Đá phiến Mỹ sẽ tăng sau quyết định gia hạn của OPEC

Giống như mong đợi: OPEC và các nước phi thành viên OPEC do Nga dẫn đầu đã mở rộng cắt giảm sản xuất của họ cho thêm chín tháng cho đến cuối năm 2018.

“Đó là một ngày dài tốt, quả thực, đó là một ngày tuyệt vời”, Bộ trưởng dầu mỏ Ả Rập Saudi Khalid Al-Falih cho biết. “Tôi vui mừng thông báo quyết định đã được nhất trí.” Thỏa thuận cắt giảm 1.2 triệu thùng/ngày từ OPEC, cộng với gần 0,6 triệu thùng/ngày từ các nước không thuộc OPEC, sẽ có hiệu lực từ tháng 01 đến tháng 12 năm 2018.

Làm dịu bớt một số quan ngại từ phái đoàn Nga, thỏa thuận này cũng bao gồm việc xem xét lại giới hạn sản xuất tại cuộc họp OPEC chính thức lần tới vào tháng Sáu. Điều đó để ngỏ khả năng chấm dứt hoặc điều chỉnh thỏa thuận trong thời gian sáu tháng, vì dù sao đi nữa OPEC cũng họp mỗi sáu tháng một lần để duy trì thỏa thuận này, nên đây là một tuyên bố có phần dư thừa. Al-Falih cho biết nhóm sẽ là “nhanh nhẹn” và “sẵn sàng hành động” để phản ứng nếu điều kiện thị trường thay đổi đáng kể.

Đã có một số lo ngại rằng Nga có thể làm hỏng bữa tiệc khi ngày họp đến gần, nhưng tại buổi họp báo, Al-Falih nói là “không có sự bất đồng giữa Nga và Ả Rập Xê-út,” và rằng họ đang hoàn toàn đoàn kết. Al-Falih cho biết ông sẽ theo dõi sát 24 thành viên khác để đảm bảo họ vẫn tuân thủ theo thỏa thuận.

Có một vài chuyện đáng quan tâm khác trong thông báo này. Libya và Nigeria đồng ý không thúc đẩy sản xuất của họ trong năm 2018 trên mức của năm 2017, một mức trần nhẹ nhàng cho sản lượng của họ sau khi được miễn hoàn toàn khỏi việc cắt giảm trong năm qua. Cả hai nước đã chứng kiến ​​mức sản lượng của họ trồi sụt liên tục, nhưng thỏa thuận hạn chế sản xuất là một cái gì đó mới. Nó sẽ không thực sự làm thay đổi cán cân cung/cầu như hiện nay, mặc dù có thể cản bớt nguồn cung mới đưa ra thị trường vào năm 2018 từ hai quốc gia này. Al-Falih nói điều này sẽ ngăn không cho “bất ngờ” đối với thị trường dầu mỏ năm 2018, tránh lặp lại kịch bản mà đã diễn ra trong năm nay với sự  phục hồi sản lượng đột ngột từ hai nước này.

Về mặt lý thuyết, điều đó sẽ được xem như là một sự ngạc nhiên làm tăng giá cho thị trường dầu mỏ, nhưng căn cứ vào diễn biến giá ít thay đổi sau cuộc họp, thì cho thấy các trader đã ngủ gật suốt cuộc họp bởi vì về cơ bản họ đã định giá kết quả này vào thị trường.

Trong khi đó, trước khi OPEC có thông cáo báo chí chính thức, những phát biểu đến từ EIA rằng sản xuất dầu của Mỹ đã tăng thêm 290.000 thùng/ngày trong tháng 9 so với tháng trước đó, đạt 9,48 triệu thùng/ngày. Con số này dường như để lại rất nhiều câu hỏi về việc EIA đánh giá quá cao sản xuất dầu của Mỹ trong các cuộc khảo sát hàng tuần của mình, khi mà số liệu này liên tục cao hơn nhiều so với con số hàng tháng chính xác hơn. Những số liệu này góp phần củng cố quan điểm cho rằng ngành công nghiệp đá phiến Mỹ đã chuyển sang mở rộng sau khi giá lên hơn 50 USD/thùng.

