Hình dung sự thành công của OPEC

Tâm trạng ở Vienna tuần này khác hơn rất nhiều so với hồi tháng Sáu. Theo lời của Charlie Sheen, điều này là do cartel có vẻ như đang chiến thắng.

Nhưng không phải tất cả đều đang thuận buồm xuôi gió. Từ góc độ xuất khẩu, các thành viên OPEC nhất định đã thực hiện một nỗ lực phối hợp để đẩy dầu thô ra khỏi thị trường, trong khi những nước khác lại không làm như vậy một cách. Ả Rập Saudi tiếp tục dẫn dầu về tuân thủ.

So với mức tham chiếu cuối tháng Mười, xuất khẩu của OPEC đã quay lại trung bình 300.000 thùng mỗi ngày trong ba quý đầu năm nay. Ả Rập Xê-út chịu trách nhiệm cho sự sụt giảm lớn này, xuất khẩu ít hơn khoảng 260.000 thùng mỗi trong giai đoạn này. Trong khi những nước khác cũng đã hạn chế xuất khẩu, thì lượng dầu gia tăng từ những nước như Libya và Nigeria đã san bằng những nỗ lực này.

Mặc dù xuất khẩu của Saudi đã đánh dấu cao hơn trong vài tháng qua, nhưng thay vào đó kim ngạch xuất khẩu đã giảm từ các thành viên khác. Điều này là do túng thiếu, chứ không phải đồng lõa. Khi nền kinh tế Venezuela rơi vào hỗn loạn, xuất khẩu của nước này đã giảm khi sản xuất rơi xuống mức thấp gần 30 năm. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Iraq sụt giảm trong bối cảnh diễn ra cuộc xung đột trong khu vực người Kurd ở miền bắc Iraq.

Ở những nơi khác, xuất khẩu của Iran và Libya đã giảm trong bối cảnh gặp vấn đề sản xuất. Xuất khẩu tháng mười một cho đến nay đã xuống mức hàng tháng thấp nhất kể từ giữa năm ngoái.

Như đã thảo luận trên CNBC ngày hôm qua, trong khi OPEC có lẽ đang chiến thắng thì một phần lớn là nhờ Ả Rập Xê-út, người đã mang gánh nặng của việc cắt giảm. Điều này được minh họa khá rõ ràng bởi xuất khẩu từ vương quốc này sang Mỹ trong quý vừa qua.

So với năm trước, Mỹ nhập khẩu dầu thô từ Saudi giảm 36 triệu thùng trong Q3, khi vương quốc này cắt giảm dòng dầu hướng từ phía tây của kênh đào Suez tới thị trường dầu thô lớn nhất trên thế giới – Mỹ. Dự trữ dầu thô của Mỹ trong quý 3 giảm tương ứng với một mức tương đương 38 triệu thùng:

Sự sụt giảm trong dòng chảy sang thị trường Mỹ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ OPEC trên con đường hướng tới mục tiêu cuối cùng của mình: đạt được mức trung bình 5 năm đối với dầu thô và sản phẩm tồn kho tại OECD. Theo IEA, tồn kho trong tháng 9 giảm so với mức trung bình 5 năm trong tháng thứ năm liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong gần hai năm làm đạt 2,97 tỷ thùng.

Hãy nhớ những gì chúng ta đã chứng kiến về kim ngạch xuất khẩu của OPEC trong hai tháng tiếp theo kể từ đó, OPEC – và Saudi nói riêng – có quyền cảm thấy như họ đang giành chiến thắng.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Phát hiện gần 1000 lít xăng Ron 92 nghi bị làm giả tại Bắc Giang

Chiều ngày 1/11, Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa đã ra thông báo về việc tạm dừng lưu thông đối với lô xăng Ron 92 của cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại Việt Yên – Bắ..

Giá xăng tăng sốc, lên sát 30.000 đồng/lít

Liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định tăng giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 11/3.
Cụ thể, giá xăngE5 RON92 tăng 2.908 đồng/lít so với giá hiện hành, giá bán không cao hơn 28.985 đồng/lít. 
Xăng RON95-III tăng 2.990 đồng/lít s..

Giá dầu hôm nay (12/4) lập đỉnh 3 năm do căng thẳng tại Syria ngày càng ‘nóng’ lên

Giá dầu hôm nay (12/4) tăng vọt lên cao nhất trong hơn 3 năm do căng thẳng tại Trung Đông ngày càng ‘nóng’ lên và Tổng thống Donald Trump cho biết khả năng can thiệp quân sự..

Có thể ngừng trích lập Quỹ bình ổn để giảm giá xăng dầu?

 Phó Thủ tướng đồng tình với phương án chia giai đoạn tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, đồng thời tăng cường sử dụng Quỹ bình ổn để giảm giá xăng, hoặc có thể ngừng trích lập Quỹ b