Điều kiện được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu

Kinh doanh xăng dầu là một ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, kể cả thương nhân xuất khẩu, pha chế xăng dầu,… đến đại lý bán lẻ xăng dầu đều phải tuân thủ theo một điều kiện nhất định.

1. Điều kiện được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu

Thương nhân có đủ các điều kiện dưới đây được Sở Công Thương cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu (sau đây gọi tắt là đại lý):

– Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh xăng dầu.

– Có cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu hoặc thuê với thời hạn thuê từ năm (05) năm trở lên được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo quy định tại Điều 25 Nghị định 83/2014/NĐ-CP.

– Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Hồ sơ, trình tự cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu

2.1. Có bắt buộc xin cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu

Theo quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 20  Nghị định 83/2014/NĐ-CP quy định thực hiện việc cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu như sau:

– Trường hợp thương nhân có hệ thống từ hai cửa hàng bán lẻ xăng dầu trở lên thì thương nhân phải thực hiện việc cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu;

– Trường hợp thương nhân chỉ có một cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc thuê không phải thực hiện việc cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu.

 

2.2. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu

– Đơn đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu theo mẫu quy định;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Bản sao giấy tờ chứng minh đào tạo nghiệp vụ của cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh theo quy định tại Khoản 3 Điều 19  Nghị định 83/2014/NĐ-CP;

– Bản kê cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ kinh doanh xăng dầu theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định này, kèm theo các tài liệu chứng minh;

– Bản gốc văn bản xác nhận của thương nhân cung cấp xăng dầu cho đại lý có thời hạn tối thiểu một (01) năm, trong đó ghi rõ chủng loại xăng dầu.

2.3. Nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu

Thương nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu tại Sở công thương nơi thương nhân đặt trụ sở chính.

2.4. Trình tự cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu

Bước 1: Thương nhân gửi bộ hồ sơ về cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ trong vòng bảy ( 7 ) ngày  làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của thương nhân, cơ quan có thẩm quyền có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung.

Bước 3: Trong thời hạn ba mươi (30) ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, thẩm định và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu cho thương nhân.

Trường hợp từ chối cấp Giấy xác nhận do không đủ điều kiện, cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

2.5. Hiệu lực của Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu

– Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu có thời hạn hiệu lực là năm (05) năm kể từ ngày cấp mới.

– Khi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu hết hiệu lực thi hành, thương nhân phải lập hồ sơ như mục (2.4) và gửi về cơ quan có thẩm quyền trước ba mươi (30) ngày, trước khi Giấy xác nhận hết hiệu lực.

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Nhu cầu của Trung Quốc có thể phục hồi nhanh hơn dự kiến

 
Nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc đã suy yếu nghiêm trọng sau khi dịch coronavirus buộc các nhà chức trách phải đóng cửa các thành phố và không khuyến khích việc..

OPEC: Thị trường dầu sẽ bắt đầu cân bằng vào nửa cuối năm 2017 | Hoanghungpetro.com.vn

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 14/3 cho biết lượng dầu dự trữ đang tăng lên bất chấp nỗ lực cắt giảm nguồn cung trên toàn cầu, đồng thời nâng dự báo sản lượng ngoài khối trong năm 20..

Giá dầu diesel cao kỷ lục sẽ gây ảnh hưởng đến toàn nền kinh tế Mỹ

Lạm phát cao nhất ở Mỹ trong 4 thập kỷ được dự kiến sẽ tiếp diễn và thậm chí còn tăng trong những tháng tới do giá dầu diesel đang ở mức cao kỷ lục trong bối cảnh tồn kho trong nước rất thấp và thiếu hụt nguồn cung toàn cầu. Dầu diesel được sử dụng t..

TT dầu TG ngày 22/3: Giá tăng do tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm

 
Giá dầu tăng trong ngày hôm nay, bởi tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm cũng như đồng USD tiếp tục suy yếu khiến giá dầu rẻ hơn trong các thị trường toàn cầu và có khả năng th