Chiến thắng dễ dàng của OPEC che khuất các lựa chọn khó khăn hơn của thị trường dầu mỏ

Bề ngoài, cuộc họp OPEC hôm thứ Năm là một thành công không kịch tính.

Nhóm các quốc gia dầu mỏ đã đồng ý kéo dài cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm 2018 để giúp tăng giá, một thành tích đáng kể.

Tuy nhiên, sự trôi chảy này trên thực tế đã để lại tất cả những câu hỏi lớn không được trả lời, có nghĩa là kịch tính thực sự sẽ bắt đầu vào năm tới.

Nếu cắt giảm thành công trong mục tiêu đã đề ra là đưa hàng tồn kho toàn cầu quay trở lại mức trung bình năm năm, thỏa thuận này sẽ được giải quyết như thế nào? Và nếu không, thỏa thuận sẽ được kéo dài vĩnh viễn?

Cùng với sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, việc cắt giảm sản lượng đã giúp đẩy giá dầu lên cao. Nhưng điều đó đã khiến OPEC và các đồng minh của OPEC lo ngại rằng: Làm thế nào để giữ giá cao mà không kích thích sự tăng trưởng của sản xuất dầu mỏ đá phiến của Mỹ.

David Fyfe, giám đốc nghiên cứu và phân tích thị trường của tập đoàn kinh doanh hàng hoá Gunvor Group Ltd. tại Geneva, nói: “OPEC đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan.”

Khalid Al-Falih, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia và là thành viên mạnh nhất của OPEC thừa nhận “một số biến số mà chúng ta không thể khắc phục một cách chắc chắn vào năm mới.”

Sản xuất đá phiến sét

Bằng cách đẩy giá lên mức cao nhất trong hơn hai năm, với giá chuẩn Brent giao dịch ở mức trên 63 USD/thùng, cắt giảm này cho phép các nhà sản xuất đá phiến sét chốt lợi nhuận và lên kế hoạch đầu tư mới.

Trong một dấu hiệu của những thách thức mà OPEC phải đối mặt, chính phủ Mỹ đã báo cáo sản lượng trong nước tăng mạnh trong tháng 9, đưa tổng lượng lên 9,48 triệu thùng/ngày, mức cao nhất thứ tư theo tháng kể từ đầu những năm thập niên 1970. Sản lượng dầu tăng mạnh ở Texas và New Mexico, nơi có lưu vực đá phiến Permian.

Al-Falih tuyên bố không quan ngại đến sự tăng trưởng của sản lượng đá phiến sét. Ông nói: “Sự đóng góp của đá phiến sét trong năm 2017 sẽ rất dễ quản lý. “Kỳ vọng của tôi là năm 2018 sẽ không khác biệt đáng kể so với năm 2017.”

Không chỉ sản lượng đá phiến mà đang có sự chuyển mình. Sau hai năm cắt giảm và giảm bớt nợ nần, các cộng ty dầu mỏ khổng lồ đang bắt đầu lấy lại sự tự tin. Royal Dutch Shell Plc tuần này cho biết họ sẽ ngừng trả cổ tức bằng cổ phần lần đầu tiên kể từ năm 2015. Tập đoàn Exxon Mobil bắt đầu sản xuất tại mỏ Hebron ngoài khơi Canada.

Sự đoàn kết bên ngoài

Tuy nhiên, hiện nay, các nước ký kết, đặc biệt là Saudi Arabia và Nga, đã cho thấy một sự đoàn kết, trái với các ngân hàng ở phố Wall như Goldman Sachs Group và Citigroup Inc., đã đặt cược rằng Moscow có thể hủy bỏ thỏa thuận này.

Hoặc như Jamie Webster, một nhà quan sát OPEC tại Boston Consulting Group, cho hay: “Hiện tại, hiệp ước tình anh em của OPEC-Nga vẫn tiếp tục.”

Hơn nữa, Libya và Nigeria, đã được miễn trừ khỏi thỏa thuận này trước đây, đã đồng ý không đưa sản xuất lên mức cao nhất trong năm 2017.

Trong khi nói rằng ông Al-Falih “rất lạc quan” về nhu cầu dầu mỏ cho năm tới, ông cho biết nhóm này vẫn chưa xác định chính xác khi nào sẽ bắt đầu giảm dần mức cắt giảm, hoặc làm thế nào.

Cuộc họp tháng 6

Novak gợi ý rằng cuộc họp tiếp theo của OPEC, vào tháng 6, có thể là một thời gian khi nhóm có thể xem xét điều chỉnh thỏa thuận nếu cần.

Cả hai người chỉ ra mức tồn kho là một chỉ số quan trọng cho nhóm nhà sản xuất – nhưng họ không nói những dữ liệu nào họ sẽ sử dụng làm chuẩn, cũng không chính xác mục tiêu của họ.

Al-Falih cho biết: “Quá sớm để thiết kế chiến lược rút lui. Như tôi đã đề cập, chúng ta hướng tới mục tiêu 150 triệu thùng hàng tồn kho cần phải thu hẹp.”

Tất cả điều đó có nghĩa là năm 2018 có thể sẽ là năm đầy màu sắc cho thỏa thuận này, khi sự hợp tác mới giữa Saudi Arabia và Nga trong các thị trường dầu mỏ sẽ được chứng minh là thành công vang dội hoặc sẽ bị kiểm tra trong một điều kiện khó khăn.

Ann-Louise Hittle, phó chủ tịch của Wood Mackenzie Ltd. tại Boston cho biết: “Năm tới sẽ đánh dấu sự tăng trưởng hàng năm đỉnh điểm của đá phiến của Mỹ. Nếu OPEC có thể vượt qua năm 2018, thì có nghĩa là họ đã vượt qua được cơn bão.”

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá xăng dầu hôm nay 7-1: Giá dầu “leo dốc” lên gần 82 USD/thùng

Giá dầu hôm nay 7-1 duy trì đà tăng nhẹ do những bất ổn ở Kazakhstan, gián đoạn nguồn cung ở Libya. Thiếu 1 cent nữa là giá dầu Brent chạm 82 USD/thùng.
Giá xăng dầu thế giới
Theo oilprice, lúc 6 giờ 20 phút ngày 7-1 (giờ Việt Nam), g..

Giá dầu liệu có duy trì ổn định trên 80 hoặc thậm chí cao hơn?

Brent, chuẩn dầu thô châu Âu, đang nỗ lực hướng tới 80 đô la một thùng trong tuần qua. Tuần trước, nó đã tăng vọt lên trên 80 đô la trong một khoảng thời gian ngắn, do báo c

Iran: OPEC có thể nới lỏng thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong năm 2019

Tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 11/3 đưa tin, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh cho biết OPEC có thể đạt được thỏa thuận trong tháng 6 để nới lỏng chính sách cắt giảm sản lượng trong năm 2019. 
Trao đổi t..

Giá xăng ổn định, giá dầu giảm

    Trong kỳ điều chỉnh đầu tiên sau Tết Nguyên đán 2017, giá xăng được giữ ổn định, trong khi đó giá các loại dầu giảm mạnh, mạnh nhất là dầu mazut 180CST 3.5S với mức giảm 417 đồng/kg…