Thị trường ngày 30/11: Giá dầu và đồng hồi phục, lúa mì và đường lao dốc, thép giảm tiếp

Thị trường hàng hóa nguyên liệu đã có sự điều chỉnh sau phiên giảm giá mạnh mẽ trước đó do chưa có nhiều thông tin mới về virus biến thể Omiron. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn giao dịch cầm chừng nên giá không hồi phục mạnh. Nông sản phiên này giảm giá do thời tiết ở Nam Mỹ chuyển tốt.


Dầu tăng

Giá dầu tăng trở lại trong phiên giao dịch vừa qua do các nhà đầu tư điều chỉnh lại giá sau khi giảm mạnh ở phiên liền trước và không có thêm nhiều dữ liệu về virus biến thể Omicron.

Giá dầu Brent đã nhanh chóng hồi phục trở lại mức trên 77 USD/thùng, trong khi dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng vượt 72 USD. Tuy nhiên, cả hai loại dầu đều giảm dần về cuối phiên. Kết thúc phiên này, dầu Brent đạt 73,44 USD/thùng, tăng 72 US cent (1%) so với phiên trước đó, dầu WTI tăng 1,80 USD, tương đương 2,6% lên 69,95 USD/thùng.

Michael Tran, nhà phân tích của RBC Capital Markets cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc giá dầu lao dốc đã bị ‘thổi phồng’ quá mức”, lưu ý rằng việc giá giảm mạnh cho thấy mức cầu yếu hơn nhiều so với mức hiện tại.

Tuy nhiên, nếu biến thể mới của virus Covid-19 chứng minh khả năng kháng vắc xin hoặc dễ lây lan hơn các biến thể khác thì sự xuất hiện của virus này có thể ảnh hưởng đến các ngành du lịch, thương mại và nhu cầu xăng dầu.

Vàng giảm

Giá vàng giảm trở lại trong phiên vừa qua, tiếp tục xu hướng giảm ở thời gian gần đây do USD mạnh lên và nhà đầu tư ‘khôi phục’ tâm lý chuộng tài sản rủi ro giữa bối cảnh các thị trường xem xét tác động của virus biến thể Omicron nghiêm trọng đến mức nào.

Giá vàng giao ngay đã giảm 0,4% xuống 1.784,80 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,2% xuống 1.782,30 USD.

Thị trường thế giới bình tĩnh trở lại sau đợt bán tháo vào cuối tuần trước tháo tuần trước – được thúc đẩy bởi việc phát hiện ra biến thể mới khiến một số quốc gia thắt chặt kiểm soát biên giới.

Các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi sát các mốc thời gian mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất. Triển vọng lãi suất của Mỹ tăng tiếp tục gây áp lực giảm giá vàng.

Đồng tăng do dự trữ ở LME giảm

Giá đồng tăng trong phiên giao dịch vừa qua do lo lượng đồng lưu kho trên sàn London (LME) giảm, bất chấp lo ngại về ảnh hưởng của sự xuất hiện của virus Omicron đối với tăng trưởng nhu cầu kim loại.

Giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London phiên này tăng 1,2% lên 9.570 USD/tấn.

Lượng đồng lưu kho trên sàn London hiện chỉ còn 80.075 tấn, bằng khoảng một phần ba mức dự trữ hồi cuối tháng Tám.

Lúa mì giảm do USD tăng và sản lượng của Mỹ dự báo cao kỷ lục

Giá lúa mì Mỹ kỳ hạn tương lai giảm trong phiên vừa qua do đồng USD mạnh lên và triển vọng sản lượng lúa mì Australia cao kỷ lục làm giảm bớt những lo ngại gần đây về mùa màng sau khi thời tiết đã có mưa.

Giá ngô và đậu tương cũng giảm theo giá lúa mì, do áp lực từ hoạt động bán mạnh mang tính kỹ thuật và bán chốt lời cũng như đã có đủ mưa Argentina và các vùng trồng trọt chính của Brazil vào cuối tuần qua.

