Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/10/2023: Giá dầu Brent giảm mạnh trong khi giá dầu WTI tăng nhẹ

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay ngày 5/10/2023: giá dầu WTI tăng nhẹ, trong khi giá dầu Brent giảm mạnh và giá xăng dầu trong nước áp dụng theo phiên điều chỉnh.

Giá xăng dầu hôm nay trên thế giới, giá dầu thế giới ngày 5/10/2023

Giá dầu thế giới rạng sáng nay ngày 5/10/2023 cập nhật trên Oilprice như sau.

Giá dầu WTI chốt phiên lúc 5h45 sáng ngày 5/10/2023 (theo giờ Việt Nam) là 84,45 USD/thùng, tăng 0,27% (tương đương tăng 0,23 USD).

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 5/10 (theo giờ Việt Nam)
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 5/10 (theo giờ Việt Nam)

Giá dầu Brent chốt phiên lúc 5h45 sáng ngày 5/10/2023 (theo giờ Việt Nam) là 86,09 USD/thùng, giảm 5,62% (tương đương giảm 5,11 USD).

Giá dầu Brent trên thị trường thế giới rạng sáng 5/10 (theo giờ Việt Nam)
Giá dầu Brent trên thị trường thế giới rạng sáng 5/10 (theo giờ Việt Nam)

Theo MXV (đơn vị duy nhất ở Việt Nam kết nối trực tiếp với các sàn giao dịch xăng dầu thế giới 24/7), giá dầu đang phải chịu một sức ép khác không xuất phát từ yếu tố cung cầu cơ bản thông thường, đó là đà tăng mạnh của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ. Nếu như cuộc họp trực tuyến của nhóm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và Đồng minh (OPEC+) trong ngày hôm nay (theo giờ Việt Nam) không cho thấy có tín hiệu bất ngờ nào, giá dầu có thể tiếp tục chịu sức ép giảm điều chỉnh bởi yếu tố vĩ mô này.

Là một nước xuất khẩu dầu hàng đầu đang thu được nhiều lợi ích từ việc giá tăng cao, nhiều khả năng Saudi Arabia vẫn sẽ giữ nguyên kế hoạch cắt giảm sản lượng tự nguyện tới cuối năm nay với mức giảm 1 triệu thùng mỗi ngày. Bất kỳ tuyên bố nới lỏng kế hoạch nào của OPEC đều sẽ khiến giá dầu giảm mạnh trở lại, nhất là khi nhu cầu còn tiềm ẩn rủi ro bởi lo ngại tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, Nga tiếp tục duy trì chính sách cắt giảm tự nguyện 300 nghìn thùng/ngày cho đến cuối tháng 12/2023 như thông báo trước đó, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết vào ngày 4/10. Tháng tới, Nga sẽ thực hiện một cuộc phân tích thị trường để đưa ra quyết định về việc nên cắt giảm thêm hay tăng sản lượng dầu.

Theo Bloomberg, xuất khẩu dầu diesel ra nước ngoài của Nga đã giảm mạnh trong những ngày đầu sau khi Moscow cấm xuất khẩu.

Dữ liệu từ công ty phân tích Vortexa đã cho thấy dòng chảy xuất khẩu đã giảm 57% sau khi chính phủ áp đặt lệnh cấm nhằm cho phép thêm nguồn cung cho thị trường nội địa. Lượng dầu diesel xuất khẩu đã giảm xuống còn khoảng 207.000 thùng từ ngày 21 tháng 9 cho đến cuối tháng, chưa bằng một nửa so với mức 479.000 thùng/ngày trong 20 ngày đầu tháng 9.

Các thương nhân và nhà phân tích đang theo dõi chặt chẽ việc xuất khẩu dầu của Nga để đánh giá sản lượng, sau khi chính phủ phân loại dữ liệu sản lượng chính thức. Xuất khẩu dầu diesel và dầu gasoil dự kiến sẽ giảm trong tháng 9 do bảo trì nhà máy lọc dầu. Moscow đã nới lỏng lệnh cấm vài ngày sau khi công bố, mặc dù hầu hết các dòng dầu diesel vẫn bị cấm.

Diễn biến giá xăng dầu trong nước hôm nay ngày 5/10/2023

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 5/10 được áp dụng theo phiên điều chỉnh từ 16h00 ngày 2/10 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương.

Theo đó, giá xăng dầu giảm mạnh, gần 1000 đồng/lít. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 695 đồng/lít, xuống 23.502 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 906 đồng/lít, xuống 24.842 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diesel và giá dầu hỏa giữ nguyên với giá bán lần lượt là 23.594 đồng/lít và 23.816 đồng/lít. Riêng giá dầu mazut giảm 395 đồng/kg, xuống mức 17.452 đồng/kg.

Trong phiên điều chỉnh này, nhà điều hành không trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu. Đồng thời, dừng chi Quỹ BOG đối với hai mặt hàng xăng, giảm mức chi Quỹ BOG đối với mặt hàng dầu diesel từ 300 đồng/lít xuống 285 đồng/lít, giảm mức chi Quỹ BOG đối với dầu hỏa từ 300 đồng/lít xuống 109 đồng/lít, không chi Quỹ BOG đối với mặt hàng dầu mazut.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 28 lần điều chỉnh, trong đó có 17 lần tăng, 8 lần giảm và 3 lần giữ nguyên.

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

6 nguyên nhân để 10 ngày tới là cực kỳ quan trong thị trường dầu mỏ

Dưới đây là danh sách sáu yếu tố và sự kiện lớn ảnh hưởng đến giá dầu thô khi nửa đầu năm 2019 gần kết thúc.
1. Phí bảo hiểm chiến tranh quay trở lại
Giá dầu thô tăng mạnh v

Các nước xuất khẩu dầu Vùng Vịnh chia rẽ về việc tăng sản lượng dầu

Saudi Arabia đang cố gắng đạt được một lập trường chung với các nước Vùng Vịnh về việc cần thiết phải tăng sản lượng dầu, trước thềm cuộc họp OPEC. 
Tuy nhiên theo một nguồn tin thân cận, trong các cuộc đối thoạ..

Các nhà giao dịch đang đặt cược vào sự kết thúc của đà giảm giá dầu

Những người bán khống đang đóng các vị thế bán khống đối với các quỹ giao dịch tập trung vào dầu, trong khi các nhà quản lý tiền tệ đã tăng nhẹ nắm giữ hợp đồng dầu thô tương lai trong tuần báo cáo gần nhất. Những giao dịch này cho thấy các nhà đầu c..

Kinh doanh xăng dầu: Điều kiện cắt giảm chỉ là… “râu ria”

Trong 675 điều kiện kinh doanh, đầu tư vừa được Bộ Công Thương cắt giảm thì lĩnh vực xăng dầu chiếm 5 điều kiện. “Soi” kỹ những điều kiện cắt giảm trong lĩnh vực xăng dầu, nhiều người không khỏi thất vọng vì nhữn..