Giá dầu có khả năng phục hồi

Giá dầu dao động vào đầu tuần trước khi nhảy lên gần mức cao nhất trong nhiều năm do lo ngại về chính trị, với Brent chạm 70 đô la và WTI ở mức 65 đô la. Tuy nhiên, áp lực địa chính trị chỉ có thể ảnh hưởng đến giá dầu với một mức độ như vậy bởi vì thị trường về cơ bản ngày càng trở nên thắt chặt hơn.

Sản lượng sụt giảm liên tục ở Venezuela và lo ngại về tình hình căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran đã làm tăng đáng kể phí bảo hiểm rủi ro đối với dầu mỏ, ngay cả khi một số yếu tố ngắn hạn gần đây đã đẩy giá lên cao.

Báo cáo hàng tuần của EIA hơi lộn xộn. Sản lượng dầu của Mỹ lại tăng thêm 26.000 thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 23 tháng 3, nâng sản lượng lên 10,433 triệu thùng/ngày, một mức cao kỷ lục nữa. Tuy nhiên, báo cáo này không chính xác là có chiều hướng giảm. Mặc dù các kho dự trữ dầu thô tăng, nhưng chỉ tăng khiêm tốn 1,6 triệu thùng và phần lớn là do nhập khẩu nhiều. Một cách rõ ràng hơn, tồn kho xăng đã giảm mạnh 3,5 triệu thùng.

Nói cách khác, sản lượng của Mỹ thực sự đang tăng vọt, nhưng dường như nó không làm “ngập lụt” thị trường, ít nhất là tính tới bây giờ. Nhiều nhà phân tích đã lập luận rằng nhu cầu về dầu mỏ quá mạnh đến nỗi thị trường sẽ tiếp tục thắt chặt, ngay cả sau khi xem xét đến sự tăng trưởng bùng nổ của đá phiến Mỹ. “Năm nay sẽ là năm thứ tám của sự tăng trưởng liên tiếp kể từ khi cuộc đại khủng hoảng tài chính; và năm thứ bảy liên tiếp của sự tăng trưởng hàng năm hơn 1 triệu thùng/ngày”, Wood Mackenzie cho biết trong một lưu ý. “Dự báo mới nhất của chúng tôi cho thấy nhu cầu sẽ tăng thêm 1,7 triệu thùng/ngày trong năm 2018, mức cao thứ năm trong thế kỷ này”.

Trên thực tế, một số sự suy yếu gần đây của giá dầu có thể là vì lo sợ về một cuộc chiến thương mại, điều này có thể làm giảm các dự báo tăng trưởng kinh tế. Wood Mackenzie cho biết: “Nguy cơ lớn nhất đối với nhu cầu tăng trưởng nhu cầu dầu là một cuộc chiến thương mại đang phá hoại nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, với sự phục hồi giá dầu vào cuối tuần vừa qua, một số nhà phân tích cho biết, ít nhất là một phần do hậu quả của những lo ngại về thương mại. Những lo lắng về nhu cầu bị ảnh hưởng bởi một cuộc chiến thương mại có thể vơi đi”, Gene McGillian, quản lý nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy nói với Reuters.

Đồng thời, một vài sự quy kết cho sự tăng giá dầu thuộc về sự phục hồi của các cổ phiếu tài chính toàn cầu sau một đợt bán tháo gần đây. “Thị trường chứng khoán đang phục hồi và hỗ trợ cho dầu”, Philip Streible, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nói với Reuters. Đồng đô la Mỹ đi ngang cũng hỗ trợ cho dầu thô.

Với những lo ngại về chiến tranh thương mại đang phai mờ dần và chứng khoán toàn cầu đang tăng, giá dầu đã hồi phục. Mặc dù các yếu tố ngắn hạn này chắc chắn đóng một vai trò trong việc thúc đẩy giá dầu, nhưng chúng lại xuất hiện trong bối cảnh thị trường dầu thắt chặt hơn. Tồn kho của khối OECD hiện nay dưới 50 triệu thùng, thấp hơn nhiều so với 300 triệu thùng cách đây 1 năm.

