Với cuộc họp của OPEC đã kết thúc, kinh tế sẽ điều khiển xu hướng giá dầu

Bây giờ khi OPEC và các thành viên ngoài OPEC đã đồng ý mở rộng việc cắt giảm sản xuất dầu vào cuối năm 2018, các ưu tiên cho thị trường sẽ là nhu cầu tiêu thụ toàn cầu và sản xuất dầu đá phiến. Phía nhu cầu tiêu thụ sẽ mạnh mẽ trong năm tới, và các khoản đầu tư từ đá phiến sét sẽ được trì hoãn bởi ba yếu tố: một đường cong tương lai thụt lùi (hoặc khi hợp đồng tương lai gần tương đối đắt hơn các hợp đồng tương lai sau đó), mong muốn không bị thiêu rụi của nhà khoan dầu như hồi 2016 sau khi giá sụp đổ, và con số tài sản giá rẻ giảm dần để nhà đầu tư thu mua.

Nhu cầu là một chủ đề nóng trong các cuộc họp của OPEC tại Vienna, được nhắc đến nhiều lần bởi Chủ tịch OPEC kiêm Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi, Khalid Al-Falih. Giống như tất cả các mặt hàng, dầu được mua và không bán. Điều này có nghĩa nhu cầu tiêu thụ dầu là động lực quan trọng nhất của giá trong ngắn hạn. Và dự báo của OPEC về tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm tới là rất mạnh mẽ.

Điều gì làm cơ sở cho kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ? Triển vọng kinh tế vĩ mô mạnh mẽ, với các nền kinh tế lớn có khả năng cho thấy mức tăng trưởng vững chắc và chính sách tiền tệ có thể sẽ vẫn tiếp tục nới lỏng trên toàn cầu. Trong khi tiến trình thông qua chu kỳ tín dụng mang lại một số rủi ro, những rủi ro đó sẽ là một mối quan tâm lớn hơn vào năm 2019, nhưng không phải trong năm 2018.

Các chỉ số mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn và giá dầu là các chỉ số quản lý thu mua sản xuất toàn cầu (PMIs). Đây là những dấu hiệu tích cực cho nhu cầu và giá dầu. Bản phát hành tháng 11 đã cho thấy sự mở rộng của Caixin Trung Quốc, ISM của Mỹ và PMI của khu vực đồng Euro. Khu vực đồng euro là đặc biệt mạnh mẽ, đạt mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2000 và mức cao thứ hai trong lịch sử.

Cung dầu cũng là mối quan tâm, nhưng không phải là cung cấp của OPEC. Mối quan tâm lớn nhất là sự hồi sinh của dầu đá phiến. Nhưng những lo ngại này có thể đang bị thổi phồng một chút. Một yếu tố quan trọng trì hoãn hoạt động của đá phiến của Mỹ là đường cong tương lai thụt lùi. Điều này cho thấy giá dầu có vẻ sẽ rẻ hơn trong tương lai so với mức giá hiện tại. Và nó phản ánh mức hoạt động hedge giá ở mức cao trên thị trường. Một số cho rằng một lượng lớn các hoạt động hedging chỉ ra rằng sự bùng nổ của đá phiến đang trên nền tảng vững chắc. Nhưng có thể có một hàm ý khác: không ai muốn bị thiêu rụi.  Giai đoạn từ cuối năm 2014 đến giữa năm 2016 là một thời gian nhiều đau đớn cho nhiều công ty dầu khí, khi giá giảm và họ gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ. Nhiều nhà khoan dầu vẫn đang lo sợ – hoặc tốt nhất là họ thận trọng.

Điều này có nghĩa là trong khi khoan dầu đá phiến sét sẽ tiếp tục, việc hedge giá cả có thể sẽ tích cực. Để kích thích mức độ khoan cao, toàn bộ đường cong tương lai cần phải cao hơn nhiều so với hiện tại để bảo vệ các công ty khoan dầu. Nói cách khác, giá dầu cao hơn nhiều so với đường cong có thể sẽ là cần thiết để đảo ngược xu hướng tăng giá dầu thô kể từ tháng 4 năm 2016. Giá dầu tăng nhẹ có thể sẽ chỉ làm sản lượng dầu tăng nhẹ chứ không phải là sự gia tăng mạnh mẽ nguồn cung đá phiến sét.

