Giá xăng dầu trong nước tăng sốc, bộ Công Thương lý giải gì?

 Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trên thế giới tăng 59,08-76,03%, tuy nhiên do sử dụng quỹ bình ổn nên giá xăng dầu trong nước chỉ tăng 40,23-52,59%, thấp hơn mức tăng của thế giới.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 6/11 do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì, trả lời câu hỏi của báo chí về các vấn đề liên quan tới giá xăng dầu, than và giá vận chuyển tăng cao, Thứ trưởng bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong những tháng cuối năm, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. Nhưng giá nguyên liệu trên thế giới như xăng dầu, than, giá vận chuyển cũng tăng rất cao ảnh hưởng trực tiếp tới chỉ số CPI và lạm phát.


Theo đó, chỉ số CPI tháng 10 đã giảm 0,2% so với tháng trước nhưng tăng 1,77% so với cùng kỳ năm 2020. Tính chung 10 tháng năm nay, CPI tăng 1,81% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Đồng thời, lạm phát cơ bản tăng 0,84% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, Thứ trưởng bộ Công Thương cũng khẳng định, cả năm nay Bộ chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu Quốc hội đề ra. CPI cả năm sẽ vào khoảng 2%, thậm chí dưới con số này.

Cũng theo Thứ trưởng Hải, trong năm 2022, nền kinh tế thế giới và trong nước có khả năng phục hồi mạnh mẽ khi đạt miễn dịch cộng đồng, nhưng sẽ tạo ra áp lực lên lạm phát rất lớn. Việc các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, than, giá vận chuyển tăng sẽ ảnh hưởng tới giá thành, chi phí sản xuất tăng theo. Từ đó, giá hàng tiêu dùng trong nước tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân.

Để giảm áp lực việc tăng giá thành, ngay từ đầu năm, Chính phủ đã chỉ đạo và các bộ ngành đã vào cuộc. Riêng với bộ Công Thương, mặt hàng xăng dầu đã được liên bộ Công Thương – Tài chính sử dụng linh hoạt, hiệu quả quỹ bình ổn giá để hạn chế mức tăng trong nước so với mức tăng cao của thế giới.

Theo ông Hải, từ đầu năm tới nay, giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường thế giới dùng để tính giá cơ sở tăng 59,08 – 76,03%. Tuy nhiên, do Việt Nam sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng dầu trong nước từ đầu năm tới nay chỉ tăng 40,23 – 52,59%.

Thứ trưởng bộ Công Thương cho rằng, mặc dù đây là mức tăng rất cao ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp và người dân, nhưng cũng là cố gắng, nỗ lực của liên bộ và Chính phủ.

Nguồn tin: 24h

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Saudi, UAE làm dịu bớt những lo ngại về nguồn cung dầu

Hôm 17/5, Bộ trưởng dầu mỏ các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Ả rập Xê-út lặp lại khẳng định cam kết của họ về đảm bảo nguồn cung dầu ổn định, mặc dù giá dầu tăng gần đây là kết quả của..

Mâu thuẫn phát sinh trong cam kết với lọc dầu Nghi Sơn

Chính phủ cam kết giữ thuế nhập khẩu xăng dầu không thấp hơn 7% để bảo hộ cho Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn trong thời gian 10 năm, tính từ ngày nhà máy sản xuất thương mại. 
Tiền đâu để..

Xây mới hơn 400 cây xăng

   Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký ban hành Quyết định số 6505 phê duyệt dự án “Quy hoạch phát triển hệ thống cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TPHCM đến năm 202..

Iran nỗ lực duy trì sản xuất dầu mỏ

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zangeneh vừa khẳng định rằng, Iran sẽ nỗ lực duy trì sản xuất và xuất khẩu dầu ở mức hiện tại và Tehran sẽ vượt qua áp lực cùng lệnh trừng phạt của Mỹ khi Nhà Trắng r