Đừng mong hoạt động khoan đá phiến diễn ra rầm rộ sau thỏa thuận OPEC

Nhiều nhà phân tích mong đợi đá phiến Mỹ sẽ tăng tốc sau khi OPEC mở rộng cắt giảm sản xuất cho đến cuối năm tới, nhưng một số giám đốc điều hành đá phiến không thay đổi quan điểm với một cách tiếp cận thận trọng hơn cho việc khoan.

Trong nhiều năm, các công ty đá phiến đã chi tiền để phát triển sản xuất, một chiến lược hứa hẹn mang lại lợi nhuận trong tương lai thậm chí phải trả giá với nợ nần chồng chất. Vấn đề là, rút cục, đại đa số các công ty đá phiến không đủ khả năng, không đem lại lợi nhuận ngay cả khi sản xuất tăng vọt. Họ đưa ra thêm nhiều thùng dầu ra thị trường một cách nhanh chóng đáng kinh ngạc, nhưng các cổ đông đã bị thất vọng.

Việc cắt giảm chi phí đáng kể và giảm giá hòa vốn trong một hay hai năm qua đã mang lại một lời hứa nữa với các nhà đầu tư. Những ngày khoan hấp tấp đã biến mất và các công ty khai thác đá phiến tiết kiệm và lành nghề hơn cuối cùng sẽ có  lợi nhuận. Vô số những bài báo đã thổi phồng giá hòa vốn rất thấp. Nhưng trong năm nay, lời hứa hẹn về lợi nhuận lớn đã tiếp tục chứng tỏ là khó thành hiện thực.

Các nhà đầu tư vào đá phiến đã chán ngấy với sự bùng nổ đá phiến dựa vào nợ vay và ép các giám đốc điều hành thực hiện thay đổi trong suốt năm 2017. Các nhà đầu tư đòi hỏi sự thay đổi để thực hiện sự bù đắp, một cách tiếp cận thận trọng và hạn chế trong chi tiêu, cũng như tập trung vào lợi nhuận hơn tăng trưởng.

Sức ép lên dòng tiền mặt và lợi nhuận dường như cuối cùng đã dẫn đến sự thay đổi. Trong vài tháng qua, các công ty đá phiến thuộc tất cả quy mô đã nói đến sự thay đổi của họ trong chiến lược. Đơn cử như, Anadarko Petroleum, đã công bố chương trình phần mua lại cổ phiếu cách đây vài tháng và giá cổ phiếu của nó tăng vọt. Mặt khác, một số công ty đối tác của họ, tiếp tục công bố chỉ tiêu sản xuất tích cực.

Nhưng một số những quyết định đó bắt đầu xảy ra tại thời điểm khi đang dưới 50 USD/thùng. Câu hỏi lớn là liệu các công ty đá phiến sẽ từ ngưng việc hạn chế khi WTI tăng giá, có lẽ là gần 60 USD/thùng. Hơn nữa, việc gia hạn thỏa thuận OPEC đã đặt một mức giá sàn cho giá dầu, lấy đi rất nhiều rủi ro cho các công ty khai thác đá phiến vào năm 2018. Giá cổ phiếu của hàng chục công ty đá phiến đã tăng vọt trong tuần qua khi OPEC công bố mở rộng.

Vì vậy, có chắc tăng trưởng đá phiến sẽ với hết tốc lực? Một vài trong số các công ty đá phiến lớn nhất của Mỹ khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục tập trung vào lợi nhuận chứ không phải tăng trưởng, thậm chí sau công bố của OPEC. Bloomberg khảo sát ba công ty đá phiến để xem cách họ phản ứng như thế nào. “Giá dầu cao hơn có thể mang lại nhiều tiền mặt hơn cho bảng cân đối kế toán, và bạn có thể tận hưởng nó, nhưng không có nhu cầu để theo đuổi hoạt động bổ sung,” Matt Gallagher, COO của Parsley Energy, nói với Bloomberg bên lề một hội nghị ngành công nghiệp tại Singapore.

“Nếu giá dầu cao hơn, có nghĩa là dòng tiền của chúng tôi có thể chuyển sang tích cực sớm hơn nhiều, nhưng không có sự thay đổi thực sự trong mức độ hoạt động,” Richard Dealy, Giám đốc tài chính của Pioneer Natural Resources nói.

Đồng thời, những công ty đá phiến lớn hơn này không quyết định tất cả mọi thứ. Họ có vẻ hơi lo lắng rằng các công ty đá phiến sét nhỏ hơn, xông xáo hơn có thể khoan nhiều hơn. “Tôi hy vọng họ có kỷ luật hơn khoảng thời gian này,” Dealy Pioneer cho biết.

“Tôi không thích giá dầu 27 USD, nhưng tôi cũng không thích mức giá 80 USD”, Gary Packer, COO cho Newfield Exploration, nói với Bloomberg.

Các công ty đá phiến đầu vẫn muốn nhìn thấy sự tăng trưởng sản xuất, nhưng chỉ làm như vậy khi họ có thể tạo ra dòng tiền mạnh, mà sẽ cho phép lợi nhuận cao hơn cho cổ đông. Những thay đổi diễn ra trong ngành công nghiệp đá phiến làm nổi bật tầm ảnh hưởng của Wall Street lên hoạt động kinh doanh đá phiến. Nếu lợi nhuận không có thì sự tăng trưởng sẽ không còn nữa.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

IEA hạ dự báo nhu cầu dầu khi sự phá hủy nhu cầu xuất hiện trên thị trường

Nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 1,7 triệu thùng/ngày trong năm nay so với năm 2022, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết hôm thứ Tư, điều chỉnh giảm 100.000 thùng/ngày so với ước tính tăng trưởng nhu cầu do giá cao gây sức ép lên mức tiêu..

Ba điểm rút ra từ báo cáo mới nhất của OPEC

Như đã trở thành xu hướng trong những tháng gần đây, OPEC đã điều chỉnh tăng một lần nữa vào ngày thứ Năm cho dự báo tăng trưởng nguồn cung ngoài khối trong năm 2018, nhưng cũng nâng..

Chứng khoán, giá vàng lình xình, giá dầu thô tiếp tục tăng

 
Chịu những thông tin tác động trái ngược và đang ở vùng kháng cự mạnh, chứng khoán đã không thể tiếp tục bứt phá trong phiên đầu tuần mới. Trong khi đó, nhận tin..

Các quỹ phòng hộ tiếp tục giảm đặt cược vị thế giá lên cho hợp đồng dầu

Trong hai tuần qua, các quỹ phòng hộ và nhà quản lý tiền tệ khác đã cắt giảm vị thế dài ròng trong các hợp đồng dầu giao dịch gần nhất, chốt lời sau khi giá dầu chạm mức cao..