Các nhà đầu tư đã cố gắng để tránh bị thiêu rụi một lần nữa bằng cách hạn chế đầu tư của họ để tài sản đá phiến sét giá rẻ có giá trị cao. Tuy nhiên, trong khi đầu tư vào tiền vốn cho đá phiến sét đang tăng lên thì việc tìm kiếm những loại tài sản này đang trở nên khó khăn hơn. Giá dầu quanh mức hiện tại có nghĩa là tài sản giá rẻ có chất lượng cao đang trở nên khan hiếm. Một số quỹ đang chật vật để triển khai vốn của họ, bởi vì họ có những yêu cầu rất cụ thể cho các giao dịch dầu. Các thỏa thuận như vậy sẽ khó khăn hơn trong năm 2018. Giống như mô hình backwardation trong đường cong tương lai, mức lo ngại rủi ro này đã được soạn thảo thành các nhiệm vụ đầu tư dầu khí cũng có thể sẽ làm hạn chế nguồn cung dầu đá phiến.

Như cái gọi là Ngân hàng Trung ương Dầu, OPEC không đặt ra mục tiêu cho giá dầu, nhưng nó đang mục tiêu trung bình năm năm cho lượng hàng tồn kho toàn cầu. Chính sách của OPEC và các nước tham gia không thuộc OPEC đã được thiết kế và gia hạn để đẩy mức tồn kho dầu OECD xuống mức trung bình năm năm. Tuy nhiên, các yếu tố giao dịch kỹ thuật có thể tỏ ra quan trọng hơn đối với giá dầu trong thời gian tới. Giá West Texas Intermediate cao hơn mức trung bình trung bình 30 và 100 ngày, và chúng vẫn duy trì trên một xu hướng dài hạn đã diễn ra từ tháng 4 năm 2016 (đường màu xanh trong đồ thị).

Nếu xu hướng này vẫn được hỗ trợ, giá dầu có thể tiếp tục tăng, và khoan dầu cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, không có sự gia tăng đáng kể trong giá dầu, việc khoan đá phiến sét không chắc sẽ tăng lên đủ để ngăn chặn sự suy giảm trữ lượng dầu về mức trung bình năm năm. Và với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh này, thị trường có thể sẽ kết thúc năm 2018 với dự trữ dầu thấp hơn và mức giá dầu trung bình cao hơn.

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Các mỏ dầu của Libya có thể sẽ sớm mở cửa trở lại

Các mỏ dầu của Libya dự kiến ​​sẽ sớm mở cửa trở lại, sau khi các lực lượng dân quân đồng ý dỡ bỏ bao vây đối với các cơ sở dầu mỏ, Thủ tướng Libya Fathi Bashagha, người vừa mới được bầu vào tháng 2, cho biết trên Twitter vào cuối ngày thứ Ba.
Nhữ..

Giá dầu sẽ tăng cao hơn vào năm 2023? | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu đã liên tục giao dịch dưới 100 USD/thùng từ đầu tháng 8 cho đến nay, bị đè nặng bởi lo ngại về sự phá hủy nhu cầu, lo ngại về suy thoái tiềm ẩn ở châu Âu và Hoa Kỳ, và thị trường e ngại về tăng trưởng kinh tế tại nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầ..

TT dầu TG ngày 5/3: Giá tăng trước cuộc họp của OPEC với các công ty dầu đá phiến Mỹ | Hoanghungpetro.com.vn

 
Giá dầu tăng trong đầu phiên giao dịch hôm nay, trước một cuộc họp giữa OPEC với các công ty dầu đá phiến Mỹ tại Houston, nâng dự đoán rằng các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ bà..

Hàng hóa TG sáng 13/9: Giá hầu hết tăng

 
Phiên giao dịch 12/9 trên thị trường thế giới (kết thúc vào rạng sáng 13/9 giờ VN), giá nhiều mặt hàng chủ chốt như dầu thô, vàng, cà phê… đồng loạt tăng.
Tr