Số liệu được công bố cùng ngày khi OPEC đồng ý mở rộng có lẽ đã gây ra một số khó chịu cho cartel. Một vài thành viên đã thận trọng với việc khích lệ phản ứng khoan mạnh mẽ từ các mỏ đá phiến Texas, vì vậy sự thật là bây giờ chúng ta biết rằng sản xuất tăng đáng kể trong tháng 9 do giá tăng sẽ làm giảm sự nhiệt tình của OPEC.

Nếu liên minh OPEC/phi OPEC tiếp tục cắt giảm 1,8 triệu thùng/ngày ra thị trường thêm một năm nữa, thì chắc chắn họ sẽ mang thị trường trở lại sự cân bằng và có khả năng thậm chí là quá trớn và đẩy mọi thứ đi quá xa. WTI có thể phục hồi trên 60 USD, điều này có thể châm ngòi cho phản ứng khoan mạnh mẽ hơn nữa từ đá phiến Mỹ, có khả năng phá hoại mục tiêu của OPEC.

Đơn cử như, hãng Rystad Energy dự đoán rằng Hoa Kỳ sẽ đạt 9,9 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2017, điều này sẽ tạo nhiều đà cho đá phiến Mỹ vào năm tới.

Khi được hỏi về sự trở lại nhanh chóng của đá phiến Mỹ, Al-Falih viện lý do cho sự suy giảm đáng kể từ các mỏ dầu truyền thống và già nua, với tốc độ cạn kiệt đó có nghĩa là mỗi năm thị trường cần vài triệu thùng nguồn cung mới mỗi ngày. Ông nói rằng ông không nghĩ “đá phiến có thể gánh vác được,” nghĩa là ngay cả khi có sự phản ứng mạnh mẽ từ đá phiến Mỹ cũng sẽ được thị trường thẩm thấu do nhu cầu ngày càng tăng và sự cạn kiệt từ các mỏ dầu già.

Tuy nhiên, có thể đoán được rằng OPEC và Nga kết luận là họ phải tiếp tục với những cắt giảm để tránh một đợt bán tháo. Họ viện dẫn tiến trình lớn trong việc cắt giảm hàng tồn kho, nhưng cho biết có nhiều việc phải làm. Họ mong đợi điều đó xảy ra vào giữa năm 2018 hoặc khoảng thời gian ấy. Nhưng liệu đá phiến Mỹ có làm hỏng các kế hoạch này?

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Dự luật NOPEC có thể đẩy giá dầu lên 300 USD

Nếu Hoa Kỳ thông qua dự luật NOPEC, một dự luật được xây dựng để mở đường cho các vụ kiện chống lại các thành viên OPEC về hành vi thao túng thị trường, thì thị trường dầu có thể đối mặt với sự hỗn loạn hơn nữa. Các Bộ trưởng năng lượng có tầm ảnh hư..

Gazprom có kế hoạch khai thác bao nhiêu khí đốt tại Việt Nam trong năm 2017?

   Gazprom có kế hoạch duy trì mức khai thác khí đốt tại Việt Nam trong năm 2017 bằng mức năm ngoái, tức là ở mức 2 tỷ mét khối, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Vitaly M..

Giá dầu không thể đột phá hay sụp đổ

Giá dầu đã chững lại vào nửa cuối tháng Bảy, nhưng việc điều chỉnh giá này có lẽ là một đợt hoãn lại tạm thời hơn là bắt đầu một đợt suy thoái khác.
Hôm thứ ha..

Giá dầu hôm nay 18/7 mở đầu tuần mới trong sắc đỏ

Giá dầu hôm nay 18/7 giảm trước nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu và sự suy giảm nhu cầu từ Trung Quốc.
Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 96,01 USD/thùng – giảm 1,62%, trong khi giá dầu Brent dừng..