Dầu thô Brent đang có 550 triệu thùng vị thế mua và sự suy yếu bất ngờ

Các nhà đầu cơ ngày càng lạc quan hơn về dầu thô Brent, nhưng một trong những chỉ số cung cầu tốt nhất của thị trường đã bất ngờ suy yếu.

Các quỹ phòng hộ, nhà quản lý tiền và các nhà đầu cơ khác hiện nắm giữ các hợp đồng tương lai tương đương với mức kỷ lục 550 triệu thùng dầu Brent. Tuy nhiên, sự chênh lệch giá giữa các hợp đồng gần nhất đã thu hẹp, trượt xuống mức thấp nhất trong 2 tháng hôm thứ Hai. Sự chênh lệch giá nới rộng trước đây đã thu hút các nhà đầu tư  gia nhập vào thị trường.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank AG nói về sự sụt giảm của giá dầu thô giao tương đối nhanh trong tương lai so với các hợp đồng giao sau đó rằng điều này sẽ làm gia tăng sự nghi ngờ về khả năng sự tái cân bằng thị trường đang tăng tốc.

Các yếu tố hỗ trợ giá dầu bao gồm căng thẳng ở Trung Đông và khả năng nhóm các nhà sản xuất sẽ duy trì hạn chế sản lượng. Thực tế, các ngân hàng bao gồm Morgan Stanley, ING Bank NV và Barclays Plc là ba trong số những ngân hàng đã tăng dự báo giá gần đây.

Các trader đầu cơ đã đổ dồn vào Brent trong bối cảnh những tín hiệu cho thấy cắt giảm sản lượng của OPEC đang giúp tái cân bằng thị trường toàn cầu. Vị thế mua ròng cùa hợp đồng tương lai cho chuẩn toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục 550.000 hợp đồng trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 11. Mỗi hợp đồng tương đương 1.000 thùng dầu.

Các nhà đầu tư tài chính cũng theo dõi chặt chẽ  sự chênh lệch giá trong các hợp đồng dầu mỏ hàng tháng. Khi các hợp đồng giao ngay đắt hơn những hợp đồng giao sau đó, một điều kiện thị trường được gọi là backwardation, trader nằm vị thế mua trong thị trường sẽ hưởng lợi. Đó là bởi vì các vị thề này duy trì cuộn từ một hợp đồng sang hợp đồng kế tiếp. Nếu chênh lệch giá giữa các hợp đồng chuyển sang âm, được biết đến như contango, các trader sẽ bị mất tiền.

Sự gia tăng trong trong  đầu cơ vị thế mua diễn ra vào thời điểm lượng tồn kho dầu vẫn duy trì ở mức cao so với các tiêu chuẩn lịch sử nhưng đang suy giảm khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các quốc gia liên minh giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng mỗi ngày. Mặc dù các kho dự trữ toàn cầu sẽ giảm trong năm nay lần đầu tiên kể từ năm 2013, sự suy giảm hàng tồn kho có thể sẽ chựng lại trong năm 2018 do nguồn cung tăng lên ở Mỹ và các nơi khác, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết vào tháng trước.

Warren Patterson, một nhà chiến lược gia hàng hóa tại ING Bank nói: “Điều đó sẽ là một mối quan tâm lớn cho thị trường. Tuần này quan tuần khác tốn kho đang tăng lên, và chúng tôi chỉ cần một tiêu đề tương đối tiêu cực và đó có thể là địa ngục cho một lượng thanh khoản đầu cơ khổng lồ.”

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Xăng dầu sẽ chưa chịu thêm thuế mới

Với việc Quốc hội chưa chấp thuận cho trình dự thảo Luật thuế Bảo vệ môi trường (BVTM) sửa đổi ra kỳ họp vào tháng 10 tới, thuế BVMT với xăng dầu sẽ chưa thể tăng lên mức tối đa 8.000 đồng/lít như đề xuất của B..

Thỏa thuận OPEC sẽ không cứu được khủng hoảng kho chứa dầu

 
Đáng ra năm nay sẽ là một năm lý tưởng cho dầu mỏ. OPEC sẽ tiếp tục duy trì hạn chế sản xuất để giữ giá trên mức nguy hiểm và đá phiến của Mỹ sẽ tiếp tục mở rộng. Nhưng một loạt c

Tại sao giá dầu diesel chỉ giảm 5 đồng/lít?

Giá dầu diesel kỳ điều hành vừa rồi giảm 5 đồng/lít là theo thị trường, liên bộ tính theo công thức giá kỳ trước và kỳ này, mức chênh bao nhiêu giảm bấy nhiêu.

Kịch bản “không thỏa thuận thương mại” gây sức ép mạnh mẽ lên giá dầu

Các tin tức thị trường tài chính gần đây đã bị chi phối bởi những câu chuyện về sự sụt giảm của lãi suất toàn cầu. Và vì lý do tốt. Lợi suất trái phiếu chính phủ..