Độc lập của người Kurd phủ bóng đen lên thị trường dầu mỏ

Nỗ lực của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất khác đã đủ khiến cho giá dầu từ từ tăng lên mặc dù có rất nhiều biến động.

Phải mất một sự cố địa chính trị để đẩy giá lên cao gần 2.30 USD một thùng trong vòng vài giờ. Việc bỏ phiếu của người Kurd để đòi độc lập và phản ứng của các chính phủ Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những lý do đằng sau hành động gí cả tăng nhanh chóng này. Giá dầu Brent đã tăng từ 56.32 USD lên đến 58.7 USD/thùng vào ngày 25 tháng 9.

Điều này đã kích hoạt lo ngại về nguồn cung khi Thổ Nhĩ Kỳ tuy6en bố có thể đóng cửa đường ống đưa dầu thô Iraq từ khu vực này đến cảng xuất khẩu tại Ceyhan. Chính phủ Iran thì ngay lập tức ngừng các chuyền hàng xe tải vận chuyển sản phẩm dầu vào trong và từ khu vực này.

Đồng thời, Iraq tuyên bố một loạt các quyết định nhằm gây áp lực cho chính quyền khu vực từ bỏ bất kỳ ý niệm nào về việc ly khai dựa trên một cuộc bỏ phiếu mà Iraq nói rằng sẽ không bao giời công nhận. Các sân bay của Erbil và Sulaymaniyah đã nhìn thấy các chuyến bay quốc tế mới nhất của họ và chính phủ đang chuẩn bị kiểm soát các điểm biên giới từ khu vực này đến Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Tuy nhiên, giá dầu giảm bớt lại vì nó trở nên rõ ràng rằng việc đóng cửa đường ống từ khu vực người Kurd vẫn chưa đến gần.

Rõ ràng, tất cả các bên đang chơi một trò chơi chờ đợi để xem bước kế tiếp của Barzani, tổng thống của KRG, là gì. Mặc dù đã rõ ràng cho thấy chính phủ Iraq sẽ hành động mạnh tay hơn nữa theo chỉ đạo của quốc hội, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có nhiều tiếng nói và mạnh mẽ hơn trong bất cứ điều gì họ có thể làm để ngăn chặn bất kỳ ý định ​​thành lập một quốc gia độc lập người Kurd ở phía bắc Iraq.

Đối với họ, cũng như đối với Iraq, đó là vấn đề an ninh quốc gia, và trong trường hợp này đe dọa trừng phạt kinh tế và can thiệp quân sự thì không phải là điều gì bất thường.

Khó khăn kinh tế có thể xảy ra sẽ là rất lớn nếu đường ống này bị đóng cửa hoặc ngay cả khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định chỉ làm việc với chính phủ Baghdad trong việc xuất khẩu dầu, như Baghdad thường yêu cầu. Và tất cả tiền thu được sẽ đến Baghdad trước khi KRG nhận được phần của mình.

Tình hình này đang bị kích động bởi sự cương quyết của Barzani để bao gồm những gì được gọi là “lãnh thổ tranh chấp” trong cuộc trưng cầu dân ý của ông này. Đây là những vùng đất rộng lớn mà,trong khi Iraq đang bận rộn chống lại Daesh, người Kurd đã chiếm đóng các lãnh thổ này, bao gồm cả khu vực Kirkuk giàu dầu mỏ, nằm dưới sự kiểm soát của họ.

Hồi tháng trước, KRG đã xuất khẩu khoảng 580.000 thùng mỗi ngày qua Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng gần một nửa trong số này đến từ các khu vực sản xuất thuộc thẩm quyền của chính quyền trung ương cho đến giữa năm 2014 khi vấn đề Daesh bùng nổ.

Về mặt kinh tế và tài chính, KRG đang ở trong một tình huống khó khăn, vì đang mắc nợ khoảng 3 tỷ USD cho việc bán dầu trả trước. Trước đó, họ đã chào bán các mỏ dầu với trị giá 5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ để có thể chi trả cho các công ty dầu mỏ nước ngoài. Nó cũng đã từ bỏ 20% cổ phần trong lĩnh vực khu mỏ DNO và Genel Tawke, sản xuất 110.000 thùng mỗi ngày.

