Đằng sau quyết định đón đầu tái thiết Syria của Trung Quốc

Giới chuyên gia cho rằng, chiến sự có thể sẽ không sớm kết thúc ở Syria và sự đầu tư của Bắc Kinh tại đây sẽ phải chống chọi nhiều thách thức.

Theo SCMP, Đại sứ Syria tại Trung Quốc cho biết Damascus đang cố thu hút đầu tư từ Bắc Kinh bằng hình thức đổi dầu mỏ lấy những khoản vay và xem xét cho phép giao dịch bằng nhân dân tệ.

Sau khi giành thắng lợi trong cuộc chiến chống IS, Syria đứng trước nhiệm vụ lớn là tái thiết lại đất nước. Do đó nước này cần đến một khoản tiền không nhỏ. Theo ước tính của ngân hàng Thế giới (WB), để tái thiết lại đất nước, Syria cần khoảng 200 tỉ USD.

Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustapha cho biết, Syria đang thuyết phục các nhà đầu tư nước ngoài tham gia nỗ lực tái thiết đất nước Trung Đông này. 

Syria đang thu hút đầu tư từ Bắc Kinh bằng hình thức đổi dầu mỏ lấy những khoản vay và xem xét cho phép giao dịch bằng nhân dân tệ.

“Chúng tôi muốn các nước như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Iran cùng tham gia tái thiết đất nước chúng tôi”, ông Imad Moustapha cho hay.

Trước tình hình đó, Trung Quốc đã quyết định vào cuộc dù chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad vẫn đang đối mặt các lệnh trừng phạt từ châu Âu và Mỹ.

Trong cuộc họp hôm 24/6 với bà Bouthaina Shaaban, cố vấn cấp cao của Tổng thống Syria, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngỏ lời rằng, Bắc Kinh sẽ hỗ trợ kế hoạch tái thiết của Syria.

Theo ông Moustapha, các doanh nghiệp Trung Quốc đã thể hiện “mối quan tâm lớn” trong việc tìm kiếm cơ hội làm ăn ở Syria.

Hàng ngày, ông đều tiếp nhận nhiều đoàn và các doanh nghiệp lớn từ Trung Quốc sang Syria khảo sát.

Bắc Kinh gần đây đã nỗ lực tham gia nhiều hơn vào vấn đề Syria, bao gồm các động thái cử đại diện tới giúp thúc đẩy giải pháp ngoại giao, cũng như tiếp đón các nhân vật từ Chính phủ và phe đối lập tại Syria.

Hồi tháng Bảy, Bắc Kinh đã thông báo kế hoạch trị giá 2 tỉ USD xây dựng một công viên công nghiệp ở Syria cho 150 doanh nghiệp Trung Quốc.

Tới tháng Tám, rất nhiều các công ty Trung Quốc tham gia hội chợ Quốc tế Damascus.

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

Ngoài Trung Quốc, Syria cũng nhiều lần mở lời mời gọi các đồng minh khác như Nga, Iran hay Lebanon tham gia công việc tái thiết lại đất nước.

Giới chuyên gia cho rằng, các dự án phát triển do nước ngoài tài trợ có thể phần nào giải quyết bài toán kinh tế hậu chiến của Syria. Tuy nhiên, những nơi ưu tiên tập trung của các dự án tái thiết như kế hoạch hiện nay rốt cuộc có thể đẩy quốc gia Trung Đông này lún sâu hơn vào rối loạn.

Trong khi đó, ông Raffaello Pantucci, Giám đốc nghiên cứu an ninh quốc tế viện Nghiên cứu Royal United (Anh), không cho rằng chiến sự sẽ sớm kết thúc ở Syria và sự đầu tư của Bắc Kinh tại đây sẽ phải chống chọi nhiều thách thức.

“Lợi ích tài chính tại Syria (của Trung Quốc) tương đối hạn chế”, ông Pantucci nhấn mạnh.

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Tuân thủ của Nga trong thỏa thuận OPEC có thể sẽ suy yếu

Tăng năng lực sản xuất dự phòng tại Rosneft và Gazprom sẽ sớm dẫn đến việc làm suy yếu tuân thủ của Nga với giới hạn sản xuất trong OPEC , theo CIS Watch Crude Outlook của ESAI Energy. Trong tháng 4, Nga đã s..

TT dầu TG ngày 30/11: Các thị trường dầu mỏ lo lắng trước cuộc họp của OPEC

Các thị trường dầu mỏ mở cửa thận trọng trong ngày hôm nay 30/11 trước kết quả của cuộc họp OPEC tại Vienna cuối ngày hôm nay, với các thành viên có thể tranh luận về cách thức mở rộn..

Xuất khẩu dầu thô năm 2017 của Mỹ tăng mạnh nhờ Trung Quốc

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ trong quý 4/2017 tăng gấp ba so với cùng kỳ năm ngoái nhờ có giá thấp hơn chuẩn quốc tế và nhu cầu tiêu thụ mạnh của Trung Quốc.
Nhà máy lọc dầu Tesoro ..

“Ảnh hưởng của Qatar về dầu mỏ là không đáng kể” | Hoanghungpetro.com.vn

 Bộ trưởng Năng lượng, Công nghiệp và Tài nguyên Khoáng sản của Ả Rập Xê Út, Khalid A. Al-Falih cho biết, nỗ lực cách ly Ả Rập Xê Út của Qatar sẽ không ảnh hưởng nhiều đến g..