Giá dầu đang trở lại mốc 100 USD?

Giá dầu sẽ tăng lên 100 USD/thùng nếu Ả-rập Xê-út dọn đường cho mặt hàng này.

Chỉ một tuần trước, tin tức nổi lên rằng các quan chức của Saudi đang âm thầm hy vọng đẩy giá dầu lên tới 80 USD/thùng, điều này sẽ giúp tăng giá trị Saudi Aramco trong đợt IPO. Nhưng tại sao lại không phải là 100 đô la một thùng?

Reuters đưa tin rằng Riyadh sẽ ổn với giá dầu tăng lên mức mà sẽ gây sức ép cho quan điểm rằng OPEC sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng ngay cả khi sứ mệnh giảm bớt tồn kho dầu thừa trên toàn thế giới của họ dường như đã “hoàn thành” trên quy mô lớn.

OPEC và các đối tác ngoài khối thậm chí đang cân nhắc xem có nên gia hạn thêm một đợt nữa cho đến giữa năm 2019. Nhưng với tồn kho quay lại mức trung bình và dự kiến ​​sẽ giảm trong tương lai gần, thì những hạn chế trong sản xuất chắc chắn sẽ đẩy thị trường vào tình trạng thiếu hụt. Có thể đoán được, thị trường thắt chặt hơn sẽ dẫn đến giá dầu cao hơn vừa kịp lúc cho đợt IPO Aramco.

OPEC vừa công bố tháng thứ năm liên tiếp ghi nhận tỷ lệ tuân thủ cắt giảm sản lượng cao kỷ lục mới. Trong tháng 3, theo Bloomberg, mức độ tuân thủ đã tăng lên 164 phần trăm, một mức cao mới, từ 148 phần trăm trong tháng Hai. Không có gì đáng ngạc nhiên, sản lượng sụt giảm ở Venezuela, nhưng Ả Rập Xê Út cũng góp phần làm cho mức giảm nhiều hơn.

Hai nguồn tin nói với Reuters rằng các quan chức Ảrập Xê-út đã bí mật xem mức giá 80 USD/thùng, hoặc thậm chí là 100 USD/thùng như là các mục tiêu không chính thức. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Saudi Arabia muốn dầu ở mức 100 USD cho đến khi đợt IPO này kết thúc.”

“Ảrập Xêút muốn giá dầu cao hơn và đúng vậy, có lẽ là cho đợt IPO, nhưng không chỉ là như vậy”, một nguồn tin của OPEC nói với Reuters. Sau đợt IPO, Ả-rập Xê-út vẫn muốn giá ở mức cao, điều này sẽ làm tăng doanh thu cần thiết để tài trợ cho việc chuyển đổi dài hạn của nền kinh tế Saudi được thúc đẩy bởi thái tử Mohammed bin Salman. “Hãy nhìn vào cải cách kinh tế và những dự án mà họ muốn làm, và cuộc chiến ở Yemen. Làm thế nào mà họ sẽ phải trả cho tất cả những điều đó? Họ cần giá dầu cao hơn”, nguồn tin của Reuters cho biết.

Thật vậy, Ả-rập Xê-út vẫn đang phải chịu những khoản thâm hụt ngân sách lớn, nếu vấn đề này không được giải quyết, sẽ là một mối đe dọa về lâu dài. Dự trữ ngoại tệ bằng tiền mặt của Saudi đã giảm xuống còn 488 tỷ USD, giảm 1/3 so với mức cao nhất vào tháng 8 năm 2014 với 737 tỷ USD, mặc dù đúng là như thế nhưng tốc độ sụt giảm đã chậm lại. “Giá hoà vốn của họ khoảng 85 USD/thùng”, theo Francisco Blanch, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại Bank of America Merrill Lynch, viện dẫn lý do tại sao họ có thể tiếp tục ủng hộ giá cao hơn.