Thực vậy, IEA dự báo thị trường dầu sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung ngay từ quý này, và sự sụt giảm lượng hàng tồn kho sẽ tăng lên vào nửa cuối năm nay.

“Việc cắt giảm sản xuất tự nguyện chỉ đang đóng vai trò một phần trong việc này,” Commerzbank nói trong một lưu ý. “Những gián đoạn sản xuất không tự nguyện ở Venezuela đang ảnh hưởng nhiều hơn, bởi vì điều này có nghĩa là OPEC đang giảm sản lượng của mình một cách đáng kể so với dự định ban đầu.”

Chừng nào mà OPEC vẫn duy trì các giới hạn sản xuất hiện tại, thị trường dầu sẽ tiếp tục thắt chặt, ngay cả sau khi xem xét đến sự tăng trưởng đá phiến ở Mỹ. Và OPEC thậm chí còn cho thấy rằng họ đang cân nhắc đến việc mở rộng các cắt giảm trong sáu tháng nữa, đẩy thời điểm hết hạn đến giữa năm 2019. Nếu họ thông qua việc này thì có một cơ hội khá tốt là giá dầu sẽ đi lên.

Song, có vài chuyện không chắc chắn có thể lật ngược hoàn toàn bất kỳ dự báo dầu hợp lý nào. Về phía xu hướng giảm giá, nếu OPEC từ bỏ phần nào việc cắt giảm, bắt đầu ngưng dần thỏa thuận sớm hơn dự kiến, sửa đổi thỏa thuận để bù cho sự sụt giảm mạnh tại Venezuela, hoặc các thành viên bắt đầu gian lận, thì giá dầu có thể giảm đáng kể.

Nhưng, có thể nói, có nhiều yếu tố làm tăng giá hơn. Nguy hiểm nhất là sự trở lại của các lệnh trừng phạt đối với Iran từ Mỹ, điều này có thể làm hạn chế đáng kể nguồn cung. Tồi tệ hơn, chính quyền Trump có thể lao đầu vào con đường nguy hiểm mà kết thúc trong chiến tranh. Trong khi đó, sản lượng dầu của Venezuela vẫn tiếp tục giảm mạnh.

Nói tóm lại, vì sự tăng trưởng đá phiến Mỹ đã được tính vào các dự báo thị trường hiện nay, nên nguy cơ giá dầu có thể bị lệch nhiều hơn về xu hướng tăng do nhiều quả bom nổ chậm về địa chính trị.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Kinh doanh xăng ‘dỏm’, 5 doanh nghiệp bị xử phạt

Ngày 3.2, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 doanh nghiệp xăng dầu. 
5 doanh nghiệp xăng dầu tư nhân gồm Đức Hạnh, Lê Khải, Phúc Đứ..

Mỏ khí đá phiến lớn thứ hai thế giới của Argentina có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay

Argentina, nơi có mỏ khí đá phiến lớn thứ hai thế giới, không thể giúp châu Âu đang ‘khát’ khí đốt khi khu vực này đang tìm mọi cách để có được khí đốt tự nhiên không phải của Nga sau khi Nga xâm lược Ukraine. Trên thực tế, Argentina thậm chí còn khô..

Sản lượng dầu thô Lybia gần mức bình thường mới

Libya là một trong những quốc gia sản xuất được theo dõi nhiều nhất trong năm 2017, vì sản xuất hồi phục có nghĩa là nước này được xem là một trong những nước có khả năng làm suy yếu c

Bản tin video ngày 09-11-2021: Những tín hiệu tích cực hỗ trợ giá dầu đi lên | Hoanghungpetro.com.vn

 
Dầu tăng cao hơn từ mức lỗ của tuần trước, được khuyến khích bởi khả năng chi tiêu cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng ở Mỹ cũng như động thái tăng giá bán dầu thô của Saudi Arabia cho khách ..