Dầu có thể bị ảnh hưởng nặng nề do 3 nguy cơ chính trị địa chính quan trọng có thể “diễn ra trong nữa đầu tháng 10”

Nhà quan sát thị trường dầu mỏ hàng đầu của phố Wall cho biết có ba lực địa chính trị có thể sẽ “diễn ra trong nữa đầu tháng 10” và nó có thể có những tác động đến thị trường dầu mỏ.

Ba yếu tố rủi ro  này là bất ổn xung quanh khu vực người Kurd ở Iraq, hiệp ước hạt nhân với Iran, và cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Venezuela, theo Helima Croft của RBC Capital Markets.

Dưới đây là tóm tắt các lập luận của bà Croft cho lí do tại sao ba khu vực này là những vấn đề mà những người theo dõi thị trường dầu mỏ nên để ý đến:

1. Khu vực Kurdistan: Hai tuần trước, người Kurd ở Iraq đã bỏ phiếu đòi độc lập trong một cuộc trưng cầu dân ý không ràng buộc. Theo Croft, nó đã “gặp phải những phản ứng mạnh mẽ từ những bên chống đối và đang làm dấy lên mối lo ngại nguồn cung gián đoạn đáng kể.”

2. Hiệp ước hạt nhân với Iran: Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi thỏa thuận Iran là “một trong những thoả thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán” và nhiều lần thề sẽ rút khỏi thỏa thuận này. “Tổng thống Trump sẽ có cơ hội thực hiện cam kết của mình trong việc rút khỏi hiệp ước với  Iran vào ngày 15 tháng 10, một quyết định có thể sẽ dẫn đến một quy trình có thể giúp Quốc hội tái áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung cấm đầu tư vào lĩnh vực thượng nguồn của Iran và bắt buộc các nước khác phải giảm nhập khẩu dầu của Iran,” bà Croft nói. “Ngay cả khi Trump thay đổi quan điểm vào phút chót, các biện pháp trừng phạt mới đối với vi phạm phi hạt nhân có thể sẽ xuất hiện và nó có thể phá hủy thỏa thuận này.”

3.Venezuela: Nhà Trắng trước đây đã nói rằng có thể gia tăng áp lực kinh tế lên chính phủ Maduro. Croft cho biết: “Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chắc chắn sẽ gây khó khăn hơn nữa cho công ty dầu lửa quốc gia, PDVSA, để duy trì mức hiện tại và đáp ứng các nghĩa vụ nợ nần của mình.”

Nói tóm lại, những rủi ro về địa chính trị có vẻ như sẽ quay lại với một số nhà sản xuất dầu. Và thậm chí nếu họ thành công tránh được “các cơn khủng hoảng bùng phát,” bà Croft cho rằng rằng các nước này sẽ tiếp tục “đối mặt với sự bất ổn đáng kể.”

Nguồn: xangdau.net/ Business Insider

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kuwait xuất khẩu dầu thô siêu nhẹ

Công ty Xuất khẩu Dầu khô Kuwait (KEC) sẽ xuất chuyến đầu tiên dầu thô siêu nhẹ có tỷ trọng 48 độ API ra thị trường quốc tế vào cuối tháng này.  
Cho đến nay, Kuwait chỉ khai th

Kỷ nguyên giá dầu thấp đang “chết” do khủng hoảng Venezuela gây nguy cơ cú sốc nguồn cung

Câu chuyện về giá dầu “thấp hơn trong lâu hơn” đang bị tiêu diệt, một nhà phân tích dầu nói với CNBC hôm thứ Ba, trong bối cảnh những mối lo sợ ngày càng tăng trong thị trường nă..

Điều gì có thể làm giảm giá xăng tại Mỹ?

Lo ngại suy thoái đã ảnh hưởng đến thị trường dầu trong tuần này, với cả WTI và Brent trong thời gian ngắn đều xuống dưới 100 USD. Kể từ đó, Brent đã tăng trở lại trên ngưỡng ba con số trong khi WTI vẫn chưa phục hồi. Điều này làm dấy lên hy vọng rằn..

Bất cập giá xăng

Theo các bộ ngành, xăng E5 có nhiều ưu điểm vượt trội so với xăng RON 92 như: Ít hao nhiên liệu, tăng hiệu suất vận hành xe, giảm khí thải, không ô nhiễm, giá trị rẻ hơn. Vì vậ..