Chính sách thuế của Tổng thống Trump là ‘mối hiểm họa’ với thị trường dầu mỏ?

Chính sách của Tổng thống Donald Trump trong việc áp đặt thuế quan đối với nhập khẩu nhôm, thép có thể tạo ra một “cơn bão” khiến giá dầu sụt giảm. 

Chính sách thuế của Tổng thống Trump là ‘mối hiểm họa’ đối với thị trường dầu mỏ

Đầu tháng này, Tổng thống Trump đã công bố kế hoạch áp đặt thuế nhập khẩu lên thép và nhôm. Động thái này đã gây ra một phản ứng dữ dội toàn cầu và làm tăng mối lo ngại về một cuộc chiến thương mại.

Stephen Brennock, chuyên gia phân tích tại PVM Oil Associates, nói rằng mức thuế bảo hộ như vậy là “mối đe dọa lớn” đối với nguồn cầu dầu mỏ và có thể sẽ thúc đẩy áp lực giảm giá. Ông nói thêm động thái này “chắc chắn” sẽ làm suy yếu thương mại và gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Brennock cho biết: “Sự lạc quan về kinh tế và mức tiêu thụ dầu luôn đi cùng nhau, do đó, bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào lên sức khoẻ của nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ làm giảm triển vọng tăng trưởng nguồn cầu dầu mỏ”.

Đề xuất “gây sốc” của Trump vào tuần trước về việc áp đặt mức thuế 25% đối với nhập khẩu thép và thuế 10% đối với nhôm đã gây ra một làn sóng bất ổn trên thị trường

Mối quan ngại giữa các nhà đầu tư ngày càng trầm trọng thêm do sự ra đi của cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng, ông Gary Cohn hôm thứ Ba. Cựu chiến binh phố Wall được cho là một “bức tường thành” chống lại chính sách thương mại bảo hộ của ông Trump.

Brennock cho biết: “Không có gì ngạc nhiên khi triển vọng của một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu không phải là dấu hiệu tốt cho thị trường dầu mỏ. Bằng chứng về điều này đã được làm rõ bởi sự bán tháo cổ phiếu gần đây trên thị trường chứng khoán.

Chris Main, nhà phân tích dầu và khí đốt tại Citi, nói với CNBC rằng vẫn “khó đánh giá” chính xác cuộc chiến tranh thương mại toàn diện có thể ảnh hưởng đến thị trường năng lượng như thế nào.

“Quyết định cải cách thuế quan vẫn đang trong giai đoạn đầu và vì vậy sẽ không có tác động đáng kể đến giá dầu. Nhưng tất cả có thể thay đổi rất nhanh”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với CNBC hôm thứ Năm.

Dầu Brent giao dịch ở mức 64,06 USD hôm thứ 5, giảm gần 0,5%, trong khi dầu WTI của Mỹ là 61,02 USD, giảm 0,2%.

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Dầu vừa mới có đợt khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ năm 2008

 
Dầu đã bước vào thị trường giá xuống (bear market) khi lo ngại về sự suy thoái kinh tế gia tăng. Các nguyên tắc cơ bản trông có vẻ thắt chặt hơn nhiều so với cảm nhận, nhưng bức tranh cung..

Cuộc chiến Ukraine làm đảo lộn hoàn toàn dòng chảy dầu thô toàn cầu như thế nào?

Việc Nga xâm lược Ukraine đã làm thay đổi các tuyến đường giao dịch dầu toàn cầu mãi mãi.
Trong một trong những lần định tuyến lại dòng chảy dầu quan trọng nhất trong những thập kỷ gần đây, châu Âu hiện đang tìm cách gia tăng khối lượng dầu thô kh..

Giá dầu hôm nay 22/6 tăng với nỗi lo nguồn cung thắt chặt

Giá dầu hôm nay 22/6 tăng khi thị trường lo ngại về tình hình nguồn cung bị thắt chặt.
Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giở Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 110,7 USD/thùng – tăng 0,99%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 114,7 ..

Thị trường dầu khởi sắc sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong phiên giao dịch ngày 12/6, giá dầu đi lên tại thị trường châu Á theo chiều hướng chung của các thị trường trên thế giới, sau khi Hội nghị thượng đỉnh ..