Đồng thời, một số công ty dầu mỏ như Total, ExxonMobil và các công ty khác đã hoàn toàn hoặc một phần rời khỏi khu vực này khi nhận ra rõ ràng là nguồn tài nguyên dầu mỏ ở đây đã bị thổi phồng và ít sinh lợi hơn họ nghĩ. Khẳng định cho rằng khu vực có trữ lượng dầu mỏ là 45 tỷ thùng cần phải được chứng minh.

Việc giải quyết gần đây với Pearl Consortium sẽ có chi phí khoảng 2,24 tỷ ringgit theo ủy ban trọng tài, mặc dù điều này đồng ý được giải quyết bằng khoản thanh toán ngay lập tức 1 tỷ USD và ưu đãi cho Pearl Consortium để tiếp tục các hoạt động trong khu vực. Nhưng 1 tỷ USD sẽ đến từ đâu? Chắc chắn từ việc hy sinh doanh thu trong tương lai vì KRG không có khả năng trả nợ.

Như thể tất cả điều này là không đủ, viên ngọc quý của trong các mỏ dầu của KRG, Taq Taq, đã phải chịu sự sụt giảm nghiêm trọng trong sản xuất, điều này khiến cho công ty Genel Energy phải cắt giảm trữ lượng lần thứ hai. Vào năm 2015, trữ lượng Taq Taq được báo cáo ở mức 683 triệu thùng. Con số này đã giảm xuống còn 172 triệu thùng vào tháng 2 năm 2016 và bây giờ là 59 triệu thùng. Taq Taq sản xuất là 145.000 thùng một ngày và bây giờ nó chỉ là 19.000 thùng/ngày.

Lời hứa rằng KRG sẽ sản xuất một triệu thùng mỗi ngày cho đến bây giờ là không thể vì KRG thậm chí không đạt được được hơn 225.000 thùng mỗi ngày. Và thậm chí nếu KGB chiếm được tất cả các mỏ dầu tại Kirkuk, người Kurd vẫn không thể đạt được mục tiêu đã hứa.

Theo quan điểm của tôi, vấn đề này bắt đầu từ sự chiếm đóng của Iraq và quá trình chính trị đã bắt nguồn từ nó. Trong 14 năm, chính phủ ở Baghdad đã không bao giờ xử lý dứt khoát việc lấn chiếm cố ý của KRG.

Nó đã luôn luôn là bên đã nhường đường. Điều gì làm chúng ta tin rằng vào khoảng thời gian này tình hình này sẽ khác hơn?

Nguồn: xangdau.net/Gulfnews

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bộ Công an triệt phá đường dây rút ruột xe bồn chở xăng dầu

Qua nhiều tháng theo dõi, các trinh sát Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã cất lưới các đối tượng chuyên rút ruột xe bồn chở xăng mang đi bán ở TPHCM.
Hiện trường ..

Iran cầu viện OPEC để chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Mỹ đã đưa ra những lệnh trừng phạt bất hợp pháp, đơn phương đối với một thành viên của OPEC. 
Ngày 30/5, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran đã gửi thư lên Tổ chức các nước xuấ..

Đề xuất mới của EU có thể làm tê liệt khả năng vận chuyển dầu trên toàn cầu của Nga

Nằm trong các lệnh trừng phạt mới ‘sắp xảy ra’ đối với Nga – bao gồm lệnh cấm theo từng giai đoạn đối với tất cả dầu của Nga vào cuối năm – có vẻ như Liên minh châu Âu đã sẵn sàng leo thang hơn nữa, thực hiện các hành động đối với mọi thứ vượt qua cả..

TP.HCM: Thu thuế XNK xăng dầu tăng mạnh

Theo ông Phạm Văn Tiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3, tính từ đầu năm 2017 đến ngày 15/5/2017, số thuế đơn vị thu được từ mặt hàng xăng, dầu đạt trên 3.060 t..