Phiến quân Houthi đe doạ tấn công tàu chở dầu của Ảrập Xêút

Phiến quân Houthi ở Yemen đã đe dọa sẽ bắt đầu tấn công các tàu chở dầu và tàu chiến mang cờ đối phương nếu liên minh vùng Vịnh chống lại nhóm này ở trong nước không mở cửa các cảng trở lại.

Liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu, vốn ủng hộ chính phủ được bầu ra ở Yemen, hiện giờ đang lưu vong, đã đóng cửa tất cả biên giới với nước này sau cuộc tấn công tên lửa đạn đạo của Houthi tới Riyadh. Hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Ảrập Xêút đã chặn được vũ khí này, nhưng chính phủ Ả rập Xêút đã nhìn thấy bàn tay lâu dài của Tehran đằng sau vụ tấn công.

Lấy lý do tên lửa đạn đạo được cung cấp bởi Iran- điều mà Tehran đã phủ nhận-Ả Rập Xê-út đã đóng cửa các cảng của Yemen để ngăn chặn một tên lửa khác bắn tới nước láng giềng nhỏ hơn của mình, hiện đang vật lộn với cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới đã chứng kiến ​​trong hàng thập kỷ, nhất là do đóng cửa cảng.

Theo Liên Hợp Quốc, việc đóng cửa này có thể dẫn đến cái chết của hàng triệu người vì đói. Theo Reuters, mặc dù Saudi Arabia cho biết việc tiếp cận của các nhân viên cứu trợ cho quốc gia bị khủng hoảng đã được mở, nhưng các cơ quan viện trợ tuyên bố rằng họ không thể tham gia vào.

Houthis, vốn trung thành với cựu Tổng thống Yemen, hiện đang kiểm soát hầu hết Yemen, dù cuộc chiến kéo dài hai năm với liên minh do Ả Rập Saudi đứng đầu, bắt đầu bảo vệ cho người giữ chức vụ đang sống lưu vong, Abd-Rabbu Mansour Hadi.

Lãnh đạo cấp cao của tổ chức này đã cảnh báo họ sẽ mở một cuộc tấn công nữa vào Ả-rập Xê-út nếu Vương quốc này quyết định tấn công cảng lớn nhất của Yemen là Hodeidah. Các mục tiêu bao gồm các tàu chở dầu của Ả-rập Xê-út và các cơ sở dầu đặt tại Vương quốc này.

Yemen nằm dọc theo một trong những eo dầu toàn cầu chính ở Biển Đỏ. Hàng triệu thùng dầu thô vượt qua bờ biển Yemen từ kênh đào Suez trên đường đến châu Âu mỗi ngày. Hiện tại, tất cả các cảng ở vùng lãnh thổ do Houthi kiểm soát đều đóng cửa, nhưng hai cảng ở khu vực này được kiểm soát bởi các lực lượng ủng hộ Ảrập Xêút đang hoạt động.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Một tuần ảm đạm đối với thị trường dầu mỏ thế giới

Sự phát triển nhanh chóng của ngành khai thác dầu đá phiến Mỹ là một trong những nguyên nhân chủ chốt châm ngòi cho “vàng đen” rớt giá. 
Một tuần ảm đạm đối với ..

Kỳ vọng tồn kho Mỹ tiếp tục giảm, giá dầu lên đỉnh hơn 3 năm

Giá dầu thô Mỹ tiếp tục tăng hôm 23/1 lên mức cao nhất trong vòng hơn 3 năm, trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng chính phủ Mỹ sẽ thông báo tồn kho ở nước này giảm tuần thứ 10 liên tiếp.

Giá dầu hôm nay 9/5 quay đầu giảm nhẹ

Giá dầu hôm nay 9/5 giảm với những lo ngại về việc liệu nhu cầu của Trung Quốc có tiếp tục tăng mạnh vào năm 2022 hay không.
Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dẩu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 109 USD/thùng – giảm 0,66%, trong khi..

Finanical Times: Kỷ nguyên giá dầu thấp đã chấm dứt

Kỷ nguyên giá dầu thấp đã chấm dứt do các kho dự trữ dầu trên toàn cầu giảm mạnh lúc nhu cầu tăng nhanh nhưng các nguồn cung lại bị siết chặt. 
Khi giá dầu “sụp đổ” vào năm 2..