Giá dầu thô phục hồi: câu chuyện của hai vị bộ trưởng

Khi nào thị trường dầu sẽ tái cân bằng? Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm thỏa thuận cắt giảm sản xuất hiện tại giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất khác từ bên ngoài nhóm cuối cùng cũng kết thúc.

Hai vị bộ trưởng đã đưa ra hai quan điểm khác nhau về tái cân bằng, minh hoạ nhiều quan điểm trên thị trường.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói ông hy vọng thị trường sẽ tái cân bằng trong quý I năm 2018.

Mặt khác, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Issam Al-Marchoq nói với một tờ báo địa phương rằng hy vọng sẽ nhìn thấy sự tái cân bằng thị trường vào cuối năm nay do dự trữ dầu trên thế giới giảm nhanh hơn dự kiến ​​và nhu cầu dự kiến ​​tăng trong quý thứ ba.

Các con số từ OPEC cho đến nay hỗ trợ quan điểm của Al-Marchoq. Mohammed Barkindo, Tổng thư ký của tổ chức, cho biết hôm 11/9 rằng các kho dự trữ dầu ở các nước công nghiệp phát triển là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã giảm 145 triệu thùng kể từ tháng 1.

Toàn bộ mục tiêu của thỏa thuận giữa OPEC và các nhà sản xuất khác – bao gồm cả Nga – là làm giảm lượng hàng tồn kho này xuống mức trung bình năm năm bằng cách loại bỏ 1,8 triệu thùng mỗi ngày của nguồn cung toàn cầu.

Barkindo lưu ý rằng những nỗ lực này đang diễn ra. Giả sử mức cắt giảm thêm nữa trong tháng 8 và tháng 9, tồn kho của OECD có thể ở mức 110 đến 120 triệu thùng. Một yếu tố nữa sẽ giúp ích cho vấn đề này là sự gia tăng nhu cầu trong nửa cuối năm.

Mặc dù tất cả các con số đều đáng khích lệ, nhưng có những rủi ro để thỏa thuận này có thể kéo dài. Thứ nhất, thời gian đang cạn dần đi với OPEC, chỉ còn lại ba tháng cho đến cuối năm và mức tuân thủ cam kết cắt giảm vẫn chưa đạt 100%. Tỷ lệ tuân thủ đang được cải thiện và nó có thể đạt 98% với OPEC trong tháng 8.

Nếu không có sự tuân thủ đầy đủ, hoặc thậm chí tuân thủ cao hơn yêu cầu, OPEC có thể sẽ không giảm bớt tồn kho trong quý I năm sau. Lý do cho điều này rất đơn giản. Nhu cầu trong quý I luôn chậm, đây là thời điểm trong năm khi nhiều nhà máy lọc dầu ở Bắc bán cầu đi vào mùa bảo dưỡng.

Thứ hai, giá dầu hiện tại khoảng 53-54 là tốt cho ngân sách nhà nước nhưng có thể không dẫn đến một kết quả mong muốn cho thị trường dầu. Giá này đánh thức các nhà khai thác dầu đá phiến lĩnh vực có thể bù lại bất kỳ nỗ lực nào của OPEC bằng cách bơm thêm dầu vào thị trường. Ngân hàng Hoàng gia Canada mô tả phạm vi giá này như một “món quà cho các nhà sản xuất chưa hedging” để “thiết lập lại hoạt động hedging cho năm 2018.”

Các nhà sản xuất dầu đá phiến dựa vào hedging. Họ sẽ chốt giá tương lai để cho phép họ tiếp tục sản xuất dầu nếu giá giảm trong năm tới. OPEC càng kéo dài thỏa thuận cắt giảm, các nhà sản xuất dầu đá phiến càng có thể duy trì sản lượng hơn nữa. Tuy nhiên, một số ý kiến ​​cho rằng năng suất đá phiến sẽ không lớn như mọi người dự đoán và chúng ta cần phải đợi đến năm sau để tìm hiểu.

Nguy cơ cuối cùng là từ chính OPEC. Libya và Nigeria được miễn trừ khỏi thỏa thuận này và họ được tự do tăng sản xuất hết mức có thể.

Nhìn vào dữ liệu, người ta có thể cho rằng Al-Marchoq đúng và thị trường sẽ sớm tái cân bằng, có nghĩa là sẽ không cần phải gia hạn cắt giảm sau khi hiệp ước hết hạn vào tháng 3/2018. Nhìn vào những rủi ro đang xảy ra, người ta cũng có thể tranh luận rằng Novak có thể đúng và rằng thị trường sẽ chỉ tái cân bằng trong quý đầu năm sau.

Nếu nhà sản xuất quyết định gia hạn hợp đồng, họ cần phải nhớ lý do tại sao Andy Hall, một trong những nhà kinh doanh dầu mỏ nổi tiếng nhất thế giới, đã đóng một trong những quỹ của ông hồi tháng 8. Đó là vì sự giá hạn của OPEC của OPEC cho ông Hall thấy rằng thị trường sẽ suy yếu hơn. Điều này giải thích lý do tại sao gần như tất cả các ngân hàng lớn đều đã điều chỉnh giảm dự báo giá dầu của mình. Bất kỳ sự gia hạn nào của thỏa thuận  này phải được thực hiện rất tốt trong thời gian này – và một lối thoát có thể có thậm chí càng phải sáng sáng tạo hơn.

Nguồn: xangdau.net

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Mỹ có thực sự cần dầu của Saudi?

“Ả-rập Xê-út – nếu chúng tôi cắt đứt quan hệ với họ, tôi nghĩ giá dầu của bạn sẽ tăng vọt. Tôi đã giữ chúng xuống, ”Tổng thống Trump nói với các phóng vi

Bản tin video sáng ngày 12-04-22: Dầu phiên Mỹ giảm phiên đầu tuần do lo ngại về Covid-19 tại Trung Quốc | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu giảm vào đầu tuần, khi các lệnh phong tỏa chống Covid-19 ở Trung Quốc làm mờ triển vọng nhu cầu vào thời điểm các nước thành viên IEA và Hoa Kỳ chuẩn bị giải phóng hàng triệu thùng dầu ra thị trường…

Bản tin video ngày 31-05-22: Brent trên 121 USD/thùng khi EU gặp khó khăn về thỏa hiệp trừng phạt | Hoanghungpetro.com.vn

Giá dầu thô đã giao dịch cao hơn trong phiên thứ Hai, kéo dài đà tăng mạnh của tuần trước khi các cuộc đàm phán của EU nhằm thực hiện lệnh cấm đối với dầu của Nga vẫn đang bế tắc…

Opec sẽ không tăng nguồn cung dầu, vì cho rằng giá chỉ tăng vọt ngắn hạn

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nói rằng họ sẽ không suy nghĩ lại chiến lược nguồn cung của mình ngay cả sau khi dầu đạt 80 USD/thùng, cho rằng đó chỉ là mức tăng vọt ngắn hạn hơn l