Saudi có ý nghĩ gì cho Chính sách Dầu mỏ của Vương quốc này

Chúng ta có thể không bao giờ có thể biết được điều gì nằm sau quyết định bắt giữ hơn 200 công dân Saudi , trong đó có 11 hoàng tử và bốn bộ trưởng của chính phủ, của Thái tử Mohammed bin Salman về cáo buộc tham nhũng, trong khi căng thẳng với Iran leo thang.

Những gì chúng ta biết là động thái của ông đồng thời đẩy mạnh giá dầu và làm giảm tính hấp dẫn của Aramco đối với các nhà đầu tư tiềm năng nước ngoài. Nhưng sẽ là một sai lầm khi kết luận rằng quyết định chính trị này cũng báo trước sự thay đổi trong chính sách dầu của Saudi, hoặc làm tổn hại vĩnh viễn triển vọng IPO của công ty dầu khí quốc gia Aramco.

Giá dầu thô luôn tăng để đối phó với tình trạng bất ổn ở Trung Đông, ngay cả khi các nước liên quan sản xuất rất ít hoặc không có dầu. Điều đó đang diễn ra cho đến nay, trong làn sóng một loạt các vụ bắt giữ tại nhà sản xuất lớn nhất trong khu vực và mối đe dọa chống lại Lebanon và Iran nhằm trả đũa lại một tên lửa phóng đi từ Yemen, không có gì đáng ngạc nhiên.

Mức tăng vọt này, đưa giá dầu lên mức cao nhất trong hơn hai năm ngay sau khi các vụ bắt giữ, dự kiến có thể dự kiến ​​sẽ tạm dừng trước khi OPEC và đồng mình của mình quyết định có nên mở rộng thỏa thuận  cắt giảm sản lượng hiện tại của họ cho đến cuối năm 2018 hay không. Có một số nhân vật, bao gồm cả Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã nói rằng vẫn còn quá sớm để quyết định nên làm gì sau thời hạn hiện tại của thỏa thuận vào cuối tháng 3/2018.

Tuy nhiên, những tiếng nói bất đồng có thể sẽ biến mất sau khi các nước họp tại Vienna vào ngày 30/11. Cắt giảm sản lượng không nhằm vào một mức giá cụ thể nào – như Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Khalid Al-Falih cho biết vào tháng 6, mục tiêu của nó là giảm bớt hàng tồn kho. Vấn đề đó vẫn chưa được giải quyết.

Thái tử Mohammed bin Salman là người đang đặt ra chính sách dầu mỏ của nước này. Ông đã đi ngược lại lập trường ban đầu của Saudi Arabia trong việc tăng cường nguồn cung dầu mỏ nhằm đẩy lùi các nhà sản xuất có chi phí cao hơn và ông đã đưa đất nước của mình đi đầu trong việc cắt giảm sản lượng, nhằm giảm lượng hàng tồn kho dư thừa, cắt giảm sản lượng nhiều hơn mức yêu cầu theo thỏa thuận. Ông đã bày tỏ sự ủng hộ cho việc mở rộng hiệp ước sản xuất. Chỉ bằng cách đưa lượng hàng tồn kho trên toàn cầu xuống mức bình thường, Saudi Arabia và OPEC mới có thể quay trở lại một thế giới mà các hành động của họ ảnh hưởng đến thị trường.

Cuộc chiến Thanh trừng Chống tham nhũng ở Saudi sẽ không thay đổi bất kỳ điều gì trong chính sách dầu của quốc gia này. bin Salman chắc chắn cũng biết rằng một phần mở rộng của thỏa thuận dầu hiện tại đã được định giá vào thị trường và thất bại trong việc thực hiện nó vào cuối tháng này sẽ giết chết đà tăng giá gần đây, bất chấp những  căng thẳng ở Trung Đông.

Đánh giá tác động của các vụ bắt giữ đối với việc IPO của Saudi Aramco là không đơn giản. 95% cổ phần sẽ vẫn là tài sản của cái rõ ràng là một chính phủ không thể đoán trước được. Nếu các vụ bắt giữ chuyển thành không gì hơn một cuộc thanh trừng những người phản đối việc Thái tử lên ngôi, các nhà đầu tư tiềm năng sẽ tháo chạy.

Nhưng có lẽ việc thanh trừng chống tham nhũng là bước đầu tiên để tạo ra một môi trường kinh doanh cởi mở và năng động hơn ở Saudi Arabia. Nếu nó thực sự đánh dấu sự bắt đầu của quá trình kết thúc của một nhà nước chỉ biết bán đi tài nguyên để thu lợi nhuận đã đang làm tê liệt sự phát triển của đất nước thì sau đó nước này thậm chí có thể cải thiện triển vọng đầu tư vào bên trong, và tăng cường sự hấp dẫn của cổ phiếu.

Nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài cho một phần cồ phần tư nhân hóa của Saudi Aramco sẽ không phụ thuộc vào việc giá dầu tại thời điểm niêm yết là 50 USD, 60 USD hay 70 USD một thùng. Quyết định đầu tư vào công ty sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào chính sách chia cổ tức và chính sách thuế của cổ đông lớn – chính phủ Saudi – và quan điểm của nhà đầu tư về tương lai dài hạn đối với dầu.

Trên thực tế, có thể cho rằng trong thời gian dài, Aramco sẽ hưởng lợi từ giá dầu thấp hơn, sẽ làm tăng nhu cầu tiêu thụ dầu thô và làm cho các nguồn năng lượng thay thế kém hấp dẫn đồng thời phá hoại các nguồn cung cấp dầu khác. Điều đó phải đưa ra viễn cảnh tốt nhất cho sản xuất vì Aramco vẫn đang khai thác một số loại dầu có chi phí thấp nhất trên hành tinh này. Nếu kế hoạch “Tầm nhìn 2030” của Saudi Arabia nhằm đưa vương quốc ra khỏi sự phụ thuộc vào doanh thu từ dầu mỏ thậm chí được thực hiện một phần, Aramco sẽ không còn phải chịu nhiều gánh nặng cho việc hỗ trợ chi tiêu của chính phủ. Điều đó sẽ phục vụ cho việc thu hút sự hấp dẫn của cổ phiếu.

Để thực hiện ước mơ của mình trong việc tư nhân hóa Aramco – và kế hoạch tư nhân hóa 5% cổ phần có thể chỉ là sự khởi đầu – vị thái tử trẻ sẽ cần cho các nhà đầu tư hy vọng rằng sự thanh trừng gần đây của ông trong giới tinh hoa của vương quốc thật sự là bước đầu tiên trên con đường tiến tới một người hùng Saudi Arabia mới mẻ.

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

TotalEnergies giành được cổ phần trong dự án mở rộng LNG của Qatar

TotalEnergies hôm Chủ Nhật đã công bố rằng hãng là công ty năng lượng quốc tế đầu tiên được Qatar lựa chọn để tham gia vào việc mở rộng lớn công suất LNG của nước này.
Dự án North Field East (NFE) – do QatarEnergy (QE) thuộc sở hữu nhà nước khởi đ..

Giá dầu được đà đi lên sau khi mỏ dầu Buzzard ngừng hoạt động

 
  Trong phiên 5/4, giá dầu thế giới được đà đi lên, giữa bối cảnh sự gián đoạn trong hoạt động sản xuất tại một mỏ dầu ở Biển Bắc đã làm “lu mờ” thống kê dự trữ dầu th

Trung Quốc dọa Ấn Độ, “vớ” được mỏ dầu tỷ tấn

Một mỏ dầu có trữ lượng hơn 1 tỷ tấn được phát hiện ở Tân Cương trong khi Trung Quốc đang nỗ lực biến đây thành một California thứ hai. 
Theo hãng tin Tân hoa xã, một mỏ dầu mới trữ lượng hơn..

Tân bộ trưởng dầu Kuwait cho rằng tăng trưởng tiêu thụ dầu “khỏe mạnh”

Theo ông Bakheet Al-Rashidi, người vừa được bổ nhiệm làm bộ trưởng dầu mỏ của Kuwait tuần này, cho rằng nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng với tốc độ “khỏe mạnh” trong năm tới và các nhà tinh chế sẽ..