Tất nhiên, chính nguy cơ thị trường quá thắt chặt đang tạo ra một phản ứng thậm chí còn lớn hơn từ đá phiến Mỹ. Hiện tại, sự thiếu hụt công suất đường ống ở Permian có thể làm cho OPEC tránh khỏi tinh trạng tồi tệ nhất, nhưng những rắc rối này cuối cùng rồi cũng sẽ được giải quyết. Mối đe dọa về lâu dài đối với Ả rập Xê út từ việc đẩy giá lên quá cao là sự hủy hoại nhu cầu về cấu trúc – dầu đắt đỏ sẽ buộc càng nhiều người lái xe trên toàn thế giới phải chuyển sang dùng xe điện. Mọi người đều đồng ý rằng nhu cầu dầu chạm đỉnh cuối cùng rồi cũng sẽ đến, dù là ngày chính xác vẫn còn đang tranh cãi gay gắt, nhưng giá dầu tăng có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này.

OPEC sẽ họp tại Jeddah, Ả-rập Xê-út vào thứ Sáu để xem xét các lựa chọn nên làm gì tiếp theo. Nhưng việc thay đổi đối với thỏa thuận hiện tại, hay thậm chí cập nhật chiến lược, có thể sẽ không được tiết lộ cho đến cuộc họp chính thức vào tháng Sáu tới.

Nhưng tin đồn 100 USD/thùng có thể gây áp lực tăng lên giá. Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, cả Brent và WTI tăng hơn 1 USD/thùng, dao động gần mức cao trong nhiều năm. Và các tín hiệu được phát ra từ nhiều quan chức OPEC cho thấy rằng nhóm sẽ không lựa chọn việc bỏ dần những cắt giảm trong cuộc họp sắp tới của mình. Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank, cho biết: “Mặc dù giá dầu trên 70 USD/thùng và thực tế là tình trạng dư cung đã bị xóa bỏ, nhưng việc hủy bỏ từng bước cắt giảm sản lượng sẽ không nằm trong chương trình nghị sự.

Động cơ thúc đẩy giá dầu cao hơn của Ả-rập Xê-út sẽ làm khuếch đại ảnh hưởng của xu hướng hiện tại trên thị trường dầu. Tức là, tồn kho thừa thu hẹp lại, nhu cầu mạnh mẽ, và căng thẳng địa chính trị đều hợp sức với nhau để đẩy giá dầu đi lên.

Quyết tâm của Riyadh để chắc chắn rằng OPEC cư xử hợp lý thêm một năm nữa làm tăng đáng kể khả năng giá cao thêm. Liệu chúng ta có đạt được mốc 100 USD/thùng hay không vẫn còn phải chờ xem.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Petrolimex giảm giá diesel đến 500 đồng mỗi lít

Petrolimex chính thức phát hành thẻ FlexiCard từ tháng 10-2009, tuy nhiên không được nhiều người sử dụng. 
 Từ ngày mai 1-6-2017, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) bắt đầu triển k..

Giá dầu châu Á giảm do khả năng OPEC tăng sản lượng

 
Cơ sở khai thác dầu trên đảo Bukom, ngoài khơi Singapore ngày 19/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong phiên giao dịch ngày 24/5, giá dầu châu Á giảm trước những đồn đoán rằng Tổ chức ..

Hedging dầu tăng ám chỉ sự bùng nổ sản xuất ở Permian

Nghiệp vụ hedge giá dầu đã trở nên phổ biến trong số các công ty khai thác đá phiến Mỹ, những người đã sử dụng thủ thuật tài chính để khóa giá cao hơn cho dầu thô..

Giá dầu có thể vọt ngưỡng 80 USD/thùng | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu vượt ngưỡng 80 USD/thùng, Nga, Mỹ cùng hưởng lợi. 
Dự báo của Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs mới đây đã đưa ra quan điểm lạc quan nhất trong việc cân bằng lại thị trường dầu v