Chiến thắng dễ dàng của OPEC che khuất các lựa chọn khó khăn hơn của thị trường dầu mỏ

Bề ngoài, cuộc họp OPEC hôm thứ Năm là một thành công không kịch tính.

Nhóm các quốc gia dầu mỏ đã đồng ý kéo dài cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm 2018 để giúp tăng giá, một thành tích đáng kể.

Tuy nhiên, sự trôi chảy này trên thực tế đã để lại tất cả những câu hỏi lớn không được trả lời, có nghĩa là kịch tính thực sự sẽ bắt đầu vào năm tới.

Nếu cắt giảm thành công trong mục tiêu đã đề ra là đưa hàng tồn kho toàn cầu quay trở lại mức trung bình năm năm, thỏa thuận này sẽ được giải quyết như thế nào? Và nếu không, thỏa thuận sẽ được kéo dài vĩnh viễn?

Cùng với sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, việc cắt giảm sản lượng đã giúp đẩy giá dầu lên cao. Nhưng điều đó đã khiến OPEC và các đồng minh của OPEC lo ngại rằng: Làm thế nào để giữ giá cao mà không kích thích sự tăng trưởng của sản xuất dầu mỏ đá phiến của Mỹ.

David Fyfe, giám đốc nghiên cứu và phân tích thị trường của tập đoàn kinh doanh hàng hoá Gunvor Group Ltd. tại Geneva, nói: “OPEC đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan.”

Khalid Al-Falih, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia và là thành viên mạnh nhất của OPEC thừa nhận “một số biến số mà chúng ta không thể khắc phục một cách chắc chắn vào năm mới.”

Sản xuất đá phiến sét

Bằng cách đẩy giá lên mức cao nhất trong hơn hai năm, với giá chuẩn Brent giao dịch ở mức trên 63 USD/thùng, cắt giảm này cho phép các nhà sản xuất đá phiến sét chốt lợi nhuận và lên kế hoạch đầu tư mới.

Trong một dấu hiệu của những thách thức mà OPEC phải đối mặt, chính phủ Mỹ đã báo cáo sản lượng trong nước tăng mạnh trong tháng 9, đưa tổng lượng lên 9,48 triệu thùng/ngày, mức cao nhất thứ tư theo tháng kể từ đầu những năm thập niên 1970. Sản lượng dầu tăng mạnh ở Texas và New Mexico, nơi có lưu vực đá phiến Permian.

Al-Falih tuyên bố không quan ngại đến sự tăng trưởng của sản lượng đá phiến sét. Ông nói: “Sự đóng góp của đá phiến sét trong năm 2017 sẽ rất dễ quản lý. “Kỳ vọng của tôi là năm 2018 sẽ không khác biệt đáng kể so với năm 2017.”

Không chỉ sản lượng đá phiến mà đang có sự chuyển mình. Sau hai năm cắt giảm và giảm bớt nợ nần, các cộng ty dầu mỏ khổng lồ đang bắt đầu lấy lại sự tự tin. Royal Dutch Shell Plc tuần này cho biết họ sẽ ngừng trả cổ tức bằng cổ phần lần đầu tiên kể từ năm 2015. Tập đoàn Exxon Mobil bắt đầu sản xuất tại mỏ Hebron ngoài khơi Canada.

Sự đoàn kết bên ngoài

Tuy nhiên, hiện nay, các nước ký kết, đặc biệt là Saudi Arabia và Nga, đã cho thấy một sự đoàn kết, trái với các ngân hàng ở phố Wall như Goldman Sachs Group và Citigroup Inc., đã đặt cược rằng Moscow có thể hủy bỏ thỏa thuận này.

Hoặc như Jamie Webster, một nhà quan sát OPEC tại Boston Consulting Group, cho hay: “Hiện tại, hiệp ước tình anh em của OPEC-Nga vẫn tiếp tục.”

Hơn nữa, Libya và Nigeria, đã được miễn trừ khỏi thỏa thuận này trước đây, đã đồng ý không đưa sản xuất lên mức cao nhất trong năm 2017.

Trong khi nói rằng ông Al-Falih “rất lạc quan” về nhu cầu dầu mỏ cho năm tới, ông cho biết nhóm này vẫn chưa xác định chính xác khi nào sẽ bắt đầu giảm dần mức cắt giảm, hoặc làm thế nào.

Cuộc họp tháng 6

Novak gợi ý rằng cuộc họp tiếp theo của OPEC, vào tháng 6, có thể là một thời gian khi nhóm có thể xem xét điều chỉnh thỏa thuận nếu cần.

Cả hai người chỉ ra mức tồn kho là một chỉ số quan trọng cho nhóm nhà sản xuất – nhưng họ không nói những dữ liệu nào họ sẽ sử dụng làm chuẩn, cũng không chính xác mục tiêu của họ.

Al-Falih cho biết: “Quá sớm để thiết kế chiến lược rút lui. Như tôi đã đề cập, chúng ta hướng tới mục tiêu 150 triệu thùng hàng tồn kho cần phải thu hẹp.”

Tất cả điều đó có nghĩa là năm 2018 có thể sẽ là năm đầy màu sắc cho thỏa thuận này, khi sự hợp tác mới giữa Saudi Arabia và Nga trong các thị trường dầu mỏ sẽ được chứng minh là thành công vang dội hoặc sẽ bị kiểm tra trong một điều kiện khó khăn.

Ann-Louise Hittle, phó chủ tịch của Wood Mackenzie Ltd. tại Boston cho biết: “Năm tới sẽ đánh dấu sự tăng trưởng hàng năm đỉnh điểm của đá phiến của Mỹ. Nếu OPEC có thể vượt qua năm 2018, thì có nghĩa là họ đã vượt qua được cơn bão.”

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

EU muốn can thiệp vào thị trường năng lượng trong bối cảnh giá cả tăng vọt | Hoanghungpetro.com.vn

Liên minh châu Âu đang tiến gần hơn đến khả năng can thiệp vào thị trường điện của khối khi giá năng lượng tăng cao trước một mùa đông khó khăn đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp EU.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết trong..

Ecuador sẽ không yêu cầu được miễn trừ khỏi thỏa thuận sản xuất dầu của OPEC

Ecuador đã tạm gác lại ý tưởng của mình để yêu cầu OPEC miễn phần cắt giảm sản xuất của mình vào cuối tháng này, bởi vì hạn chế nguồn cung của nhóm đang vực giá l

Quỹ bình ổn giá xăng dầu dư hơn 4,5 nghìn tỷ đồng

Bộ Tài chính mới công bố tình hình trích lập, sử dụng, số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) quý I/2018 của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu. 
Cụ thể, số d..

BSR: ‘Anh cả đỏ’ mới của ngành Dầu khí

Tại buổi gặp mặt báo chí diễn ra ngày 13/6/2018, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) khẳng định Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang hoạt động rất hiệu quả, Công ty BSR xứng đáng là ..