Saudi nhấn mạnh nguồn cung trong thỏa thuận cắt giảm của OPEC

Trong bối cảnh số liệu sản xuất, xuất khẩu và hạn mức cắt giảm trong thỏa thuận OPEC trái ngược nhau đang gây nhầm lẫn, nhà lãnh đạo thực tế của nhóm kiêm nhà sản xuất và xuất khẩu lớn nhất Saudi Arabia đang báo hiệu rằng số liệu quan trọng theo thỏa thuận này là nguồn cung vào thị trường – trong nước và cho xuất khẩu.

“Những gì chúng tôi đang quan sát chặt chẽ là nguồn cung. Saudi Arabia sẽ không cung cấp cho thị trường hơn 10 triệu thùng/ngày “, một nguồn tin từ Saudi trong ngành công nghiệp này nói.

Hiệp ước của OPEC, có hiệu lực từ ngày 1/1, dựa trên số liệu sản xuất và kế hoạch điều chỉnh sản lượng để cắt giảm khai thác chung khoảng 1,2 triệu thùng/ngày và đưa ra mức trần về ngưỡng 32,5 triệu thùng/ngày.

Saudi Arabia nói với OPEC rằng sản lượng tháng 2 của mình là 10,011 triệu thùng/ngày, tăng so với mức 9,748 triệu thùng/ngày trong tháng 1, nhưng vẫn thấp hơn mức trần 10,058 triệu thùng/ngày.

Cùng với thông tin trực tiếp cung cấp cho OPEC, Saudi thường truyền đạt một con số khác tới thị trường – một số liệu nguồn cung cấp bị rò rỉ cho các nhà báo bởi các nguồn tin từ ngành công nghiệp. Trong tháng 1, Saudi Arabia cho biết, đã cung cấp 9,99 triệu thùng/ngày cho thị trường, nhiều hơn sản lượng mà nước này báo cáo, có nghĩa là Saudi lấy từ nguồn cung từ các kho chứa dầu. Theo Reuters, trong tháng 2, nguồn cung Saudi là 9,90 triệu thùng/ngày, thấp hơn con số sản xuất, suy ra là họ phải đưa dầu sản xuất vào các kho chứa.

Kể từ khi bắt đầu thỏa thuận, các nhà phân tích thị trường và ngành công nghiệp và các nhà quan sát đã tập trung vào các con số sản xuất để đánh giá sự tuân thủ của từng thành viên cũng như toàn bộ nhóm. Con số sản xuất cho thấy mức tuân thủ rất cao trong hai tháng đầu năm, hơn 90%, mặc dù một số nhà sản xuất vẫn khai thác cao hơn mức trần mà họ đã ký kết trong thỏa thuận. Xuất khẩu cũng đã được theo dõi chặt chẽ, mặc dù nócó thể khác nhau trong xu hướng từ hoạt động sản xuất.

Iraq – trước đó đã phản đối ước tính sản xuất của mình từ các nguồn tin không chính thức mà OPEC đưa ra trước khi đồng ý ký kết thoả thuận cắt giảm sản lượng – gần đây đã gợi ý rằng thỏa thuận này áp dụng cho mức xuất khẩu chứ không phải sản xuất; được hiểu là mức trần cho thỏa thuận cắt giảm này.

Tuy nhiên, mức sản xuất là những gì đang được sử dụng để đo lường sự tuân thủ, và nhóm đang tự hào với tỷ lệ rất cao cho đến nay. Nhưng một số nhà phân tích cho rằng xuất khẩu của nhóm mới thực sự quan trọng trong việc tìm cách xóa bỏ thừa cung trên toàn cầu.

Xuất khẩu của Sauddi đã giảm so với sản xuất trong năm qua một phần là do tỷ lệ sử dụng dầu thô thấp hơn trong mùa đông vì nước này đang cố gắng sử dụng nhiều khí đốt tự nhiên hơn để sản xuất điện, Olivier Jakob tại Petromatrix cho biết

“Với mức giảm xuất khẩu dầu thô của Saudi thấp so với một năm trước và sự gia tăng của Iran, khu vực vùng Vịnh này đã xuất khẩu thêm khoảng 250.000 thùng dầu thô một ngày so với một năm trước. Điều này đã không cho phép tái cân bằng trong quý đầu tiên, “Jakob ghi nhận.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Triển vọng giá dầu tuần 11 – 15/6: Bị phủ bóng lo ngại OPEC tăng sản lượng

Những bình luận từ các nhà sản xuất dầu mỏ trên thế giới về khả năng tăng sản lượng sẽ là vấn đề chính mà thị trường chú ý trong tuần này. 
Tổ chức Các quốc gia sản x..

Giá xăng có thể tăng lần thứ 5 liên tiếp lên mốc 18.000 đồng/lít?

Nếu không thay đổi mức sử dụng quỹ bình ổn giá và giữ nguyên mức thuế, phí hiện tại giá bán lẻ xăng có thể tăng từ 300-400 đồng/lít trong kỳ điều hành lần này. 
..

Công ty có khả năng sinh lời nhất thế giới có thể biện minh cho giá trị của mình?

Một trong những bí mật được giữ tốt nhất về dầu trong những thập kỷ vừa qua là gã khổng lồ Aramco của Ảrập Xêút đã kiếm được bao nhiêu tiền từ việc khai thác nguồn dầu mà có lẽ l

TT dầu TG ngày 8/5: Giá giảm khi chờ xem quyết định về Iran

Giá dầu thoái lui trong ngày hôm nay, từ mức cao 3 năm rưỡi do các nhà đầu tư đợi thông báo của Tổng thống Donald Trump về việc liệu Mỹ có tái áp đặt các lệnh trừng phạ..