Đằng sau quyết định đón đầu tái thiết Syria của Trung Quốc

Giới chuyên gia cho rằng, chiến sự có thể sẽ không sớm kết thúc ở Syria và sự đầu tư của Bắc Kinh tại đây sẽ phải chống chọi nhiều thách thức.

Theo SCMP, Đại sứ Syria tại Trung Quốc cho biết Damascus đang cố thu hút đầu tư từ Bắc Kinh bằng hình thức đổi dầu mỏ lấy những khoản vay và xem xét cho phép giao dịch bằng nhân dân tệ.

Sau khi giành thắng lợi trong cuộc chiến chống IS, Syria đứng trước nhiệm vụ lớn là tái thiết lại đất nước. Do đó nước này cần đến một khoản tiền không nhỏ. Theo ước tính của ngân hàng Thế giới (WB), để tái thiết lại đất nước, Syria cần khoảng 200 tỉ USD.

Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustapha cho biết, Syria đang thuyết phục các nhà đầu tư nước ngoài tham gia nỗ lực tái thiết đất nước Trung Đông này. 

Syria đang thu hút đầu tư từ Bắc Kinh bằng hình thức đổi dầu mỏ lấy những khoản vay và xem xét cho phép giao dịch bằng nhân dân tệ.

“Chúng tôi muốn các nước như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Iran cùng tham gia tái thiết đất nước chúng tôi”, ông Imad Moustapha cho hay.

Trước tình hình đó, Trung Quốc đã quyết định vào cuộc dù chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad vẫn đang đối mặt các lệnh trừng phạt từ châu Âu và Mỹ.

Trong cuộc họp hôm 24/6 với bà Bouthaina Shaaban, cố vấn cấp cao của Tổng thống Syria, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngỏ lời rằng, Bắc Kinh sẽ hỗ trợ kế hoạch tái thiết của Syria.

Theo ông Moustapha, các doanh nghiệp Trung Quốc đã thể hiện “mối quan tâm lớn” trong việc tìm kiếm cơ hội làm ăn ở Syria.

Hàng ngày, ông đều tiếp nhận nhiều đoàn và các doanh nghiệp lớn từ Trung Quốc sang Syria khảo sát.

Bắc Kinh gần đây đã nỗ lực tham gia nhiều hơn vào vấn đề Syria, bao gồm các động thái cử đại diện tới giúp thúc đẩy giải pháp ngoại giao, cũng như tiếp đón các nhân vật từ Chính phủ và phe đối lập tại Syria.

Hồi tháng Bảy, Bắc Kinh đã thông báo kế hoạch trị giá 2 tỉ USD xây dựng một công viên công nghiệp ở Syria cho 150 doanh nghiệp Trung Quốc.

Tới tháng Tám, rất nhiều các công ty Trung Quốc tham gia hội chợ Quốc tế Damascus.

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

Ngoài Trung Quốc, Syria cũng nhiều lần mở lời mời gọi các đồng minh khác như Nga, Iran hay Lebanon tham gia công việc tái thiết lại đất nước.

Giới chuyên gia cho rằng, các dự án phát triển do nước ngoài tài trợ có thể phần nào giải quyết bài toán kinh tế hậu chiến của Syria. Tuy nhiên, những nơi ưu tiên tập trung của các dự án tái thiết như kế hoạch hiện nay rốt cuộc có thể đẩy quốc gia Trung Đông này lún sâu hơn vào rối loạn.

Trong khi đó, ông Raffaello Pantucci, Giám đốc nghiên cứu an ninh quốc tế viện Nghiên cứu Royal United (Anh), không cho rằng chiến sự sẽ sớm kết thúc ở Syria và sự đầu tư của Bắc Kinh tại đây sẽ phải chống chọi nhiều thách thức.

“Lợi ích tài chính tại Syria (của Trung Quốc) tương đối hạn chế”, ông Pantucci nhấn mạnh.

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

PVOIL sẵn sàng kinh doanh đại trà xăng sinh học E5 RON92 từ 1/1/2018

Ngày 22/9/2017, Bộ Công thương ban hành Chỉ thị số 11/CT-BCT về việc tăng cường triển khai thực hiện Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống. Chỉ thị này ti..

Saudi Arabia tăng giá bán xăng từ ngày 1/1/2018

Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia ngày 1/1 đưa tin vương quốc Hồi giáo này sẽ bắt đầu nâng giá bán xăng trong nước kể từ hôm nay. 
Saudi Arabia tăng giá bán xăng từ n..

Giá xăng tăng nhẹ từ 15h

Giá xăng RON 95 tại kỳ điều chỉnh lần này đã tăng 440 đồng/lít và ở mức 28.430 đồng/lít; xăng E5 RON 92 tăng 330 đồng/lít và ở mức 27.460 đồng/lít.
Từ 15h hôm nay, ngày 4/5, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu..

Thặng dư thị trường dầu làm tăng khả năng cho đợt cắt giảm sản lượng mới của OPEC | Hoanghungpetro.com.vn

Tuần trước, OPEC đã công bố Báo cáo Thị trường dầu hàng tháng. Nó được công bố chỉ vài giờ sau khi IEA đưa ra dự báo thị trường dầu hàng tháng của riêng mình. Không giống như IEA, tổ chức các nước xuất khẩu dầu dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong nă..