Kết thúc phiên giao dịch, lúa mì đỏ mềm vụ đông kỳ hạn tháng 3 giảm 18 cent xuống 8,22-1/4 USD/bushel; ngô giao cùng kỳ hạn giảm 9-1/2 cent xuống 5,82-1/4 USD/bushel và đậu tương giao tháng 1 giảm 11-1/4 cent xuống 12,41-1/2 USD/bushel.

Cà phê giảm 4% do lo ngại về nhu cầu

Giá cà phê arabica giảm mạnh do lo ngại về triển vọng nhu cầu sau khi xuất hiện virus biến thể mới khiến các quỹ hàng hóa giảm mua hàng hóa nhẹ.

Theo đó, giá cà phê arabica giao tháng 3 giảm 4% xuống 2,33 USD/lb. Tuần trước, hợp đồng này đã đạt mức giá cao nhất trong 10 năm là 2,4820 USD.

Cà phê robusta giao tháng 1 cũng giảm 2,1% xuống 2.258 USD/tấn.

Thép giảm do lo ngại về virus biến thể Omicron

Giá thép trên thị trường Trung Quốc giao dịch trong biên độ hẹp do lo ngại sự xuất hiện của virus Omicron có thể làm giảm nhu cầu.

Giá thép cây, dùng trong xây dựng, giao tháng 5 trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 0,9% xuống 4.145 CNY (649,19 USD)/tấn, sau khi giảm 2,5% trong phiên thứ Sáu (26/11); thép cuộn cán nóng, được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất, giảm 0,9% xuống 4.533 CNY/tấn, sau khi giảm 1,4% ở phiên liền trước, và thép không gỉ cũng giảm 2,6% xuống 17.170 CNY/tấn.

Giá nguyên liệu sản xuất thép trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên biến động trái chiều.

Trong đó, giá quặng sắt kỳ hạn tương lai tăng 4,8% lên 615 CNY/tấn, trong phiên có lúc tăng 6,1%.

Cao su tăng

Giá cao su kỳ hạn giao dịch trên thị trường Nhật Bản giảm do các nhà đầu tư tranh thủ mua giá hời sau đợt giá giảm mạnh trong phiên liền trước. Tuy nhiên, đà tăng bị cản trở bởi lo ngại về sự lây lan của virus biến thể Omicron và sự hạn chế đi lại ở nhiều quốc gia.

Theo đó, cao su kỳ hạn tháng 5 trên Sàn Osaka tăng 1,4 yên, tương đương 0,6%, cao lên 247,7 yên (2,2 USD)/kg.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 30/11

Thị trường ngày 30/11: Giá dầu và đồng hồi phục, lúa mì và đường lao dốc, thép giảm tiếp - Ảnh 1.

Nguồn tin: Tổ quốc

 

Tin tức xăng dầu | Tin chiết khấu giá xăng dầu  Tin mua, bán, sang nhượng, cho thuê  | Tư vấn thủ tục thành lập cửa hàng xăng dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Quyết định của Trump có thể ảnh hưởng tới dầu Iran nhiều như thế nào?

Giá dầu đã tăng mạnh sau khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Vậy điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Trump đã không đưa ra bất kỳ sự biện hộ mới nào về việc Iran đang vi phạm hiệp ướ..

Đặt chân lên sàn HOSE, cổ phiếu Petrolimex sẽ vào thẳng top 10 mã có vốn hóa lớn nhất

   Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa thông báo chấp thuận niêm yết cổ phiếu của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). 
VietinBankSc là tổ chức tư vấn niêm yết cho Petrolimex
..

Tại sao Goldman Sachs nghĩ rằng dầu sẽ được giao dịch cao hơn?

Những lo ngại về nhu cầu dầu yếu đang chiếm lĩnh thị trường, làm lu mờ các trận chiến tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư, một điều mà theo lẽ thường sẽ khiến giá dầu tăng vọt. Tuy nhiên, nhu cầu cũng có thể phục ..

Standard Chartered: Nhu cầu dầu của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm trong năm nay

Theo Standard Chartered, nhu cầu dầu của Trung Quốc hiện được dự báo sẽ giảm trong năm nay so với năm 2021, do tăng trưởng kinh tế suy yếu với việc gia hạn các đợt phong tỏa mới liên quan đến COVID.
Các nhà phân tích tại Standard Chartered Global ..