Cắt giảm nhu cầu về dầu khí năm 2022-2003 của IEA

CẢNH BÁO KHẢ NĂNG CHỊU ĐỰNG CỦA NGA, IEA CẮT GIẢM NHU CẦU DẦU KHÍ NĂM 2022-2023 

IEA đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu 2022-2023 do giá nhiên liệu tăng cao và môi trường kinh tế xấu đi bắt đầu gây sức ép lên mức tiêu thụ của OECD, trong khi sản lượng dầu của Nga có khả năng phục hồi đã củng cố triển vọng nguồn cung.

Cơ quan giám sát năng lượng có trụ sở tại Paris dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1,73 triệu thùng/ngày trong năm nay, cơ quan này cho biết hôm nay trong Báo cáo Thị trường Dầu mỏ (OMR) mới nhất. Đây là mức điều chỉnh giảm 80.000 thùng/ngày so với OMR của tháng trước. Tăng trưởng nhu cầu cho năm 2023 hiện được chốt ở mức 2,14 triệu thùng/ngày, giảm 30.000 thùng/ngày so với báo cáo trước đó.

Sự hạ dự báo này được củng cố bởi mức tiêu thụ yếu hơn dự kiến trong OECD, với dữ liệu mới nhất cho thấy nhu cầu dầu của OECD giảm trong tháng 4. IEA cho biết các nền kinh tế phát triển ở châu Mỹ, châu Âu và châu Á đều có mức sụt giảm theo mùa lớn hơn bình thường. Nhiên liệu đường bộ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cho thấy giá nhiên liệu cao kỷ lục đã bắt đầu tác động nhu cầu, cơ quan này nói thêm.

IEA lẽ ra sẽ có những sửa đổi lớn hơn đối với dự báo tăng trưởng nhu cầu nếu không vì nhu cầu phục hồi mạnh hơn dự kiến ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. Điều này được dẫn đầu bởi Trung Quốc nổi lên sau các vụ phong tỏa ngừa Covid-19. Nhưng dữ liệu nhu cầu gần đây cũng vượt quá kỳ vọng ở Nga, nơi tiêu thụ hiện được dự báo sẽ giảm ít nhanh hơn so với dự báo trước đó trong năm nay và ở Trung Đông, nơi tiêu thụ đang được hỗ trợ bởi sự gia tăng đốt cháy dầu thô và dầu nhiên liệu để sản xuất điện, theo IEA.

Cơ quan này đã điều chỉnh dự báo về nguồn cung dầu toàn cầu cao hơn một chút cho năm nay do hiệu quả phục hồi của Nga. Hiện IEA dự kiến con số 100,1 triệu tỷ thùng/ngày trong nguồn cung vào năm 2022, so với dự báo trước đó là 99,8 triệu thùng/ngày. Con số này đánh dấu mức tăng 4,8 triệu thùng/ngày so với năm 2021, trong đó 2,9 triệu thùng/ngày dự kiến đến từ nhóm Opec +.

IEA cảnh báo hoạt động sản xuất “mạnh mẽ đáng ngạc nhiên” của Nga khi đối mặt với các lệnh trừng phạt. Moscow đã ghi nhận mức tăng nguồn cung lớn nhất thế giới vào tháng trước khi tiêu thụ nội địa cao hơn nhiều so với mức giảm xuất khẩu.

IEA ước tính tổng sản lượng chất lỏng của Nga đã tăng 490.000 thùng/ngày lên 11,07 triệu thùng/ngày trong tháng 6, thấp hơn 330.000 thùng/ngày so với mức trước khi xâm lược – khác xa so với mức giảm 3 triệu thùng/ngày mà cơ quan này dự đoán vài tuần sau khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu. Nhưng IEA vẫn giữ nguyên dự báo rằng gần 3 triệu thùng/ngày trong sản lượng dầu của Nga sẽ ngừng hoạt động từ năm sau khi lệnh cấm vận của EU có hiệu lực.

IEA dự báo nguồn cung toàn cầu sẽ tăng hơn nữa lên 101,1 triệu thùng/ngày trong năm tới, con số này không thay đổi so với báo cáo trước đó. Nhưng tăng trưởng vào năm 2023 sẽ hoàn toàn đến từ bên ngoài Opec+. IEA cho rằng nguồn cung Opec+ sẽ giảm gần 800.000 thùng/ngày vào năm tới “nếu đường cung cấp của Nga đi theo quỹ đạo mà các lệnh trừng phạt quốc tế đặt ra.” IEA kỳ vọng điều này sẽ được bù trừ bởi tăng trưởng nguồn cung ngoài Opec là 1,9 triệu thùng/ngày, do sản lượng tăng từ Mỹ.

Cơ quan này cảnh báo rằng những rủi ro ngắn hạn đối với nguồn cung dầu ở Kazakhstan, Libya và những nơi khác đã đặt sự chú ý vào công suất dầu thô dự phòng, hiện chủ yếu do Saudi Arabia và UAE nắm giữ. Một khi Opec+ hoàn toàn không bị ràng buộc về việc cắt giảm sản lượng kỷ lục – trên danh nghĩa sẽ diễn ra vào tháng 8 – công suất dự phòng của Saudi và UAE có thể giảm xuống chỉ còn 2,2 triệu thùng/ngày.

“Vào tháng tới, sản lượng dầu thô của Saudi Arabia được đặt mục tiêu đạt 11 triệu thùng/ngày, mức hàng tháng mà nước này chỉ tăng hai lần trước đây,” IEA lưu ý. “Tỷ lệ cao đó sẽ làm giảm công suất dự phòng của Saudi xuống 1,2 triệu thùng/ngày. Và vẫn còn phải xem Riyadh sẽ chuẩn bị như thế nào để khai thác công suất dự phòng hiện có này.”

Nguồn © 2022 Argus Media

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Một bình luận cho “Cắt giảm nhu cầu về dầu khí năm 2022-2003 của IEA”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Schlumberger ký thỏa thuận phát triển 2 mỏ dầu với Nigeria | Hoanghungpetro.com.vn

Schlumberger đã ký một thỏa thuận trị giá 700 triệu USD với công ty dầu mỏ quốc gia Nigeria (NNPC) và FIRST Exploration

Giá xăng dầu tại Việt Nam lại đồng loạt tăng từ 15h chiều nay 11/1

Chiều ngày 11/1, Liên Bộ Công Thương – Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu.
Cập nhật dữ liệu giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore của Bộ Công thương đến ngày 7.1 cho thấy, giá xăng và dầu trong kỳ qua (tính sau ngày 25.12.2021) tă..

Venezuela sẽ tăng sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng/ngày

Venezuela đã quyết định tăng sản lượng dầu thô thêm 1 triệu thùng/ngày để đạt mức 2,803 triệu thùng/ngày, tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố.
Maduro cho biết đã chỉ đạo tân lãn..

Giá dầu thế giới khó có khả năng tăng trong năm 2018

Các nhà phân tích chuyên về lĩnh vực năng lượng và dầu mỏ có cùng một nhận định không mấy lạc quan về giá dầu thô trong năm 2018 tới, khi mà các yếu tố như sự cạnh..