Đằng sau quyết định đón đầu tái thiết Syria của Trung Quốc

Giới chuyên gia cho rằng, chiến sự có thể sẽ không sớm kết thúc ở Syria và sự đầu tư của Bắc Kinh tại đây sẽ phải chống chọi nhiều thách thức.

Theo SCMP, Đại sứ Syria tại Trung Quốc cho biết Damascus đang cố thu hút đầu tư từ Bắc Kinh bằng hình thức đổi dầu mỏ lấy những khoản vay và xem xét cho phép giao dịch bằng nhân dân tệ.

Sau khi giành thắng lợi trong cuộc chiến chống IS, Syria đứng trước nhiệm vụ lớn là tái thiết lại đất nước. Do đó nước này cần đến một khoản tiền không nhỏ. Theo ước tính của ngân hàng Thế giới (WB), để tái thiết lại đất nước, Syria cần khoảng 200 tỉ USD.

Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustapha cho biết, Syria đang thuyết phục các nhà đầu tư nước ngoài tham gia nỗ lực tái thiết đất nước Trung Đông này. 

Syria đang thu hút đầu tư từ Bắc Kinh bằng hình thức đổi dầu mỏ lấy những khoản vay và xem xét cho phép giao dịch bằng nhân dân tệ.

“Chúng tôi muốn các nước như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Iran cùng tham gia tái thiết đất nước chúng tôi”, ông Imad Moustapha cho hay.

Trước tình hình đó, Trung Quốc đã quyết định vào cuộc dù chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad vẫn đang đối mặt các lệnh trừng phạt từ châu Âu và Mỹ.

Trong cuộc họp hôm 24/6 với bà Bouthaina Shaaban, cố vấn cấp cao của Tổng thống Syria, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngỏ lời rằng, Bắc Kinh sẽ hỗ trợ kế hoạch tái thiết của Syria.

Theo ông Moustapha, các doanh nghiệp Trung Quốc đã thể hiện “mối quan tâm lớn” trong việc tìm kiếm cơ hội làm ăn ở Syria.

Hàng ngày, ông đều tiếp nhận nhiều đoàn và các doanh nghiệp lớn từ Trung Quốc sang Syria khảo sát.

Bắc Kinh gần đây đã nỗ lực tham gia nhiều hơn vào vấn đề Syria, bao gồm các động thái cử đại diện tới giúp thúc đẩy giải pháp ngoại giao, cũng như tiếp đón các nhân vật từ Chính phủ và phe đối lập tại Syria.

Hồi tháng Bảy, Bắc Kinh đã thông báo kế hoạch trị giá 2 tỉ USD xây dựng một công viên công nghiệp ở Syria cho 150 doanh nghiệp Trung Quốc.

Tới tháng Tám, rất nhiều các công ty Trung Quốc tham gia hội chợ Quốc tế Damascus.

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

Ngoài Trung Quốc, Syria cũng nhiều lần mở lời mời gọi các đồng minh khác như Nga, Iran hay Lebanon tham gia công việc tái thiết lại đất nước.

Giới chuyên gia cho rằng, các dự án phát triển do nước ngoài tài trợ có thể phần nào giải quyết bài toán kinh tế hậu chiến của Syria. Tuy nhiên, những nơi ưu tiên tập trung của các dự án tái thiết như kế hoạch hiện nay rốt cuộc có thể đẩy quốc gia Trung Đông này lún sâu hơn vào rối loạn.

Trong khi đó, ông Raffaello Pantucci, Giám đốc nghiên cứu an ninh quốc tế viện Nghiên cứu Royal United (Anh), không cho rằng chiến sự sẽ sớm kết thúc ở Syria và sự đầu tư của Bắc Kinh tại đây sẽ phải chống chọi nhiều thách thức.

“Lợi ích tài chính tại Syria (của Trung Quốc) tương đối hạn chế”, ông Pantucci nhấn mạnh.

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Điều chỉnh giá xăng nội địa phù hợp với xu hướng giá thế giới

Đà giảm của giá xăng dầu nội địa đã chững lại sau liên tiếp 5 kỳ điều chỉnh liên tiếp. Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đây là điều chỉnh phù hợp với xu hướng giá thế giới.
Trên thị trường nội địa, từ ngày hôm qua (23/8), sau khi thực hi..

Xuất khẩu của OPEC đến Mỹ đang giảm dần

Các nhà máy lọc dầu đang thu mua ít dầu thô được sản xuất bởi OPEC hơn bao giờ hết trong khi các thành viên của nhóm này tiếp tục cắt giảm sản lượng.
Nhập khẩu dầu thô h

EIA: Sản lượng dầu của Mỹ dự báo sẽ vượt 11 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay | Hoanghungpetro.com.vn

   Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ công bố báo cáo hàng tháng cho hay sản lượng dầu dự kiến vượt ngưỡng 11 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2018, sớm hơn một năm so với dự đoá..

Venezuela vật lộn với việc vận chuyển dầu

Hình ảnh Venezuela ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi các tàu chở dầu đang đợi để nạp dầu nhiên liệu từ các cảng Venezuela tăng lên về số lượng khi công ty dầu khí quốc gia, PDVSA..