Giá dầu thô tăng cao kỷ lục

Đóng cửa cuối tuần này, giá dầu thô nhẹ ngọt giao tại New York đã tăng 1,6% lên mức 58,95 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất trong 2 năm trở lại đây, tính từ ngày 1 tháng 7 năm 2015. 

Giá dầu nhẹ ngọt giao tại Mỹ đạt mức cao kỷ lục 2 năm trở lại đây.

Lý giải nguyên nhân này, CNBC cho biết, các thị trường dầu phía Bắc Mỹ đã siết chặt hoạt động nhập khẩu dầu từ Canada bằng việc đóng của một phần đường ống dầu Keystone. Đây là đường ống dẫn dầu từ các mỏ của Canada tới Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự báo, hoạt động thương mại nói chung và giao dịch dầu nói riêng sẽ có xu hướng chậm lại vào dịp Lễ Tạ ơn.

Ông John Kilduff, người đồng sáng lập quỹ đầu tư Again cho biết: “Hiện nay, việc quan trọng phải thực hiện đó là ngừng hoạt động đường ống dẫn dầu Keystone”.

Cũng theo ông Kilduff, giá dầu nhẹ ngọt giao tại Mỹ tăng cao một phần là do thông tin từ Bloomberg cho biết, mặc dù chưa đạt được thoả thuận chi tiết, song OPEC và Nga đã đưa ra được một thoả thuận chung liên quan đến hoạt động khai thác dầu mỏ.

Ông Tamas Varga, nhà nghiên cứu chiến lược tại PVM Oil Associates cho biết, sự cố tràn dầu ngày 16 tháng 11 vừa qua đã làm thất thoát 590 nghìn thùng dầu/ngày, làm giảm lượng dầu tồn kho tại Trung tâm dữ trữ dầu mỏ tại thành phố Cushing, bang Oklahoma. Điều này có nguy cơ làm khan hiếm nguồn cung và đã đẩy giá dầu lên cao hơn so với tháng trước.

Trong thời gian qua, thị trường dầu mỏ trên toàn cầu đều có xu hướng thắt chặt và kiểm soát sản lượng khai thác dầu từ OPEC, Nga và các nước sản xuất độc lập khác.

Ngày 30 tháng 11 tới đây, OPEC sẽ có cuộc họp và dự kiến tổ chức này sẽ gia hạn thêm thời gian cắt giảm sản lượng khai thác dầu. Nga cũng phát đi những tín hiệu cho thấy sẽ ủng hộ việc gia hạn chương trình cắt giảm sản lượng dầu của OPEC.

Ông Jon Rigby, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dầu mỏ tại UBS nhận định: “Sự ủng hộ của Nga là một trong những động lực quan trọng với đa số các nước thành viên của OPEC trong quyết định gia hạn thêm thời gian cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu trong thời gian tới”.

Hồi tháng 10 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga ủng hộ việc gia hạn chương trình này đến cuối năm 2018. Tuy nhiên, các nhà bình luận và giới truyền thông Nga lại tỏ ra nghi ngờ về điều này.

Sự gia tăng sản lượng dầu thô của Mỹ là một trong những nguyên nhân tác động đến giá dầu thô. Sản lượng của Hoa Kỳ tăng 15% kể từ giữa năm 2016 lên mức kỷ lục 9,66 triệu thùng/ngày, và lượng dầu của Mỹ tăng chủ yếu là do khai thác dầu đá phiến.

Nguồn tin: enternew.vn

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Giá dầu giảm do Mỹ gia tăng giàn khoan

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait cho biết Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, bao gồm cả Nga có thể sẽ ngừng việc cắt giảm sản lượng trước năm 2019 nếu thị trường dầu thô hồi phục vào th

Đầu tư vào thăm dò và khai thác dầu bật tăng trở lại

Cho đến gần đây, các nhà phân tích và giám đốc điều hành trong ngành công nghiệp dầu mỏ than thở về sự sụt giảm trong đầu tư toàn cầu vào thăm dò và khai t..

Trump phụ thuộc vào OPEC để kiềm chế giá dầu, nhưng các nhà phân tích cho rằng điều đó là sai lầm

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần yêu cầu OPEC giảm giá dầu đang tăng nhanh, nhưng những chỉ trích trên Twitter của ông có thể hoàn toàn vô giá trị đối với nhóm dầu độ..

‘Găm hàng’ trong kinh doanh xăng dầu sẽ bị tước giấy phép vĩnh viễn | Hoanghungpetro.com.vn

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh việc xử lý nghiêm hành vi ‘găm hàng’ trong kinh doanh xăng dầu, nếu vi phạm sẽ tước giấy phép vĩnh viễn.
Tại cuộc họp trực tuyến về cung ứng xăng dầu mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng..