Giá dầu hồi phục, không chỉ cổ phiếu dầu khí hưởng lợi

Với việc giá dầu tăng trong thời gian qua, hàng loạt các nguyên liệu- hàng hóa cơ bản các lĩnh vực liên quan được hưởng lợi, đặc biệt có thể kể đến như hạt nhựa nhân tạo và cao su tự nhiên.

Sự hồi phục của “họ P” 

giá dầu thế giới đã có sự hồi phục trong 1 năm qua.

Với việc các thành viên OPEC đã thành công trong thỏa thuận cắt giảm nguồn cung khoảng 1,2 triệu thùng/ngày và các thành viên không trong OPEC 558.000 thùng dầu/ngày vào cuối năm 2016, giá dầu thế giới đã chứng kiến một sự hồi phục đáng kể. Cụ thể trong vòng 1 năm qua, giá dầu brent hồi phục từ mức 32,78 usd/thùng lên mức 53,99 usd/thùng, tương đương với mức giá gia tăng 68,75% (theo dữ liệu Bloomberg ngày 26/02/2016).

Với sự hồi phục của giá dầu trong thời gian qua, hàng loạt cổ phiếu dầu khí đều trải qua mức gia ấn tượng kể từ thời điểm đầu năm 2017 có thể kể đến như GAS tăng 3%, PVD tăng 12%, PVS tăng 15% và PXS tăng 18%.

Tuy vậy, nhóm cổ phiếu dầu khí có tiếp tục giữ được mức gia tăng từ nay đến hết năm 2017 hay không vẫn còn là một dấu hỏi ? Theo IEA dự báo, cung và cầu sẽ cân bằng hơn vào năm 2017 (nguồn cung dư thừa khoảng 1 triệu thùng/ngày trong năm 2016). Chưa kể, nguồn cung dầu đá phiến và việc tổng thống tái khởi động 2 dự án đường ống dẫn dầu thô từ Canada sẽ khiến cho giá dầu thế giới khó có thể trở lại thời kỳ đỉnh cao như các năm trước.

Không chỉ họ P, hàng loạt ngành nghề khác được hưởng lợi kèm

Với việc giá dầu tăng trong thời gian qua, hàng loạt các nguyên liệu – hàng hóa cơ bản các lĩnh vực liên quan được hưởng lợi, đặc biệt có thể kể đến như hạt nhựa nhân tạo và cao su tự nhiên.

(Diễn biến giá hạt nhựa LDPE và HDPE thờ gian qua – nguồn theplasticexchange)

Cụ thể, giá dầu gia tăng khiến cho một số sản phẩm có nguồn gốc từ dầu như hạt nhựa có diễn biến gia tăng lớn về giá trong năm qua. Theo đó, các doanh nghiệp trong ngành nhựa như NTP, BMP, AAA, HCD trong nửa cuối năm 2016 cũng đã lên kế hoạch tích trữ lượng lớn hàng tồn kho để phục vụ cho giai đoạn sản xuất năm 2017 được dự báo sẽ hưởng lợi từ xu thế giá dầu trong giai đoạn qua.

Đối với ngành nghề cao su, ngoài yếu tố chính là cung cầu tự nhiên, giá

(Diễn biến giá cao su – nguồn Bloomberg)

mủ cao su thế giới tăng mạnh cũng gia tăng mạnh một phần nhờ vào việc nguồn cao su nhân tạo (chế biến từ dầu mỏ) trở nên đắt hơn. Hàng loạt các doanh nghiệp trên sàn như PHR, TRC hay HNG đang là tâm điểm của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua.

Nguồn tin: Phununews

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu giảm, UAE bắt đầu đánh thuế “tội lỗi”

Từ ngày 1/10, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) bắt đầu thực thi chính sách đánh thuế “tội lỗi” đối với các sản phẩm thuốc lá, nước uống tăng lực và nước uống có gas…

Con số của OPEC tiết lộ khoảng cách giữa các tiêu đề và khối lượng thực

Khi OPEC họp vào thứ Sáu ở Vienna để thảo luận về khả năng tăng sản lượng trong nửa cuối năm, có thể có một khoảng cách đáng kể giữa các số tiêu đề đang thảo luận và khối lượng dầu thực sự..

Nga mở nhà máy khí hóa lỏng đầu tiên lách cửa Mỹ

Khí hóa lỏng là lĩnh vực mà Mỹ không cấm vận và Nga không thể bỏ qua các dự án loại này. 
RT hôm 9/12 thông tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự một..

OPEC có thể “nới lỏng” hạn mức cắt giảm sản lượng

Chỉ vài tuần trước, các quan chức hàng đầu đến từ các quốc gia OPEC đã ra tuyên bố làm vững tâm cho thị trường rằng việc cắt giảm sản lượng của nhóm sẽ vẫn có hiệu lực đến hết năm 20..